Mua bảo hiểm suất ăn cho học sinh

Mua bảo hiểm suất ăn cho học sinh
TP - Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra với học sinh trong thời gian qua khiến cho các bậc phụ huynh có con em theo học ở các trường bán trú lo lắng. Có một ngôi trường mua bảo hiểm suất ăn cho học sinh của mình.
Mua bảo hiểm suất ăn cho học sinh ảnh 1
Học sinh ăn trưa tại bếp ăn của trường THPT ĐInh Tiên Hoàng

Trường đầu tiên tiên phong mua bảo hiểm suất ăn cho học sinh là trường THPT tư thục Đinh Tiên Hoàng ở khu phố 5, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa (Đồng Nai).

“Sau mấy vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở nhiều trường mầm non và tiểu học tại TPHCM, chúng tôi rất lo lắng. Năm học 2007- 2008 này, trường phục vụ gần 800 học sinh cấp 2-3 học bán trú, vì vậy bữa ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh khiến chúng tôi phải tính đến việc phải bảo hiểm suất ăn” - Ông Đinh Ngọc Tú - Chủ tịch HĐQT trường THPT tư thục Đinh Tiên Hoàng cho biết.

Theo đó, nhà trường đã quyết định ký hợp đồng với Cty bảo hiểm AAA về việc bảo hiểm suất ăn vừa đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh, vừa làm yên lòng nhiều phụ huynh cho con em theo học ở đây.

Ông Tú cho biết: Để chọn được một bếp ăn có uy tín, nhà trường đã tiến hành khảo sát nhiều lần. Ngoài việc bếp ăn phải bảo đảm các tiêu chuẩn y tế, từ nước uống đến vệ sinh môi trường nơi nấu ăn còn phải kiểm tra gay gắt đầu vào của thực phẩm và các công đoạn trong chế biến thức ăn.

“Theo thỏa thuận giữa hợp đồng, nếu đơn vị cung cấp suất ăn để xảy ra ngộ độc thực phẩm cho học sinh, thì mỗi học sinh sẽ được bồi thường 20 triệu đồng/vụ”- Ông Tú cho hay.

Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Nai Lê Minh Hoàng, khẳng định đây là một mô hình hay, mới và vô cùng thiết thực cần được nhân rộng cho các trường khác tham gia.

“Phụ huynh chúng tôi ủng hộ chủ trương này của trường THPT Đinh Tiên Hoàng. Được bảo hiểm cho con, tôi thấy an tâm hơn về chất lượng bữa ăn” - Bà Phạm Thị Thu Hiền, phụ huynh học sinh Lê Văn An, lớp 10A10 nói.

Ám ảnh ngộ độc bếp ăn nhà trường

Dư luận chưa hết hoang mang sau khi vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra vào trưa ngày 7/12/2007, khiến hơn 100 học sinh các trường Tiểu học Hòa Bình, Âu Cơ và Khuyết tật 15/5 ở quận 11, TPHCM phải nhập viện sau khi ăn các món cơm chiên, canh cải và tráng miệng bằng dưa hấu.

Trong khi nguyên nhân vụ việc chưa được tìm ra thì sau đó 10 ngày, 65 trẻ trường Mầm non Vườn Hồng, ở số 70 Nguyễn Thị Nhỏ (phường 9, quận Tân Bình, TPHCM) lại phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm.

Theo kỹ sư Huỳnh Lê Thái Hòa - Trưởng phòng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm Sở Y tế TPHCM, nguồn gốc thực phẩm vẫn chưa được kiểm soát gắt gao từ đầu vào, trong khi đó, nhiều trường học chưa tìm hiểu kỹ về nơi cung cấp suất ăn khi ký hợp đồng dẫn đến những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra. Vì vậy, ngoài việc kiểm soát quyết liệt về vệ sinh an toàn thực phẩm ở các bếp ăn, bảo hiểm suất ăn cho học sinh là điều cần thiết.

“Nói như vậy, không có nghĩa là cứ bảo hiểm là yên tâm” – Ông Hòa nói – “Cần thường xuyên kiểm tra thực phẩm từ “nơi trồng trọt đến bàn ăn” mới tránh được ngộ độc xảy ra”.

Ông Lê Minh Hoàng - Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Nai cho rằng, việc bảo hiểm suất ăn không phải để chờ ngộ độc nhận vài chục triệu, mà quan trọng hơn là học sinh yên tâm hơn mỗi bữa ăn, có thời gian tập trung vào học hành.

“Tôi thấy đã đến lúc nhiều trường học bán trú cần có hướng đi mới cho vấn đề ăn uống của học sinh, giúp học sinh và phụ huynh yên tâm hơn khi giao con em cho trường. Đặc biệt là các trường mầm non hiện nay”- Ông Hoàng nói.

Ngoài bảo hiểm suất ăn, trường THPT Đinh Tiên Hoàng còn là trường có chính sách “miễn học phí” đặc biệt: Học sinh có kết quả học tập loại giỏi ở cuối cấp học được miễn học phí chính khóa học kỳ 1; nếu cuối học kỳ 1 cũng xếp loại học tập giỏi thì được miễn tiếp tục học phí chính khóa của học kỳ 2. Đây còn là một trong những ngôi trường hiện đại nhất tỉnh. Trường với 22 phòng học lý thuyết, 2 phòng học vi tính - ngoại ngữ, 2 thư viện - thư viện điện tử, hội trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.