Lừa hơn nửa tỉ đồng phí thủ tục xuất khẩu lao động chỉ nhờ chiêu “nổ”

TPO - Mặc dù không có khả năng làm thủ tục xuất khẩu lao động nhưng vì muốn có tiền tiêu xài nên bị cáo đã nói dối với 19 bị hại để họ đưa tiền cho bị cáo làm hồ sơ, qua đó chiếm đoạt hơn nửa tỉ đồng.

Ngày 25/4, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hải (54 tuổi, ngụ xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Năm 2014, Hải đưa 2 người em đến TP Hồ Chí Minh làm thủ tục xuất cảnh sang Hàn Quốc. Lợi dụng việc này, Hải nói dối với nhiều người rằng mình có khả năng làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc với chi phí là 55 triệu đồng, đưa trước 17,5 triệu đồng.

Thấy lấy được tiền quá dễ dàng, sau đó bị cáo tiếp tục nâng lên 70 triệu đồng/hồ sơ, rồi các yêu cầu bị hại đưa trước cho mình một nửa số tiền trên cùng với phí làm thủ tục từ 100 – 200 USD kèm theo giấy chứng minh nhân dân photo, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, ảnh thẻ 3x4, hộ chiếu phổ thông để Hải liên hệ cấp visa cho các bị hại. Sau khi visa được cấp thì bị hại phải giao đủ cho Hải số tiền còn lại tại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh.

Để tạo sự tin tưởng, Hải in sẵn biên nhận và viết biên nhận thể hiện số tiền thực nhận, lí do nhận tiền, ngày cấp visa, số điện thoại của Hải,… Đồng thới, hứa hện từ 2 – 4 tháng sẽ cấp visa. Chính vì thế, các bị hại đã tin tưởng đưa tiền để y làm hồ sơ.

Bằng thủ đoạn trên, trong thời gian từ năm 2014 – 2016, bị cáo Hải đã chiếm đoạt tổng cộng 667 triệu đồng của 19 bị hại. Số tiền chiếm đoạt được Hải dùng để tiêu xài cá nhân.

Tại tòa HĐXX nhận định, mặc dù không có khả năng làm thủ tục xuất khẩu lao động nhưng bị cáo vẫn nói với nhiều người để họ tin tưởng giao tiền cho bị cáo. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Hải 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết luận về trách nhiệm của Quốc Cường Gia Lai trong vụ chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển

Kết luận về trách nhiệm của Quốc Cường Gia Lai trong vụ chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển

TPO - Chiều 3/12, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố ông Tất Thành Cang (cựu phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM) và 9 bị can - cùng tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí ”.