Nam Á: Sau động đất là mưa lớn, 3 triệu người mất nhà cửa

Nam Á: Sau động đất là mưa lớn, 3 triệu người mất nhà cửa
(TPO) 3 triệu người đã rơi vào cảnh màn trời chiếu đất tại khu vực miền núi Pakistan và Ấn Độ sau trận động đất kinh hoàng hôm thứ bảy. Hàng cứu trợ chưa đến thì một hiểm họa mới đã xuất hiện.
Nam Á: Sau động đất là mưa lớn, 3 triệu người mất nhà cửa ảnh 1
Xếp hàng chờ nhận đồ cứu trợ

Sáng nay, các chuyên gia y tế đã cảnh báo nguy cơ bùng phát các dịch bệnh chết người như tiêu chảy và viêm phổi tại những khu vực bị thiệt hại nặng nề. Mưa lớn như trút trong khi những người sống sót không có mái che, không còn sức đề kháng vì thiếu thức ăn, nước uống và quần áo ấm.

Hôm qua, mưa lớn, gió và thời tiết lạnh đã gây cản trở không ít cho các nỗ lực cứu hộ. Những cơn mưa nặng hạt, một vài nơi thậm chí còn xảy ra mưa đá, đã khiến các chuyến bay cứu trợ không thể cất cánh khỏi thủ đô Islamabad. Nhưng nguy hiểm nhất, chúng đã làm nảy sinh một mối hiểm họa mới - lở đất tại các sườn núi dốc.

Tính đến hôm qua, 120 tấn thực phẩm ăn liền đã được chuyển đến Pakistan. Lượng hàng này đủ để cung cấp cho khoảng 240.000 người trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế lớn hơn như vậy rất nhiều và Pakistan thực sự cấn đến sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế.

Nam Á: Sau động đất là mưa lớn, 3 triệu người mất nhà cửa ảnh 2
Người dân tranh nhau nhận áo ấm từ xe cứu trợ

Theo Ngoại trưởng Pakistan, tới nay đã có hơn 20 nước cử các đội cứu hộ tới Pakistan và "gần như không có nước nào không gọi điện, viết thư chia sẻ".

Các lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm thấy những người sống sót trong đống đổ nát, và hầu hết đều là những trường hợp thần kỳ: một bé gái 2 tuổi cùng với mẹ đã được cứu ra từ đống gạch vữa còn lại của tòa chung cư 10 tầng ở Islamabad sau 5 ngày bị chôn vùi.

Vài giờ sau, một cụ bà 75 tuổi và người con gái 55 tuổi của cụ cũng được cứu ra. Ngay trước khi được các nhân viên cứu hộ cứu, cụ còn hỏi gia đình mình còn sống hay không. Chỉ khi nghe thấy tiếng đáp "Có", cụ mới bằng lòng để họ cứu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Israel tung video toàn cảnh vụ hứng 1.500 quả rocket từ Dải Gaza

Israel tung video toàn cảnh vụ hứng 1.500 quả rocket từ Dải Gaza

TPO - Hình ảnh được ghi lại từ thủ đô Tel Aviv và nhiều thành phố khác của Israel cho thấy người dân hoảng loạn tìm chỗ trú khi hứng "mưa" rocket từ nhóm chiến binh Hamas ở Dải Gaza. Quân đội Israel tuyên bố Hamas đã phóng tổng cộng 1.500 quả rocket vào Israel trong các cuộc giao tranh từ đầu tuần. Đáp lại, quân đội Israel cũng tiến hành cuộc không kích lớn nhất kể từ năm 2014 nhằm vào Dải Gaza, tiêu diệt nhiều mục tiêu quan trọng của Hamas.