Mỹ cấp phép sử dụng bộ xét nghiệm COVID-19 đầu tiên tại nhà

Các chuyên gia kiểm tra bộ xét nghiệm tại nhà trước khi xuất xưởng.
Các chuyên gia kiểm tra bộ xét nghiệm tại nhà trước khi xuất xưởng.
TPO - Cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Mỹ vừa cho phép sử dụng bộ xét nghiệm COVID-19 khẩn cấp đầu tiên được thực hiện tại nhà và có kết quả ngay. 

Bộ xét nghiệm khẩn cấp này do Lucira Health, một nhà sản xuất ở California sản xuất và cho kết quả sau 30 phút xét nghiệm.

Với bộ xét nghiệm này, người dùng có thể tự lấy dịch từ mũi của mình, sau đó chất dịch được đựng trong một lọ có gắn thiết bị di động và nó sẽ diễn giải kết quả xét nghiệm dương tính hay âm tính với virus corona.

Cho đến nay, cơ quan này đã cho phép thực hiện gần 300 xét nghiệm COVID-19. Bộ xét nghiệm này giúp người dân Mỹ có thể xét nghiệm nhanh và tiện lợi hơn rất nhiều so với trước.

Trước đây, phần lớn các xét nghiệm COVID-19 phải do chuyên gia y tế thực hiện và phải được xử lý tại phòng thí nghiệm bằng thiết bị kiểm tra công nghệ cao.  Một số ít cho phép mọi người tự lấy mẫu ở nhà bằng lấy dịch mũi từ tăm bông hoặc nước bọt, sau đó mẫu được chuyển đến phòng thí nghiệm và thường phải chờ đợi nhiều ngày mới có kết quả.

Các chuyên gia y tế Mỹ trong nhiều tháng qua đã kêu gọi các phương án cho phép mọi người tự kiểm tra tại nhà nhằm rút ngắn thời gian quay vòng và hạn chế khả năng lây lan virus cho nhân viên y tế. Bộ xét nghiệm khẩn cấp tại nhà này đã phần nào đáp ứng những lời kêu gọi trên trong bối cảnh ngày càng nhiều người Mỹ mắc COVID-19.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
'Gia cố' lưới lửa canh trời
'Gia cố' lưới lửa canh trời
TP - Những người trẻ ở Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã chủ động nghiên cứu, cải tiến các loại thiết bị sẵn có trong biên chế, nhằm nâng cao sức mạnh bảo vệ chủ quyền đất nước bằng tên lửa và pháo phòng không.

Có thể bạn quan tâm

Sụt 8 kg trong 1 tháng, suy tim vì chủ quan với bệnh tuyến giáp

Sụt 8 kg trong 1 tháng, suy tim vì chủ quan với bệnh tuyến giáp

TPO - Hơn 1 năm trước, nữ bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lý tuyến giáp nhưng bà đã bỏ qua điều trị. Khoảng 1 tháng qua, bà bị sụt khoảng 8kg, thường xuyên chóng mặt, khó thở, buồn nôn. Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị biến chứng cường giáp dẫn tới suy tim, suy tuyến thượng thận.
Tăng tỉ lệ người mắc bệnh về mắt do hậu COVID-19

Tăng tỉ lệ người mắc bệnh về mắt do hậu COVID-19

TPO - Bác sĩ Đinh Phương Thủy, Giám đốc Trung tâm mắt kĩ thuật cao (Bệnh viện Đông Đô) cho hay thời gian gần đây bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị hội chứng hậu COVID-19 với hiện tượng mắt đỏ, đau nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt...