Lời khai rợn người của những kẻ đào trộm mộ tống tiền

Đối tượng Đặng Toàn Thắng - "Trùm sỏ" vụ đánh cắp hài cốt đòi tiền chuộc
Đối tượng Đặng Toàn Thắng - "Trùm sỏ" vụ đánh cắp hài cốt đòi tiền chuộc
Tên trộm mộ yêu cầu anh Quân ra nhận hộp sọ. Khi vừa ra trước cửa nhà, anh Quân nhìn thấy 1 thùng cát tông nhỏ, mở ra thấy một lớp vải màu đỏ, bên trong là 1 túi nilon đen gói vội chiếc hộp sọ.

> Đào mộ, trộm hộp sọ đòi chuộc 300 triệu
> Thêm một vụ đào trộm mộ tại Hà Nội
> Bị đào trộm mộ vì nói đùa 'chết sẽ chôn theo vàng'

Anh Quân trước bàn thờ mẹ sau khi đã an táng phần hài cốt bị đánh cắp
Anh Quân trước bàn thờ mẹ sau khi đã an táng phần hài cốt bị đánh cắp.

Mang hộp sọ đến cửa nhà nạn nhân đòi tiền chuộc

Anh Nguyễn Hồng Quân vẫn không quên nổi ngày lấy lại được phần hài cốt của mẹ: "Càng gần đến ngày Tết, gia đình chúng tôi càng hoang mang, sốt ruột cực độ. Khi nhận được điện thoại của những kẻ bất lương, chúng tôi vừa sôi lên niềm căm phẫn, lại vừa mừng rỡ", anh Quân nói.

Chuông điện thoại bất ngờ reo lên. Một số điện thoại lạ nhấp nháy. Anh Quận vội vã nhấn nút nghe. "Có lấy lại không?" - đó là câu đầu tiên đầu dây bên kia hỏi. "Có" - Anh Quân trả lời. "Vậy mày chuẩn bị 300 triệu đi, ngày mai lấy lại". "Nhưng tao còn phải đi vay, hẹn mày đúng thứ 6"... Những đoạn hội thoại ngắn ấy, nhóm đối tượng không thể ngờ đã bị lực lượng công an ghi lại, rà soát bằng nghiệp vụ thông tin, là cơ sở để tiến hành các bước giăng lưới sau này.

Đúng 2h30 ngày 12/3/2013, chúng lại bất ngờ điện thoại cho anh Quân. Điều kỳ lạ là lần này chúng tỏ ra “mềm” hơn khi thỏa thuận khi trời sáng rõ sẽ mang hộp sọ đến trả để gia đình làm thủ tục an táng cho bà Sinh trước, rồi sẽ lấy tiền sau.

Đúng 5h sáng, anh Quân nhận được cuộc điện thoại, đối tượng nói đã mang hộp sọ đến trước cửa nhà anh, bảo anh ra lấy vào và nhớ nộp 300 triệu đồng sau khi làm xong thủ tục cho phần hài cốt của mẹ.

Khi ra trước cửa nhà, anh Quân nhìn thấy 1 thùng cát tông nhỏ, mở ra thấy một lớp vải màu đỏ, bên trong là 1 túi nilon đen có gói chiếc hộp sọ. Lúc này, lực lượng công an đã chia làm 2 mũi. Một mũi ém tại nhà anh Quân, một mũi theo dõi đối tượng đi ô tô mang hộp sọ đến trước cửa nhà anh Quân với mục đích tóm gọn tất cả các đối tượng tham gia vụ án.

Thiếu tá Vũ Văn Hướng - Đội phó Đội cảnh sát giao thông (CSĐT) tội phạm về trật tự xã hội Công an thị xã (TX) Quảng Yên chia sẻ: "Từ phút đầu cho tới phút cuối, lực lượng trinh sát không hề bị lộ, mặc dù các đối tượng cũng có chân rết theo dõi. Đây là điểm quan trọng dẫn tới thành công trong phá án".

Trung tá Phạm Hồng Giang - Đội trưởng Đội Trọng án Phòng PC45 cho biết thêm: "Đây là loại tội phạm hiếm xảy ra từ trước tới nay, tuy nhiên tính chất vụ việc lại rất nghiêm trọng và phức tạp. Phương thức thủ đoạn thực hiện và che giấu tội phạm tinh vi, đối tượng đưa ra nhiều tình huống để yêu cầu bị hại giao tiền nhưng sau đó lại thay đổi hoặc không thực hiện, gây khó khăn cho việc xây dựng kế hoạch và bắt quả tang đối tượng".

Từ những khó khăn trên, dẫn tới công tác điều tra vụ án kéo dài, từ ngày 16/12/2012 cho đến ngày 12/3/2013, sau khi triển khai áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và tổ chức hoạt động trinh sát liên hoàn.

Trên cơ sở đó, ngày 12/3, Phòng PC 45 Công an tỉnh Quảng Ninh kết hợp với Công an TX Quảng Yên quyết định sử dụng các biện pháp nghiệp vụ câu nhử, tác động, khống chế, bắt giữ khẩn cấp 5 đối tượng là: Đặng Toàn Thắng, Hồ Văn Tuấn, Vũ Trung Dũng, Nguyễn Phương Anh và Phan Văn Cương.

Vật chứng thu giữ là chiếc hộp sọ được xác định là của bà Đinh Thị Sinh, sau đó nhanh chóng được trả về cho gia đình trong niềm vui khôn xiết.

Đối tượng Đặng Toàn Thắng -
Đối tượng Đặng Toàn Thắng - "Trùm sỏ" vụ đánh cắp hài cốt đòi tiền chuộc.

Giáp mặt kẻ “máu lạnh” với lời khai rợn người

Là kẻ chủ mưu trong vụ án trộm mộ táng tận lương tâm, Đặng Toàn Thắng (SN 1968) trú tại tổ 6, khu Nam Trung, phường Nam Khê - TP Uông Bí béo, lùn, nhưng nước da tái nhợt, đôi mắt đờ đẫn, vô thần.

Khi được hỏi về hoàn cảnh gia đình, Thắng tỏ ra dè dặt: "Tôi là con thứ 5 trong gia đình có 6 anh chị em. Năm 1997, tôi lấy vợ nhưng không đăng ký, giờ con gái tôi đã học lớp 9 rồi. 5 năm trước chúng tôi chia tay nhau, mẹ nó bỏ sang Nga lao động, để lại 2 bố con tôi sống trong nợ nần, túng thiếu".

Thắng khai nhận: "Những ngày cuối năm, tôi và Sơn (tức Hồ Văn Tuấn, SN 1979, trú tại tổ 3, khu Vĩnh Hồng, Mạo Khê - Đông Triều) ngồi với nhau, 2 chúng tôi nói chuyện, bàn cách kiếm tiền. Ý định đào mộ, tống tiền ban đầu chỉ có tôi và Sơn, sau này chúng tôi rủ thêm mấy người nữa cùng bàn bạc. Đêm 15, rạng 16/12, chúng tôi quyết định tiến hành.

Tôi chở Sơn, Hoàng bằng xe máy đến nghĩa trang Tân Mai, mang theo xẻng, giấy đỏ để bọc hài cốt. Tôi ở ngoài canh chừng, còn Sơn và Hoàng vào trong tìm ngôi mộ được định sẵn để đào, đến khoảng 3h sáng thì xong. Chúng tôi lấy hộp sọ, cho vào túi rồi đem chôn tại một cái hố cách đó khoảng 200 mét. Xong việc, tôi lại chở Sơn và Hoàng về nhà tôi ở phường Nam Khê ngủ"..

Tuy nhiên, sau vài lần liên lạc thấy gia đình không chịu thực hiện "hợp đồng", con trai nạn nhân lại tỏ ra tương đối "rắn", Thắng rủ thêm Dũng lỳ, Cương, Cu anh là những đối tượng đều đã có tiền án ở TP Uông Bí cùng liên lạc với anh Quân, nhằm cưỡng đoạt tài sản của gia đình bị hại.

Trong những lời thú tội rợn người của mình, chỉ khi nhắc đến con gái, Thắng với hạ giọng cúi gằm mặt: "Em thương con bé quá! Trước đây bố con sớm tối có nhau, nó đã thiếu đi tình yêu thương của mẹ, giờ bố lại thế này...".

Khi được hỏi những ngày cùng đồng bọn giữ chiếc hộp sọ bà S, chờ 300 triệu đồng tiền chuộc của gia đình, tâm trạng thế nào, Thắng rùng mình: "Tôi hoang mang, lo sợ lắm! Nhiều đêm mơ thấy ác mộng rùng mình bật dậy không ngủ được, mồ hôi vã ra như tắm. Cứ một ngày còn giữ hộp sọ thì ngày đó như còn ngồi trên đống lửa, chỉ mong nhanh nhanh trả cho gia đình. Vì thế, cả bọn quyết định mang trả hộp sọ trước đòi tiền sau”.

Tuy nhiên, còn chưa kịp nhận những đồng tiền “máu lạnh”, tất cả những kẻ đào trộm mộ đã bị tóm gọn. Chuẩn bị phải đối diện trước bản án của pháp luật nhưng chắc chắn những kẻ gây tội ác này suốt đời sẽ sống trong day dứt của bản án lương tâm.

Theo Anh Thế - Quốc Đô
Dân trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG