Chuyện bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC

Món ăn “trẻ hóa” và khách sạn “tình yêu”

Món ăn “trẻ hóa” và khách sạn “tình yêu”
Hội nghị Thượng đỉnh thường niên của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, gọi tắt là APEC, vừa được tổ chức tại thành phố Busan của Hàn Quốc với sự tham dự của 19 nguyên thủ quốc gia và 2 trưởng khu hành chính của Hồng Kông và Đài Loan.

Dĩ nhiên, nước chủ nhà Hàn Quốc bảo đảm mọi điều kiện cần thiết cho các đoàn đại biểu tham dự hội nghị, kể cả phương tiện đi lại. Nhưng chỉ riêng hai Tổng thống Nga và Mỹ là sử dụng xe riêng của mình. Điều này đập vào mắt mọi người ngay trong buổi khai mạc, khi các đoàn đại biểu đi đến khu liên hợp triển lãm BEXCO, nơi làm việc chính thức của Hội nghị.

Riêng Tổng thống Mỹ còn “khác người” hơn nữa. Trong khi nơi dừng chân của tất cả các nguyên thủ quốc gia khác đều công khai (chẳng hạn ai cũng biết nơi ở của Tổng thống Nga Putin là khách sạn 5 sao “Marriott”) thì nơi ở của ông Bush lại được giữ tuyệt mật. Nghe đồn là ông Bush dừng chân tại chiếc tàu sân bay Mỹ đậu ở ngoài khơi biển Nhật Bản. 

Các nguyên thủ quốc gia được thưởng thức những món ăn “trẻ hóa”

Trước ngày chính thức khai mạc Hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Roh Moo Huyn và phu nhân đã tổ chức chiêu đãi. Lần này, khác với hồi năm ngoái, không có sự cố gì xảy ra.

Hồi tháng 11 năm 2004, trong buổi chiêu đãi tương tự tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC tổ chức ở Chile, Tổng thống Mỹ George Bush đã phải đích thân đứng ra dàn xếp vụ đụng độ nho nhỏ giữa nhóm vệ sĩ của ông và các nhân viên an ninh Chile, khi các vệ sĩ của ông định vượt qua thủ tục ngoại giao để đi theo ông vào phòng chiêu đãi.

Năm nay, nước chủ nhà Hàn Quốc đãi các vị khách quý những món ăn dân tộc Hàn Quốc, hơn nữa, đấy còn là những món ăn có tác dụng trẻ hóa, phục hồi sức lực và đem lại may mắn.

Trong bản thông báo công bố ngày hôm trước, ban tổ chức cho biết thực đơn sẽ bao gồm “những món ăn tuyệt vời của Hàn Quốc có tác dụng phục hồi sức lực” và nhấn mạnh: “Đó là những món ăn kết hợp hài hòa mùi vị, màu sắc và giá trị bổ dưỡng cao”.

Chẳng hạn, đó là món cháo hạt dẻ, món sò biển hầm nhân sâm và món kim chi trộn ớt đỏ. Còn đồ uống là một loại nước đặc sản của thành phố Pusan nấu bằng loại “nấm trường thọ”. Để thưởng thức những món ăn tuyệt hảo đó, các nguyên thủ quốc gia không dùng dao dĩa mà sử dụng đũa.

Phải huy động cả những “khách sạn tình yêu”

Các nguyên thủ quốc gia đương nhiên là được bố trí nơi ăn chốn ở trong các khách sạn 5 sao. Nhưng ngoài các đoàn đại biểu chính thức, thành phố Busan còn đón tiếp hàng chục nghìn khách từ nhiều nước trên thế giới đến đây nhân dịp này, trong số đó có giới báo chí khá đông đảo.

Các khách sạn sang trọng trên bãi biển Hendai gần nơi diễn ra Hội nghị chỉ đủ cho khoảng 10 nghìn người. Trước tình hình khan hiếm chỗ ở, ban tổ chức Hội nghị buộc phải sử dụng đến những “khách sạn tình yêu” với những tên gọi bằng tiếng Anh khá kêu như “Luxury” hoặc “Crystal”.

Những khách sạn này là một đặc điểm riêng của Hàn Quốc. Hàn Quốc là một trong những quốc gia có mật độ dân số cao nhất thế giới nên các gia đình đông người thường sống rất chật chội. Vì vậy, nhiều người phải sử dụng đến những “khách sạn tình yêu” để có điều kiện gặp gỡ riêng tư với nhau.

Trước đây, Hàn Quốc cũng đã sử dụng hệ thống khách sạn tình yêu này trong những dịp có đông khách quốc tế đến, chẳng hạn, trong dịp tổ chức vòng chung kết bóng đá thế giới năm 2002 và Đại hội thể thao châu Á cũng vào năm đó.

MỚI - NÓNG