Mỹ - Hàn tập trận hai tuần

Mỹ - Hàn tập trận hai tuần
TP - Hàn Quốc và Mỹ ngày 19/8 bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi 2013” kéo dài hai tuần, với sự tham gia của khoảng 50.000 lính Hàn Quốc, 30.000 lính Mỹ cùng sự hỗ trợ của máy tính.

> Triều Tiên sẵn sàng hội đàm với Hàn Quốc và Mỹ
> Mỹ-Hàn khởi động cuộc tập trận ‘Người bảo vệ tự do Ulchi’

Lính đặc nhiệm Hàn Quốc trong cuộc diễn tập “Người bảo vệ tự do Ulchi 2012” ở cảng Pyeongtaek của Hàn Quốc. Ảnh: AP
Lính đặc nhiệm Hàn Quốc trong cuộc diễn tập “Người bảo vệ tự do Ulchi 2012” ở cảng Pyeongtaek của Hàn Quốc. Ảnh: AP.

Bộ chỉ huy các lực lượng phối hợp cho biết, cuộc tập trận nhằm kiểm tra năng lực của các lực lượng để bảo đảm an ninh trên bán đảo Triều Tiên và duy trì khả năng phòng thủ chung giữa hai đồng minh.

Nội dung cuộc tập trận bao gồm phòng thủ chống lại các “hành động khiêu khích của Triều Tiên”, tấn công các mục tiêu mạng quân sự, phòng thủ đối với các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Các quan sát viên của Ủy ban Giám sát quốc gia trung lập sẽ theo dõi cuộc tập trận cùng với bảy nước thuộc Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc tại Hàn Quốc gồm Úc, Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, New Zealand và Na Uy.

CHDCND Triều Tiên chưa đưa ra bất cứ động thái nào mang tính phản đối cuộc tập trận trên. “Sự im lặng của Triều Tiên đối với cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn lần này là một dấu hiệu bất thường. Có thể điều này cho thấy mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang ấm lên”, Yonhap đưa tin.

Trước đây, Triều Tiên liên tục lên án cuộc tập trận này, coi đây là “khúc dạo đầu” cho chiến tranh, dù Seoul và Washington vẫn tuyên bố rằng, các cuộc tập trận chỉ nhằm mục đích phòng thủ.

“Bình Nhưỡng đã thể hiện sẵn sàng chấm dứt sự tự cô lập của mình và giảm căng thẳng”, Chang Yong-seok, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất (Hàn Quốc), nhận định.

Ông cho rằng, thời gian tới, Triều Tiên có thể không gia tăng đối đầu quân sự mà duy trì chính sách đối thoại với Hàn Quốc. Hôm 18/8, Triều Tiên nhất trí với đề xuất của Hàn Quốc tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 23/8 về việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán từ thời Chiến tranh Triều Tiên giai đoạn 1950-1953.

Tùng Dương
Theo Yonhap

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.