Mổ sinh thành công cho 2 bé gái song sinh dính liền, chỉ có một hậu môn

Mổ sinh thành công cho 2 bé gái song sinh dính liền, chỉ có một hậu môn
TPO - Sản phụ nhập viện với tình trạng thai con đầu lòng, 33 tuần tuổi, trước đó người mẹ khám thai ở nơi khác và phát hiện song thai dính nhau.

Ngày 7/6, bệnh viện Hùng Vương TPHCM cho biết vừa mổ sinh thành công cho hai bé gái song thai dính vùng bụng chậu.

PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng khoa Sản bệnh, BV. Hùng Vương cho biết, sản phụ nhập viện với tình trạng thai con đầu lòng, 33 tuần tuổi, trước đó người mẹ khám thai ở nơi khác và phát hiện song thai dính nhau. Tại BV. Hùng Vương, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy hai bé dính nhau ở phần bụng và cơ quan sinh dục. Đây là trường hợp song thai cùng trứng, có cùng bánh nhau và dây rốn (dù dây rốn chia ra hai nhánh). Nhập viện được vài ngày, một trong hai bé có dấu hiệu thiếu máu nuôi. Nhận thấy tỉnh trạng này có thể khiến bé gặp nguy hiểm kéo theo bé còn lại, BV. Hùng Vương đã hội chẩn cùng BV. Nhi Đồng Thành phố để hội chẩn và quyết định phẫu thuật giúp hai bé chào đời sớm 7 tuần so với dự kiến.

Mổ sinh thành công cho 2 bé gái song sinh dính liền, chỉ có một hậu môn ảnh 1 Hai bé sơ sinh dính chặt với nhau vùng bụng chậu.
“ Ca phẫu  thuật bắt con được diễn ra thành công. Cả hai bé được đưa ra khỏi cơ thể mẹ an toàn. Sức khoẻ người mẹ và hai bé ổn định. Cả hai bé đều có giới tính nữ, cân nặng của hai bé là 3.200g. Hiện hai bé đã được đưa về BV. Nhi Đồng Thành phố để được chăm sóc và tiếp tục điều trị”, BS Trang cho biết.

Theo đại diện bệnh viện Nhi đồng thành phố, hiện hai bé đang điều trị hồi sức tích cực trong tình trạng nặng tại khoa Hồi Sức Sơ Sinh.” Cả 2 đều được bơm thuốc Surfactant hỗ trợ phổi vì phổi còn quá non nớt. Hai bé cũng vừa được chụp CT và MRI xong, khi có kết quả hình ảnh các bác sĩ sẽ nhanh chóng hội chẩn tìm hướng can thiệp sớm cho hai bé”, các BS thông tin.

Mổ sinh thành công cho 2 bé gái song sinh dính liền, chỉ có một hậu môn ảnh 2 Ca mổ sinh cho các bé đã thành công.
Các chuyên gia cho biết song thai có tỷ lệ vào khoảng 1/100 – 1/150 lần sanh và có 2 dạng: Song thai cùng trứng và song thai khác trứng.

 “Song thai cùng trứng có tỷ lệ hiếm hơn – khỏang 1/250 lần sanh, phát triển từ một trứng thụ tinh bởi một tinh trùng, nhưng trong quá trình phát triển thì chia làm 2 thai, song thai dạng này sẽ sinh ra 2 bé hoàn toàn giống nhau về hình dạng bên ngoài, kiểu gen di truyền và có cùng giới tính. Song thai khác trứng là 2 trứng thụ tinh bởi 2 tinh trùng khác nhau và phát triển đồng thời thành 2 thai, tỷ lệ có 2 trứng cùng rụng trong một chu kỳ gia tăng với việc dùng các loại thuốc kích thích rụng trứng. Trong những người có dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản, có khỏang 25-30% là song thai. Hai bé có thể có cùng hay khác giới tính, hình dạng và kiểu gen di truyền tương tự như 2 anh em ruột của 2 lần sinh khác nhau”, BS Trang phân tích.

 Song thai dù ở dạng nào, cũng được xếp là thai kỳ có nhiều nguy cơ bệnh lý cho mẹ và cả cho con. Với song thai, nếu khám thai ở những bệnh viện chuyên khoa sản sẽ được phát hiện và cảnh báo từ sớm do đó sẽ giảm được nguy cơ trong việc sinh và điều trị cho bé.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai Hà Nội được cứu sống thần kỳ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chàng trai Hà Nội được 'làm lạnh toàn thân' cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở

TPO - Các bác sĩ Bệnh viện E đã cứu sống một bệnh nhân từ cõi chết trở về bằng áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy. Bệnh nhân được cấp cứu 115 chuyển đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện E  trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng yếu, tím tái toàn thân, tiên lượng hết sức nặng nề.