Nam sinh lớp 9 được trao Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' vì cứu 2 em nhỏ thoát chết

0:00 / 0:00
0:00
Em Phan Văn Quang nhận Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của T.Ư Đoàn sau hành động cứu hai em nhỏ đuối nước
Em Phan Văn Quang nhận Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của T.Ư Đoàn sau hành động cứu hai em nhỏ đuối nước
TP - Bất chấp nguy hiểm, cậu bé Phan Văn Quang (học sinh lớp 9, ở Hà Tĩnh) dũng cảm cứu sống hai em nhỏ thoát chết. T.Ư Đoàn đã trao tặng em Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”.

Kể từ ngày nhận được Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng về hành động đẹp cứu hai em Phạm Công Hoàn và Phan Đức Phát (cùng học lớp 6 Trường THCS Thanh Dũng) khỏi đuối nước, không chỉ người thân mà cả hàng xóm, bạn bè em Phan Văn Quang (học sinh lớp 9, trường THCS Thanh Dũng, huyện Đức Thọ) đều tự hào, khâm phục.

Không ai nghĩ cậu bé nhỏ nhắn lại có hành động dũng cảm, dám liều mình lao xuống dòng nước lũ cứu người. Hỏi đến việc cứu hai em nhỏ, Quang cười hiền nói: “Em lúc đó không kịp nghĩ gì, chỉ biết lao thật nhanh tới để cứu hai em. Nhưng giờ nghĩ lại, cũng không hiểu sao lúc đó em can đảm thế”.

Buổi chiều 1/11/2020, Hà Tĩnh mưa to, xã An Dũng bị chia cắt giao thông, tuyến đường liên thôn bị ngập nước. Thời điểm này hai em Hoàn và Phát chở nhau trên chiếc xe đạp di chuyển trên đường thôn. Khi xe qua cầu Sắt đoạn từ thôn Đại Tiến đi thôn Trung Nam (xã An Dũng) thì bị ngã.

Chiếc dép của Phát bị rơi xuống nước, trôi ra giữa dòng. Phát kéo tay Hoàn để với ra lấy dép nhưng không may cả hai đều rơi xuống dòng nước dữ. Nước sâu chừng hai mét như muốn nhấn chìm hai cậu bé. Vừa hay Quang nhìn thấy, cậu chỉ kịp kêu lớn “có người chết đuối” rồi chạy nhanh tới, lao xuống dòng nước đục ngầu.

Quang kể lại, những ngày thường khu vực này là đồng rộng, nhưng hôm ấy trời mưa, nước lũ dâng cao chừng 2 mét, ngập người. “Đưa được Hoàn vào bờ, em ngoảnh lại thì thấy tay Phát đang chới với, gần chìm. Lúc đó, em rất mệt, lấy được thanh tre rồi hét lớn: cầm vào đi. Phát cầm được nhành tre, em dùng sức kéo vào từ từ. Phát được đưa lên bờ hoảng loạn như người mất hồn, còn em vẫn run sợ vì nước sâu”, Quang nhớ lại.

Trở về nhà với bộ quần áo ướt sũng, chân tay run rẩy, gương mặt chưa hết hốt hoảng, ông Hiền (bố của Quang) thấy thế tưởng con trai mình vừa đi nghịch nước về. Nhưng khi được con trai cho biết vừa cứu hai em lớp 6 bị rơi xuống nước lũ, ông Hiền không khỏi bất ngờ.

“Nó nhỏ thế mà cũng nhanh thật, nghe người ở thôn kể lại trong tích tắc đưa được hai em nhỏ lên bờ. Thằng Quang bình thường ít nói, nhưng không ngờ nó lại dũng cảm như vậy”, ông Hiền tự hào.

Cầm trên tay Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”, ánh mặt cậu bé Quang sáng rực trong niềm tự hào của mọi người. “Điều hạnh phúc nhất là được sống để làm những điều ý nghĩa. Em hạnh phúc vì làm được điều ý nghĩa”, Quang nói.

Phan Văn Quang là học sinh xuất sắc nhiều năm liền. Cậu tham gia nhiều cuộc thi học sinh giỏi huyện, tỉnh. Riêng trong năm học vừa qua, Quang đoạt giải Khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa học.

MỚI - NÓNG