Nga - Mỹ: Quá nhiều bất đồng

Nga - Mỹ: Quá nhiều bất đồng
TP - Theo các chuyên gia, nhiều bất đồng khiến quan hệ Nga- Mỹ ngày càng xấu đi. Vụ Snowden không phải là nguyên nhân chính, mà chỉ là giọt nước tràn ly.

> Vụ Snowden hé mở mảng tối quan hệ Mỹ - Nga
> Cho Snowden tị nạn, Nga tát vào mặt Mỹ

Hai ông Putin và Obama đã tỏ ra bất đồng ngay từ Hội nghị Thượng đỉnh khối G - 8 hồi tháng 6
Hai ông Putin và Obama đã tỏ ra bất đồng ngay từ Hội nghị Thượng đỉnh khối G - 8 hồi tháng 6.

Theo lời Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes và Thư ký báo chí của ông Obama Jay Carney, sở dĩ ông Obama quyết định hủy cuộc gặp tay đôi với Tổng thống Nga Putin vào tháng 9 tới là do Nga và Mỹ không đạt được bất kỳ tiến bộ nào trong suốt 12 tháng qua về những vấn đề như hệ thống phòng thủ chống tên lửa, việc kiểm soát vũ khí, quan hệ kinh tế và thương mại, những vấn đề an ninh toàn cầu, quyền con người và xã hội công dân.

Vì thế, theo lời Jay Carney, hoãn cuộc gặp Thượng đỉnh Nga - Mỹ sẽ có lợi hơn cho cả 2 phía. Jay Carney nói thêm là việc Nga trao quy chế tị nạn chính trị cho cựu điệp viên CIA Edward Snowden cũng là yếu tố được phía Mỹ tính đến khi đánh giá tình trạng hiện nay của mối quan hệ song phương Nga - Mỹ.

Còn ông Yuri Ushakov, Cố vấn của Tổng thống Putin cho biết, Mátxcơva thất vọng về quyết định của Tổng thống Obama. Cũng theo lời Ushakov, rõ ràng quyết định này gắn liền với tình hình quanh cựu điệp viên CIA Snowden, nhưng tình hình đó “không phải do chúng tôi tạo ra”.

Nhà phân tích hàng đầu của Mỹ Ariel Cohen cho rằng, vụ Snowden chỉ là giọt nước tràn ly, trong khi quan hệ Nga - Mỹ đã có quá nhiều vấn đề tồn đọng, chẳng hạn vấn đề Syria và chương trình hạt nhân của Iran. Bởi vậy, quyết định của Tổng thống Obama là tín hiệu rõ ràng cho thấy Nhà Trắng muốn Nga cộng tác nhiều hơn bởi vì lập trường hiện nay của Nga là “thiếu xây dựng”.

Kênh truyền hình CNN khẳng định, vụ Snowden không phải là nguyên nhân chính của việc hủy bỏ cuộc gặp Putin – Obama. Vấn đề là ở chỗ Nga và Mỹ đã không thể tìm được tiếng nói chung trong những đề tài quan trọng dự định sẽ đem ra thảo luận trong cuộc gặp đó, chẳng hạn, vấn đề cắt giảm vũ khí hạt nhân, vấn đề hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ và việc ký kết những hiệp định kinh tế và thương mại song phương.

Tờ USA Today cũng có quan điểm tương tự. Tuy nhiên, phía Nga lại coi việc phía Mỹ không muốn thảo luận những vấn đề song phương là “lạ lùng”. Điện Kremli vừa cho biết, họ không chuẩn bị cho cuộc gặp Putin - Obama tại Hội nghị Thượng đỉnh khối G – 20, nhưng chắc chắn 2 nhà lãnh đạo Nga - Mỹ sẽ gặp nhau trong những hoạt động chung của Hội nghị như buổi chụp ảnh tập thể hoặc những buổi thảo luận toàn thể của tất cả các Nguyên thủ quốc gia. Điện Kremli cũng tuyên bố lời mời Tổng thống Obama đến Mátxcơva vẫn còn có hiệu lực.

VŨ VIỆT
Theo Vzglyad.ru

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.