Mr Đàm và Lệ Quyên ký lên tranh là vi phạm về quyền Nhân thân

Mr Đàm và Lệ Quyên ký lên tranh là vi phạm về quyền Nhân thân
TPO - Theo Luật sư Võ Thanh, khi bức tranh được bán đi thì người mua sẽ có quyền Sở hữu bức tranh. Nhưng quyền Nhân thân vẫn thuộc về tác giả bức tranh cho nên viêc vẽ lên bức tranh là vi phạm về quyền Nhân thân.

Trong đêm nhạc Tình nghệ sỹ nhằm quyên góp tiền giúp 2 nghệ sỹ là Lê Bình và Mai Phương điều trị bệnh ung thư, bức tranh của Hoạ sỹ nổi tiếng Hứa Thanh Bình đã được bán với giá 200 triệu. Tuy nhiên dư luận đã không đồng tình với việc sau khi bức tranh được bán, nhiều nghệ sỹ nổi tiếng tham gia chương trình đã ký tên lên bức tranh.

Đó là bức tranh vẽ các chú ngựa do Hoạ sỹ Hứa Thanh Bình thực hiện. Là một họa sỹ nổi tiếng, Hứa Thanh Bình rất thích vẽ tranh với chủ đề về ngựa và trong đêm diễn từ thiện Tình nghệ sỹ, để ủng hộ 2 nghệ sỹ bị ung thư, họa sỹ đã giấu tên gửi bức tranh tham gia đấu giá. Tuy nhiên, với phong cách vẽ rất đặc biệt, nhiều người am hiểu hội hoạ đều biết tác giả của bức tranh là Hứa Thanh Bình.

Bức tranh qua đấu giá đã được bán với giá 200 triệu. Nhưng sau đêm nhạc Tình nghệ sỹ, Hứa Thanh Bình rất buồn phiền khi bức tranh của mình bị các nghệ sỹ trực tiếp ký lên trên mặt tranh.

Mr Đàm và Lệ Quyên ký lên tranh là vi phạm về quyền Nhân thân ảnh 1 Hoạ sỹ Hứa Thanh Bình và một bức tranh Ngựa của ông (Ảnh VOV) 

Tuy nhiên, phản ứng mạnh mẽ nhất lại chính là các hoạ sỹ. Hoạ sỹ Nguyễn Thanh Bình, một người bạn của Hứa Thanh Bình thẳng thắn: "Đây là kiểu phá huỷ bức tranh. Bức tranh là một sự sáng tạo của người nghệ sỹ, ngay cả chữ ký của tác giả cũng không bao giờ để trong bức tranh. Vậy mà có người lại "bôi bẩn" bức tranh bằng chữ ký của mình. Đó là một sự xúc phạm tới hoạ sỹ”. 

Còn hoạ sỹ trẻ Nguyễn Anh Bằng lại cho rằng: "Tôi không hiểu trình độ thẩm mỹ của những nghệ sỹ ở đâu nữa khi họ coi bức tranh chỉ như tấm vải ở tiệc cưới, muốn ký gì, ghi gì vào mặt tranh cũng được. Họ coi chữ ký của họ giá trị hơn bức tranh hay sao mà lại ký chồng lên đó? Tôi không đồng tình với việc các ca sỹ giải thích là do chủ mới của bức tranh yêu cầu họ ký nên họ mới ký. Nếu đúng như thế thì ngay cả người chủ mới của bức tranh cũng là người không biết gì về thẩm mỹ"

Mr Đàm và Lệ Quyên ký lên tranh là vi phạm về quyền Nhân thân ảnh 2 Ca sỹ Lệ Quyên ký tên lên bức tranh - (Nguồn: Duy Anh) 

Theo Luật sư Võ Thanh, khi bức tranh được bán đi thì người mua sẽ có quyền Sở hữu bức tranh. Nhưng quyền Nhân thân vẫn thuộc về tác giả bức tranh cho nên viêc vẽ lên bức tranh là vi phạm về quyền Nhân thân. Tuy hiện nay chưa có chế tài cụ thể về vi phạm này nhưng việc này vẫn coi là sự xúc phạm với người hoạ sỹ và chủ sở hữu, cần có ý kiến trao đổi lại với hoạ sỹ khi muốn thay đổi trong bức tranh.

Còn hoạ sỹ Siu Quý - Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam thì than: Các nghệ sĩ showbiz ký tên lưu niệm lên mặt trước một tác phẩm hội họa, vậy là họ đang bán đấu giá bức tranh hay bán đấu giá chữ ký - Thật đau lòng với cách ứng xử kém văn hoá của những nghệ sỹ đang làm văn hoá". 

Mr Đàm và Lệ Quyên ký lên tranh là vi phạm về quyền Nhân thân ảnh 3 Các nghệ sỹ dang tham giá đấu giá bức tranh (Nguồn: Duy Anh) 

Tình nghệ sĩ là chương trình ca nhạc từ thiện nhằm gây quỹ giúp đỡ những nghệ sĩ neo đơn, gặp khó khăn trong cuộc sống… do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên khởi xướng. Chương trình Tình nghệ sĩ số 15 tổ chức vào ngày 30, 31.8 vừa qua tại phòng trà Không Tên (TP.HCM) nhằm gây quỹ hỗ trợ 2 nghệ sĩ đang điều trị ung thư là Mai Phương và Lê Bình. Đã có hơn 40 nghệ sĩ đã tình nguyện tham gia, không nhận cát-sê, như Hồng Nhung, Quang Linh, Vũ Hà, Đàm Vĩnh Hưng, Phi Nhung, Lệ Quyên, Quang Lê, Lê Hiếu, Dương Triệu Vũ, Tóc Tiên, Quốc Thiên, Quốc Đại, Hà Vân, Thu Hằng, Phượng Vũ… Số tiền thu được từ bán vé, ủng hộ lẫn đấu giá tại đêm nhạc này lên tới gần 1,8 tỉ đồng.

MỚI - NÓNG
Người Anh (đang gặp khó sau trận hòa Scotland) có thể chặn đứng bước tiến của CH Séc?
CH Séc-Anh: Cẩn trọng không thừa
TP - CH Séc và Anh đều nắm lợi thế ở bảng D EURO 2020 với tư cách hai đội đứng đầu. Tuy nhiên, cả hai đều phải cố gắng trong cuộc đối đầu vào 2h sáng 23/6 vì thất bại có thể khiến CH Séc hoặc Anh phải hồi hộp chờ đợi.
Á hậu Hoàng Anh
Á hậu Hoàng Anh tự tin Anh sẽ thắng CH Séc
TP - Có ông xã hâm mộ môn thể thao vua nên Á hậu Hoàng Anh cũng chia sẻ không khí cuồng nhiệt của mùa Euro 2020 cùng chồng và hai con nhỏ. Hoàng Anh nói rằng cô không thể thức quá khuya để xem bóng đá vì còn phải cho hai nhóc đi ngủ, tuy nhiên vẫn cập nhật kết quả và theo dõi lại một số trận đấu hay.

Có thể bạn quan tâm