Mặc cho vụ nổ lớn, phe Áo vàng vẫn biểu tình tuần thứ 9 liên tiếp

Hàng ngàn người biểu tình phe Áo vàng tuần hành tại trung tâm Paris ngày 12/1. Ảnh: Reuters
Hàng ngàn người biểu tình phe Áo vàng tuần hành tại trung tâm Paris ngày 12/1. Ảnh: Reuters
TPO - Chiều 12/1, hàng ngàn người biểu tình Áo vàng vẫn tuần hành trong hòa bình qua khu mua sắm ở đại lộ Grands ở đông bắc Paris, rất gần nơi xảy ra vụ nổ lớn sáng 12/1 làm 2 lính cứu hỏa thiệt mạng và gần 50 người bị thương.

Cảnh sát Paris đã phải dùng súng nước và hơi cay để trấn áp những người biểu tình này khi họ diễu hành quanh Khải hoàn môn. Đây là cuộc tuần hành tuần thứ 9 liên tục của phe Áo vàng nhằm phản đối  cải cách kinh tế của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trung tâm Paris đã bị phong tỏa do lo ngại các cuộc bạo lực leo thang của các phần tử cực đoan trà trộn trong phong trào Áo vàng. Các cây cầu bắc qua sông Seine đã bị đóng cửa, các tòa nhà chính phủ như Nhà Quốc hội,  điện Elysee được bảo vệ bởi các hàng rào chặn của cảnh sát. 

Các nhóm biểu tình đã tụ tập quanh đại lộ Elysee, nhiều người hô vang hoặc mang các biểu ngữ đòi ông Macron phải từ chức. Các nhân chứng cho biết, cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng súng phun nước và hơi cay để trấn áp những người biểu tình sau khi bị họ ném đá và sơn vào người.

Đến giữa buổi chiều, không xuất hiện những cuộc đụng độ lớn với cảnh sát như các tuần trước. Tại Paris,  hơn 50 người đã bị bắt, một số người có mang theo một số vật để có thể sử dụng làm vũ khí.

Ngoài ra, cũng có hàng ngàn người biểu tình tại các thành phố khác của Pháp như Bordeaux, Toulon, Strasbourg và trung tâm thành phố Bourges.

Chính quyền Bourges cho biết gần 5.000 người biểu tình Áo vàng bị mắc kẹt trong khu vực biểu tình được chỉ định, nhưng 500 người khác đã tiến vào trung tâm thành phố, vượt ra ngoài giới hạn cho người biểu tình.

Nhiều doanh nghiệp ở Bourges đã tự đóng cửa để tránh thiệt hại từ người biểu tình và chính quyền đã vứt bỏ đồ đạc ra đường phố và vật liệu có thể được sử dụng làm các chướng ngại vật.

Tại Strasbourg, có tới 2.000 người biểu tình đã tập trung trước tòa nhà Nghị viện châu Âu và sau đó đã diễu hành vào trung tâm thành phố nằm bên bờ sông Rhine, giáp với Đức. Người biểu tình đốt cháy các thùng rác và cảnh sát đã ném một vài quả lựu đạn hơi cay, tuy nhiên không có vụ bạo lực hay cướp bóc nghiêm trọng nào được báo cáo.

Hơn 80.000 cảnh sát Pháp được huy động làm nhiệm vụ tại các cuộc biểu tình trên toàn quốc, trong đó có 5.000 cảnh sát ở Paris.

Dự kiến, ngày 15/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ khởi động một cuộc tranh luận quốc gia để cố gắng làm dịu những người biểu tình áo vàng,  những người đã tạo nên tình trạng bất ổn và làm lung lay chính quyền của ông.

Cuộc tranh luận sẽ được tổ chức trên internet và trong các tòa thị chính. Bôn chủ đề tranh luận chính sẽ được tập trung vào vấn đề thuế, năng lượng xanh, cải cách thể chế và quyền công dân. 

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm