Mỹ phát triển tên lửa liên lục địa mới cho thế kỷ 21

Mỹ phát triển tên lửa liên lục địa mới cho thế kỷ 21
TPO - Lầu Năm Góc có kế hoạch thử nghiệm tên lửa liên lục địa mới vào đầu thập niên tới, được xem là một phần của kế hoạch dài hạn triển khai một thế hệ tên lửa liên lục địa mới, chuyên gia quân sự Mỹ Chris Osborne tiết lộ.  

Dự án có tên gọi “Sức mạnh uy hiếp chiến lược trên bộ” (GBSD) của Không quân Mỹ đã bước đầu định hình về thiết kế và hệ thống, tên lửa liên lục địa mới có thể phục vụ đến thập niên 70, “Theo dự tính, GBSD sẽ được triển khai năng lực tác chiến vào cuối thập niên 20” – phát ngôn viên Không quân Mỹ Hope Cronin nói.

Thỏa thuận “giai đoạn giảm thiểu rủi ro và phát triển công nghệ” được ký hồi năm ngoái bởi công ty Northrop Grumman và Boeing với Không quân Mỹ là một phần trong kế hoạch phát triển, thử nghiệm và triển khai thế hệ tên lửa liên lục địa mới này.

Bà Cronin cho biết: “Sau khi hoàn thành giai đoạn này vào cuối năm 2020, sẽ khởi động giai đoạn phát triển chế tạo”. Dự kiến khoảng 400 hệ thống GBSD sẽ được sản xuất thay thế cho tên lửa liên lục địa Minuteman III (ICBM) do hãng Boeing chế tạo từ thập niên 70 thế kỷ trước.

Theo các hãng phát triển vũ khí, phạm vi phát triển chủ yếu của thế hệ tên lửa liên lục địa mới GBSD sẽ bao gồm hệ thống dẫn đường, độ bền, công nghệ định vị thế hệ mới. GBSD sẽ được triển khai cùng khu vực với các vũ khí hạt nhân hiện tại.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG