1. Gà nướng ống tre. Đây là món nướng bằng ống tre sẽ đem đến cho bạn một vị hoàn toàn khác biệt với các cách chế biến gà thông thường. Để làm món này chúng ta cần chuẩn bị sau. Nguyên liệu: Gà, gừng, sả, tía tô, hạt nêm, bột ngọt, đường, mật ong. Dụng cụ gồm: ống tre, lò nướng. Gà làm sạch chặt thành từng miếng. Ảnh: quanxua.vn.
Trộn đều tất cả các loại gia vị: sả, gừng, tía tô, hạt nêm, bột ngọt, đường, mật ong ướp cùng với gà trong 15 phút. Trước khi cho gà vào ống tre thì đem ra nướng sơ trên than. Ảnh: Zenbay.vn.
Sau đó cho gà vào ống tre hấp khoảng 30 phút. Cuối cùng là đem ống tre ra nướng cho đến khi gà dậy mùi thơm là được. Ảnh: BepGiaDinh.com.
2. Ếch nướng ống tre. Nguyên liệu: Đùi ếch, sả, rau răm, hành tím, tỏi, gừng, ớt, tiêu xanh, hành lá, dầu hào. Dụng cụ: Ống tre, lá chuối, lò nướng (bếp than). Đùi ếch rửa sạch, chặt miếng cho vào bát rồi thêm hạt nêm và ít dầu ăn vào trộn đều để ướp. Ảnh: lamsao.com.
Chiên ếch ngập dầu. Khi ếch có màu vàng ươm, đẹp mắt thì vớt ra để ráo dầu. Phi thơm tỏi, hành tím, tiêu xanh, gừng, ớt và sả, rồi cho ếch vào xào chung. Tiếp đến thêm hành lá cắt khúc, ít dầu hào vào đảo đều và đun tiếp một lúc rồi tắt bếp. Gắp ếch, tỏi, ớt, tiêu xanh cho vào ống tre. Ảnh: giadinh.tv.
Dùng lá chuối đậy kín ống tre sau đó cột chặt lại. Đặt ống tre lên than củi hồng để nướng, khi nướng nhớ xoay đều ống tre. Thưởng thức cùng muối tiêu chanh và rau răm. Ảnh: danang.huongnghiepaau.com.
3. Lươn nướng ống tre. Nguyên liệu: Lươn, sả, bột nghệ, ớt, gia vị, bún. Dụng cụ: Ống tre, than củi. Lươn làm sạch, cắt khúc 3 - 4cm ướp với nghệ, mì chính, tiêu, muối, sả, ớt, đường trong 20 phút. Ảnh: Nauzi.com.
Lần lượt nhồi lươn vào ống tre và nướng trên bếp than củi cho đến khi lươn chín là được. Khi ăn dùng dao tách ống tre ra làm đôi. Ăn lươn nướng kèm với bún và nước mắm pha. Ảnh: monngonmoingay.joomla.com.
4. Cá lóc nướng ống tre. Nguyên liệu: Cá lóc, bánh tráng, bún. Rau sống: Chuối xanh, khế, dưa chuột, dứa, rau thơm các loại. Gia vị: Nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, bột ngọt. Nước chấm: Mắm nêm, tỏi, đường, ớt. Ảnh: Monngon.tv.
Các lóc rửa sạch, ướp cá với hạt nêm, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ 30 phút. Ống tre để hở một đầu rồi luồn cá vào ống, lấy giấy bạc bịt 2 đầu miệng lại đem cá nướng trên than củi, nướng nhỏ lửa và thường xuyên lăn ống tre cho cá chín kĩ và đều. Ảnh: vaobepcungban.org.
Nướng khoảng 30 phút đến khi ống tre chuyển sang màu xám là được. Pha nước chấm mắm nêm theo tỉ lệ: Tỏi, ớt, 1/3 quả dứa đem giã nhuyễn pha với 3 thìa đường và 4 thìa mắm nêm, trộn đều các hỗn hợp với nhau. Ảnh: youtube.com.
Tách ống tre ra làm đôi, vẫn để cá trên nửa ống tre rồi cho ra đĩa bày cùng bánh tráng, bún và các loại rau ăn sống đã làm sạch chấm với mắm nêm đã pha. Ảnh: 7monngonmoingay.info.
5. Thịt bò nướng ống tre. Nguyên liệu: Thịt bò, rau ngổ, tiêu xanh, hành khô, mùi tàu, gia vị, tỏi. Dụng cụ: Ống tre, than hoa. Thịt bò rửa sạch ướp cùng mắm, tiêu, đường, hành, tỏi, hạt nêm. Cho thịt bò vừa ướp vào ống, cho tiếp rau xanh, tiêu xanh và sả vào ống. Ảnh: thegioinoitro.vn.
Nướng trên than hoa khoảng 15-20 phút. Khi thịt chín ta chẻ một phần ống tre để lộ phần thịt. Cho ống tre nướng thịt lên đĩa, rắc rau mùi và tiêu lên và ăn nóng. Chuẩn bị thêm muối ớt hoặc xì dầu để chấm thịt. Ảnh: imonanngon.info.