Vụ buôn lậu 204 triệu lít xăng:

Ly kỳ tình tiết đội trưởng hải quan nhận hối lộ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hôm qua (22/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSÐT) Công an tỉnh Ðồng Nai hoàn tất Kết luận điều tra (KLÐT) bổ sung, đề nghị truy tố Phan Thanh Hữu (cựu Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh), Nguyễn Hữu Tứ (sinh năm 1966, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), Ðào Ngọc Viễn (cựu Giám đốc Công ty TNHH Ðại Dương Hải Phòng) cùng 70 đồng phạm về tội “Buôn lậu”.
Ly kỳ tình tiết đội trưởng hải quan nhận hối lộ ảnh 1

Cảnh sát khám xét tàu buôn lậu xăng trong vụ án. Ảnh: T.P

Trong khi đó, Ngô Văn Thụy (cựu Đội trưởng Đội 3, Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng Cục hải quan) bị đề nghị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Vụ án buôn lậu xăng lớn nhất

Vụ buôn lậu 204 triệu lít xăng đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai hoàn tất KLĐT vào ngày 27/1, tuy nhiên, ngày 17/3, Viện KSND tỉnh Đồng Nai quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Đến nay, cơ quan điều tra hoàn tất điều tra bổ sung.

Theo KLĐT bổ sung, tháng 9/2019, Hữu hoán đổi tiền góp vốn với một giám đốc doanh nghiệp để lấy 4 tàu Nhật Minh 06,07, 08, 09, nhằm vận chuyển lậu xăng từ Singapore về Việt Nam. Hữu, Viễn cùng 3 người khác góp 53,4 tỷ đồng để mua xăng, lợi nhuận thu được sẽ chia cho Hữu 40%, Viễn và những người còn lại 60%. Viễn giới thiệu cho Hữu liên hệ với chủ hàng ở Singapore thỏa thuận về giá và cách thức nhận hàng. Viễn điều 2 tàu biển chuyên dụng có tổng trọng lượng 8.000 tấn đậu tại vùng biển tự do giáp ranh giữa các nước Singapore, Indonesia, Malaysia.

Đến khi có tín hiệu, các tàu này sẽ vào cảng Vopak (Singapore) liên lạc với đại lý để nhận hàng. Khi 2 tàu này nhận hàng xong về tới vùng biển Việt Nam, Hữu chỉ đạo nhân viên đưa tàu Nhật Minh 07, 08, 09 ra nhận xăng chở về khu vực sông Hậu thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long để giao hàng cho đồng phạm trong đó có Nguyễn Hữu Tứ. Tiếp đó các tàu Khánh Hòa 1, 3 sẽ tiếp tục tiếp nhận hàng để đưa vào cảng Bắc Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa tiêu thụ.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, Hữu cùng các bị can đã vận chuyển 48 chuyến, tổng cộng hơn 204 triệu lít xăng lậu, trị giá gần 2.800 tỷ đồng. Trong đó, đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng, riêng Hữu hưởng lợi hơn 105 tỷ đồng.

Ly kỳ tình tiết đội trưởng hải quan nhận hối lộ ảnh 2
Một số bị can trong vụ án. Ảnh: T.P

Khi cán bộ hải quan tiếp tay buôn lậu

Cũng theo KLĐT bổ sung, trong quá trình tiếp nhận xăng nhập lậu của Phan Thanh Hữu, Nguyễn Hữu Tứ nhận được thông tin có lực lượng của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đang triển khai lực lượng để bắt giữ các tàu Nhật Minh của Hữu khi đến giao xăng nhập lậu cho Tứ nên đã báo cho Hữu biết. Hữu yêu cầu Tứ tìm mọi cách gặp Ngô Văn Thụy lúc bấy giờ là Đội trưởng Đội 3 (Cục điều tra chống buôn lậu- Tổng Cục hải quan). Tứ đã nhờ Nguyễn Đức Quyền (là cán bộ hải quan đội 3, người quen của Tứ) để nhờ Quyền giới thiệu cho Tứ gặp Thụy. Sau khi Quyền giới thiệu, ngày 26/1/2021, Tứ đã gọi cho Thụy xin được gặp mặt và Thụy đồng ý.

Thời điểm này Thụy đang cùng các cán bộ Đội 3 của Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) do Thụy điều động di chuyển đến Cần Thơ để triển khai việc bắt giữ tàu Nhật Minh. Tứ đã cùng Trần Ngọc Thanh (chung sống như vợ chồng với Tứ) đến gặp Thụy tại Nhà hàng Biển Đông (TP Cần Thơ). Khi gặp và cùng ăn trưa với Thụy, Tứ có đưa cho Thuỵ 1 phong bì bên trong đựng số tiền 10.000 USD và nói “Anh Hữu chở xăng về Mỹ Hòa bán cho em” nhưng Thụy không nhận phong bì và trả lời Tứ “Anh không hứa”.

Sau đó Thụy mời Tứ, Thanh đến nhà hàng Lúa Nếp để ăn trưa cùng cán bộ trong đội của Thụy. Tại nhà hàng Lúa Nếp, Thụy giới thiệu với mọi người vợ chồng Tứ là người quen kinh doanh bất động sản tại Cần Thơ. Sau buổi gặp này Tứ xin được đến nhà Thụy, Thụy đồng ý và nhắn tin cho Tứ địa chỉ nhà Thụy là “73 Cù Lao, quận Phú Nhuận”.

Cơ quan điều tra cho rằng, Thụy đã lợi dụng chức vụ,quyền hạn để phạm tội, được quy định tại điểm C, điều 52 , Bộ luật Hình sự. Ngô Văn Thụy bị bắt tạm giam ngày 17/2/2021, đến nay đã được Viện Kiểm sát 2 lần gia hạn tạm giam để phục vụ cho quá trình điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của cựu cán bộ hải quan này.

Chiều tối 27/1/2021, Tứ và Thanh đến nhà của Thụy. Khi đến, Tứ mang theo phong bì có 10.000 USD, 1 thẻ ATM do Tứ đứng tên chủ tài khoản có 100 triệu đồng. Tứ tiếp tục đặt vấn đề với Thụy nhờ giúp cho Hữu dùng tàu Nhật Minh đưa xăng nhập lậu về Vĩnh Long bán cho Tứ, nhưng Thụy vẫn chỉ trả lời “Anh không hứa”, sau đó mời Tứ, Thanh lên lầu ăn cơm cùng Phạm Thị Hương Trà (cán bộ Đội 3, cháu gọi Thụy là cậu ruột), Mai Thị Lâm (bạn gái Thụy). Trước khi lên lầu, Tứ để phong bì trên vào hộc bàn tại phòng khách. Khi ra về Tứ có báo cho Thụy biết quà Tứ để trong hộc bàn, mật khẩu của thẻ ATM là 4 số cuối điện thoại của Tứ.

Thụy hẹn sáng hôm sau gặp nhau ăn sáng. Khoảng 7 giờ ngày 28/1/2021, Tứ, Thanh đến nhà Thụy và được Thụy dẫn đến khách sạn Palace ăn sáng. Tại đây, các bên chỉ nói chuyện xã giao. Khi ra về, Tứ gọi điện cho Hữu thông báo đã đưa cho Thụy 10.000 USD, 1 thẻ ATM có 100 triệu đồng nhưng có vẻ như Thụy vẫn chưa đồng ý. Hữu nói với Tứ để Hữu hẹn gặp Thụy. Sau đó Hữu điện thoại cho Thụy, Thụy đã đồng ý gặp Hữu.

Khoảng 16 giờ ngày 29/1/2021, Hữu đi xe máy đến nhà Thụy, Thụy mở cửa đón Hữu. Tại phòng khách, Hữu nói “Anh có việc muốn nhờ em”. Thụy trả lời: “Anh em mình cùng là bộ đội nên dễ nói chuyện”. Nghe vậy, Hữu ra xe máy mở cốp xe lấy túi nylon bên trong đựng 500 triệu đồng mang vào phòng khách đặt trên ghế salon và nói “có chút quà gửi em đi Bắc”. Thụy trả lời Hữu rằng: “Em để anh làm đến tết, sau tết gặp nhau tính”. Hữu nghe vậy thì hiểu rằng Thụy đã đồng ý cho hữu tiếp tục sử dụng tàu Nhật Minh chở xăng lậu.

Sau khi nhận tiền của Hữu, Thụy đã ra lệnh cho cán bộ Đội 3 quay lại TPHCM mà không tiếp tục kế hoạch bắt giữ tàu Nhật Minh như dự kiến. Khi về lại TPHCM, Thụy không báo cáo kết quả thực hiện cũng như đề xuất tiếp theo về vụ việc tàu Nhật Minh vận chuyển xăng nhập lậu.

MỚI - NÓNG