Messi lĩnh án 21 tháng tù vì trốn thuế

Messi tại phiên tòa hồi tháng 6 vừa qua.
Messi tại phiên tòa hồi tháng 6 vừa qua.
TPO - Theo nguồn tin của Reuters, Lionel Messi vừa bị một tòa án ở Tây Ban Nha tuyên phạt 21 tháng tù  vì tội trốn thuế.

Trong phiên xét xử vừa qua, tòa án quận Gava, Barcelona đã tuyên phạt ngôi sao của Barca và đội tuyển Argentina, Lionel Messi 21 tháng tù vì tội trốn thuế. Jorge, cha của Messi cũng nhận bản án tương tự.

Tuy nhiên, theo quy định của luật pháp Tây Ban Nha, những hành vi phạm tội bị kết án dưới 2 năm tù sẽ được quyền nộp tiền tại ngoại và chịu hình thức quản chế, thay vì phải ngồi tù. 

Ngoài ra, theo phán quyết của tòa án, Messi sẽ phải nộp phạt 2 triệu euro, trong khi cha của Messi sẽ phải nội phạt 1,5 triệu euro. Theo Reuters, cha con Messi cũng có thể nộp đơn kháng cáo lên tòa án tối cao.

Messi lĩnh án 21 tháng tù vì trốn thuế ảnh 1

Messi và cha tại tòa.

Trước đó, tòa án đã luận tội Messi tạo ra các tài khoản giả để giảm bớt phần lớn thuế thu nhập phải trả ở Tây Ban Nha. Theo đó, từ năm 2007 đến 2009, Messi bị kết tội che giấu thu nhập từ bản quyền hình ảnh và không đóng số tiền thuế lên đến 3,2 triệu bảng.

Messi còn khẳng định anh không hay biết gì về việc trốn thuế này. Thậm chí, Messi còn định kiện báo El Confidencial sau khi tờ báo này cáo buộc ngôi sao bóng đá người Argentina "lập nên một mạng lưới gian lận thuế" để giấu tiền khỏi những người thu thuế.

Tờ báo công bố những tài liệu được cho là thấy chữ ký của Lionel và cha của anh ta Jorge Messi trên một hợp đồng mua một công ty vỏ bọc của Uruguay có tên là Mega Star Enterprises, một ngày sau khi anh ta bị nhà chức trách Tây Ban Nha khởi tố vì không trả gần 4,7 triệu USD tiền thuế chưa đóng.

Tờ báo cũng cáo buộc Messi sử dụng công ty này để tránh đóng thuế về những thương vụ bản quyền hình ảnh.

MỚI - NÓNG