Một cựu công an bị cáo buộc nhận hàng trăm triệu ‘chạy án’

Cựu cán bộ công an Phạm Quang Tiến (áo xanh, thứ 3 phải sang) tại phiên tòa,
Cựu cán bộ công an Phạm Quang Tiến (áo xanh, thứ 3 phải sang) tại phiên tòa,
TPO -  Với cáo buộc nhận 320 triệu đồng, 1 cựu cán bộ công an TPHCM bị đề nghị phạt 8-9 năm tù.

Chiều nay (28/12), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ lừa đảo, đưa, nhận hối lộ liên quan đến một cựu cán bộ công an, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị phạt Phạm Quang Tiến (SN 1965, cựu cán bộ công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, CA TPHCM) 8-9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Một cựu công an bị cáo buộc nhận hàng trăm triệu ‘chạy án’ ảnh 1 Các bị cáo tại phiên tòa chiều 28/12.

Ngoài ra, các bị cáo Trần Thị Diệu Trang (SN 1970, trú quận 10, TPHCM) bị đề nghị 5-6 năm tù về tội “Môi giới hối lộ”, Nguyễn Vũ Thanh Thủy (SN 1974, ngụ quận Bình Tân) và Nguyễn Long (SN 1981, ngụ quận Bình Tân) - bị đề nghị mỗi bị cáo 3-4 năm tù, cùng về tội “Đưa hối lộ”.

Theo cáo trạng, ngày 15/11/2018, Nguyễn Duy (con nuôi ngoài xã hội của Trang) đã gọi điện thoại cho Trang, cho biết liên quan đến vụ trộm xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú và đang bị truy bắt.

Duy nhờ Trang tìm người giúp lo để không bị công an bắt. Trang gọi điện cho Tiến, là bạn của em gái Trang để nhờ giúp và được đồng ý.

Phạm Quang Tiến ra giá 300 triệu đồng, Trang báo lại 320 triệu đồng. Sau đó Thủy, Long đưa Trang số tiền như yêu cầu để chạy án cho em trai tại khách sạn trên Đồng Xoài (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) do Trang làm chủ.

Đến ngày 19/11/2018, Long, Trang cùng em gái đến quán cà phê trên đường Đào Duy Từ (phường 6, quận 10) gặp Tiến đưa tiền.

Sau đó Duy gọi điện báo vẫn bị công an truy bắt, nên người thân nghi ngờ Trang lừa đảo tiền nên đi tố cáo.

Tại cơ quan điều tra, Tiến khai khi nghe Trang nhờ đã nói chuyện này phức tạp lắm, đừng dính vào. Nhưng Trang năn nỉ quá nên Tiến đã gọi điện thoại trao đổi với một người tên Hưng, trước đây là cán bộ tại VKS Quận 10 nay công tác tại Viện KSND TPHCM nhờ giúp. Tiến có cung cấp đoạn ghi âm để minh chứng việc đã giao toàn bộ số tiền đã nhận cho người này.

Do nội dung đoạn ghi âm Tiến không nói rõ về nguồn gốc số tiền, mục đích và thực tế số tiền đã đưa là bao nhiêu. Trong khi ngoài Tiến không có ai biết hoặc từng liên hệ với người này.

Kết luận giám định của Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an về mẫu tiếng nói ghi âm chất lượng kém, không đủ điều kiện để tiến hành giám định. Tiến cũng không cung cấp được chứng cứ, tài liệu nào khác để chứng ninh, CQĐT không có căn cứ.

Ngày mai phiên xử tiếp tục với phần tranh tụng.

MỚI - NÓNG