Máy bay cứu hỏa rơi ở Australia, ba người Mỹ thiệt mạng

Australia đã phải huy động máy bay để dập tắt đám cháy rừng lan rộng.
Australia đã phải huy động máy bay để dập tắt đám cháy rừng lan rộng.
TPO - Ngày 23/1, một chiếc máy bay chở nước C-130 Hercules của hãng hàng không Canada gặp nạn trong khi đang trên đường tới dập đám cháy rừng ở Australia làm toàn bộ 3 người trên máy bay thiệt mạng.

Nhà chức trách Australia cho biết, các nạn nhân là công dân Mỹ. Họ cũng không biết tại sao máy bay gặp nạn trong khi chở các chất chữa cháy.

Ông Shane Fitzsimmons, trưởng cơ quan chữa cháy của New South Wales nói: “ Thật bi kịch, không ai sống sót khi nó bị rơi ở khu vực Snowy Monaro.”.

Theo báo cáo ban đầu, có một quả cầu lửa lớn có liên quan tới chiếc máy bay khi nó rơi xuống đất. Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy nguyên nhân vụ tai nạn.

Người phát ngôn của Cơ quan an toàn hàng không dân dụng của Australia cho biết, chiếc máy bay này đã bay vào một thung lũng để thả các chất chữa cháy và biến mất.

Ông Fitzsimmons cho biết, chiếc máy bay này đã được thuê bởi công ty hàng không Coulson và đây là chiếc C-130 Hercules thứ 2 đang làm việc trong dự án chữa cháy của Australia.

Coulson là công ty có đội ngũ máy bay cứu hỏa lớn. Hiện nay đội ngũ máy bay này đã được tạm dừng hoạt động để xem xét các vấn đề hệ thống, chẳng hạn như các vấn đề về nhiên liệu.

Hiện, Australia đã cử đội ngũ các nhà điều tra tới hiện trường để thu thập chứng cứ và phân tích các dữ liệu trên máy bay, thông tin thời tiết và các nhân chứng.

Nhà chức trách Australia cho biết, phải mất ít nhất 30 ngày để có thể ra báo cáo ban đầu. Tuy nhiên, nếu quá trình điều tra cho thấy có các vấn đề về an toàn, họ sẽ báo ngay lập tức cho các cơ quan liên quan.

Theo dữ liệu bay, chiếc máy bay này đã xuất phát tại cơ sở không quân Richmond ở miền tây Sydney vào khoảng 12g15 và bị mất tín hiệu radar vào lúc 14g00.

Theo một chuyên gia về pháp y, chiếc máy bay này có thể đã chở quá tải. Nó có thể chuyển hướng hoặc thay đổi độ cao quá nhanh so với tải trọng của nó và làm cho nó bị mất độ cao đột ngột. Mỗi chiếc máy bay như thế này có thể chở được 15.000 lít nước và chất làm chậm lại quá trình cháy. Nước và hóa chất sẽ được thả ra khi đi qua đám cháy lớn.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.