Malaysia sẽ cho phép thi bằng lái xe máy từ 14 tuổi?

Malaysia sẽ cho phép thi bằng lái xe máy từ 14 tuổi?
TPO - Nhằm giải quyết vấn nạn liên quan đến thành phần cuồng tín đua xe máy hoặc ngăn chặn các xe máy tự chế, Malaysia dự kiến sẽ cho phép thi bằng xe máy từ 14 tuổi.

Trong những nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến những thành phần cuồng tín đua xe máy, được biết đến với tên gọi “mat rempit” tại Malaysia, Bộ Phụ Nữ, Gia Đình và Phát Triển Cộng Đồng nước này đã đề xuất giảm tuổi tối thiểu phải có bằng lái xe máy xuống còn 15 hoặc 14 tuổi thay vì từ 16 tuổi như hiện nay.

Đề xuất này cũng nhằm chặn các xe máy tự chế (basikal lajak) mà những thiếu niên thường dùng. Sẽ có các yêu cầu bắt buộc được áp đặt vào giấy phép lái xe, với các lái xe phải hạn chế sử dụng xe máy trong các khu vực có nhà dân và giới hạ thời gian lái xe chỉ từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối và sẽ có một giáo trình học trên lớp đặc biệt về các quy tắc và an toàn giao thông.

Malaysia sẽ cho phép thi bằng lái xe máy từ 14 tuổi? ảnh 1 Tình trạng đua xe trong thanh thiếu niên Malaysia bùng phát.

“Bên cạnh đó, Bộ cũng dự định thiết lâp một cung đường đặc biệt cho việc đua xe máy để tìm kiếm các tài năng tuổi thiếu niên, cũng như cho phép họ tham gia các hoạt động giúp tăng sức khỏe”, Bộ Trưởng Datuk Azizah Mohd Dun phát biểu trên báo Bernama.

Việc đua xe máy ở Malaysia đang diễn ra rất mạnh dù các cơ quan thẩm quyền đã yêu cầu kiểm soát chặt chẽ nó như một hoạt động nguy hiểm. Ông Azizah cho biết các đề xuất đã được đưa ra tại hội nghị bàn tròn về Vấn Đề Xã Hội về Thiếu Niên và Trẻ Em (Children and Teenagers Social Issue) được tổ chức vào ngày 22/03 vừa qua và được đưa tới Thượng Viện Malaysia.

Theo Theo Paultan
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe tải đánh lái 'thần thánh' để né tai nạn

Xe tải đánh lái 'thần thánh' để né tai nạn

TPO - Sau khi cố gắng vượt ô tô, chiếc xe máy bị mất thăng bằng và ngã xuống đường, người phụ nữ may mắn thoát chết khi xe tải phía sau tránh kịp. Vụ việc xảy ra ở tỉnh Cebu, Philippines vào ngày 6/1.