MOSWC – Viettel 2020 – đáp ứng nhu cầu nhân lực thích ứng cao trong kỷ nguyên số

Tổng kết về cuộc thi MOSWC – Viettel 2020 cho thấy giới trẻ Việt Nam ngày càng tài năng và tiếp cận với chuẩn Tin học quốc tế từ rất sớm
Tổng kết về cuộc thi MOSWC – Viettel 2020 cho thấy giới trẻ Việt Nam ngày càng tài năng và tiếp cận với chuẩn Tin học quốc tế từ rất sớm
Sân chơi tin học đẳng cấp quốc tế MOSWC-Viettel 2020 đã đi được một nửa chặng đường khi những gương mặt quán quân quốc gia sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng chung kết Thế giới đã chính thức lộ diện. Trải qua chặng đường 11 năm tại Việt Nam, cuộc thi ngày càng thể hiện vai trò quan trọng, xây dựng nền tảng cho nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng thích ứng cao trong một thế giới nhiều biến động.

Đào tạo thế hệ nhân lực mới trong kỷ nguyên VUCA

Chúng ta đang sống trong một thế giới VUCA, với bốn đặc điểm nổi bật: thay đổi khôn lường (Volatile), không có gì chắc chắn (Uncertain), phức tạp (Complexity) và vô định (Ambiguity). Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số khiến mọi thứ diễn ra rất nhanh và theo hướng không thể đoán trước. Có rất nhiều ngành nghề mới được sinh ra hoặc mất đi trong thời gian ngắn. Nếu không có một chính sách hợp lý về nguồn nhân lực có thể sẽ gây lãng phí tài nguyên hoặc tổn thất lớn cho các quốc gia.

Covid-19 chính là một biểu hiện của thế giới VUCA. Đại dịch là cú sốc mạnh cho các nền kinh tế và đảo lộn cách thức vận hành của xã hội. Trong mọi công sở, cửa hàng, trường học…, không gian làm việc trực tiếp phải nhường chỗ cho mô hình trực tuyến, từ xa, trong khi vẫn phải đảm bảo tính hiệu quả. Mang mọi thứ lên không gian số không phải là một làn sóng nhất thời, mà trở thành xu hướng ngày càng phổ biến trên thế giới.

MOSWC – Viettel 2020 – đáp ứng nhu cầu nhân lực thích ứng cao trong kỷ nguyên số ảnh 1 Kỹ năng tin học văn phòng là một trong những kỹ năng cơ bản và cần thiết đối với nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên VUCA

Lúc này, kỹ năng tin học văn phòng, ứng dụng công nghệ số để phục vụ kinh doanh và học tập trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Trang bị các kỹ năng tin học văn phòng, do đó, chính là một phần thiết yếu của chiến lược nguồn nhân lực đối với từng doanh nghiệp, địa phương, thậm chí ở quy mô quốc gia, để thích ứng, tồn tại và phát triển trong một thế giới VUCA.    

Góc nhìn từ bên trong MOSWC-Viettel 2020

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC-Viettel - sân chơi tin học quốc tế dành cho thanh thiếu niên 13-22 tuổi vừa kết thúc mùa thi thứ 11 tại Việt Nam. Đấu trường tin học quy mô toàn cầu này ghi nhận Việt Nam là một đối thủ đáng gờm với thành tích 1 Huy chương vàng, 1 Huy chương Bạc, 9 Huy chương Đồng và liên tục 8 năm trở lại đây nằm trong Top 10 đội tuyển mạnh nhất thế giới.  

MOSWC – Viettel 2020 – đáp ứng nhu cầu nhân lực thích ứng cao trong kỷ nguyên số ảnh 2 Ba tân quán quân được trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và sẽ được Tập Viettel tài trợ toàn bộ chi phí tham dự Vòng chung kết Thế giới tại Hoa Kỳ

Tuy nhiên, ngoài việc khẳng định dấu ấn của trí tuệ Việt Nam trên trường quốc tế, cuộc thi còn mang tới nhiều điều bổ ích cho mỗi thí sinh tham gia. Nguyễn Anh Kiệt - Vô địch quốc gia nội dung Microsoft PowerPoint của MOSWC-Viettel 2020 thành thật chia sẻ: “MOSWC-Viettel cho em và các bạn trải nghiệm cấu trúc đề thi và hình thức thi quốc tế, rất khác so với những bài thi em đã từng làm qua. Đây còn là dịp để em rèn luyện bản lĩnh thi cử, khả năng chịu áp lực và đối mặt với những tình huống hóc búa. Thực tế học tập từ cấp 3 tới đại học là cơ sở để em khẳng định rằng sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng là kỹ năng căn bản mà mỗi người đều cần biết để làm tốt và hiệu quả nhất công việc của mình, nhất là khi học và làm việc từ xa đang dần xóa nhòa các khoảng cách địa lý thực tế.”

MOSWC - Viettel và công cuộc phát triển nguồn nhân lực Việt Nam

Không thể phủ nhận những giá trị to lớn mà MOSWC-Viettel mang tới cho nguồn nhân lực tương lai của Việt Nam. Cuộc thi  khuyến khích các thanh thiếu niên quan tâm và có ý thức trang bị kỹ năng tin học văn phòng phục vụ học tập và làm việc, tạo ra phong trào học kỹ năng Microsoft Office theo chuẩn quốc tế MOS không chỉ trong đối tượng sinh viên mà còn cả các học sinh phổ thông. MOSWC-Viettel góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp nhìn nhận đúng đắn về MOS, áp dụng tiêu chuẩn quốc tế này vào chuẩn hóa tuyển dụng, nâng cao năng lực nhân viên đáp ứng với kỷ nguyên số và làm cơ sở xét thăng tiến. Thực tế này tại doanh nghiệp lại trở thành tiền đề để các trường điều chỉnh chương trình đào tạo tin học và chuẩn đánh giá phù hợp, nhằm đảm bảo đầu ra của học sinh sinh viên đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Ngoài ra, sự tham gia và đồng hành của Viettel và TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với cuộc thi trong nhiều năm qua là minh chứng rõ nét, cho thấy sự công nhận của doanh nghiệp và các cơ quan hoạch định chính sách đối với MOSWC-Viettel, cũng như tầm quan trọng của cuộc thi với nguồn nhân lực Việt Nam trong thời đại mới nhiều biến động và thách thức.

MOSWC – Viettel 2020 – đáp ứng nhu cầu nhân lực thích ứng cao trong kỷ nguyên số ảnh 3 Bà Nguyễn Hà Thành phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải quốc gia

Nhìn nhận về cuộc thi, Bà Nguyễn Hà Thành - Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Viettel cho biết: “Mùa giải MOSWC – Viettel 2020 đánh dấu năm thứ 7 Viettel tài trợ đồng hành cùng Cuộc thi. Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid- 19, cuộc thi càng trở nên ý nghĩa khi giờ đây công nghệ đã len lỏi vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Kỹ năng và tư duy mà các em học hỏi được thông qua cuộc thi này sẽ mang đến cho các em một công cụ để sáng tạo, và trên tất cả, các em sẽ thấy rằng, với nền tảng công nghệ thông tin vững vàng, các triển vọng mới đang mở ra trước mắt  các em. Và chúng ta có cả thế giới để chinh phục.”

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam khẳng định thành quả đáng tự hào của cuộc thi nam nay, minh chứng cho sự tiến bộ của giới trẻ Việt Nam trong lĩnh vực CNTT: “Kết quả đạt được của các thí sinh sau vòng loại quốc gia rất đáng khích lệ với điểm trung bình đạt 790/ 1000 điểm, trong đó 80% thí sinh đạt 700 điểm trở lên đủ điều kiện nhận chứng chỉ tin học quốc tế MOS do chính Tổng giám đốc Microsoft thế giới ký tên.”

Nhìn lại hành trình 11 năm, rõ ràng MOSWC - Viettel 2020 đã cùng lúc làm được hai điều mà chưa một cuộc thi tin học nào tại Việt Nam từng làm được: góp phần đào tạo thế hệ nhân lực Việt có khả năng thích ứng với một thế giới đầy biến động, và quảng bá tài năng CNTT của Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

MOSWC sử dụng bài thi MOS (Microsoft Office Specialist) các cấp độ để đánh giá trình độ thí sinh. Bài thi MOS do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) cung cấp, dựa trên các ứng dụng tin học văn phòng của Microsoft – phần mềm tin học phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Trải qua 11 mùa giải,  năm 2020 là mùa giải đầu tiên cuộc thi sử dụng phiên bản 2016 thay cho phiên bản 2013 của những mùa giải trước. Phiên bản này được đánh giá là khó hơn và mang tính ứng dụng thực tiễn cao, bên cạnh kiến thức chắc còn đòi hỏi sự sáng tạo lớn.

Ba nhà vô địch quốc gia của MOSWC-Viettel 2020 sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng chung kết Thế giới dự kiến tổ chức tại Orlando, Floria, Hoa Kỳ năm 2021:

-                    Nguyễn Quốc Huy - học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội - Vô địch quốc gia nội dung Microsoft Word 2016;

-                    Thái Bảo Ngọc - sinh viên trường Đại học Hàng Hải, Hải Phòng - Vô địch quốc gia nội dung Microsoft Excel 2016

-                    Nguyễn Anh Kiệt - học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ - Vô địch quốc gia nội dung Microsoft PowerPoint 2016.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Steam For VietNam và Vinuni tổ chức khóa học về Robotics cho học sinh THPT

Steam For VietNam và Vinuni tổ chức khóa học về Robotics cho học sinh THPT

Ngày 16/5/2021 , Tổ chức phi lợi nhuận STEAM for Vietnam và Trường Đại học VinUni sẽ khai giảng Khóa học Nhập môn thiết kế và Lập trình Robotics (CS201) dành cho cho các học sinh từ 12 đến 17 tuổi.  Khóa học miễn phí này nằm trong chương trình Hỗ trợ đưa Giáo dục STEM tới học sinh Trung học Phổ thông (Chương trình STEM), được VinUni triển khai từ năm 2019.