Lời kể của người chứng kiến vụ động đất kinh hoàng

Lời kể của người chứng kiến vụ động đất kinh hoàng
Dưới đây là lời kể của ông Mubashar Zaidi, phóng viên BBC về những gì tận mắt chứng kiến ở thành phố Balakot (Pakistan)

Hôm Chủ nhật (9/10) khi tới một nơi xảy ra động đất, tôi nghe thấy tiếng kêu cứu của các cháu học sinh bị kẹt trong đống đổ nát thuộc một tòa nhà trường học ở Balakot.

Các cửa hàng, cửa hiệu và nhà thờ Hồi giáo ở vùng này đều bị đổ. Một bác sĩ ở bệnh viện địa phương Ayub cho biết đã có 12 người chết và gần 300 người khác bị thương. Tại Mansehra, sự tàn phá của động đất còn khủng khiếp hơn.

Tôi được nghe nhiều chuyện về các tòa nhà trường học bị sụp đổ ở Garhi Habibullah, Batal và Balakot. Đường bộ dẫn đến Balakot bị tắc do núi lở. Tôi phải đi bộ  mấy cây số mới tới nơi. Toàn bộ vùng này tối om.

Tại đây có ít nhất 1.000 học sinh phổ thông bị kẹt do 4 tòa nhà trường học bị sụp đổ. Một nhóm người đang tìm cách cứu lũ trẻ. Họ cho biết bọn trẻ vẫn còn đang nói được.

Tuy nhiên, những người cứu hộ chẳng có phương tiện gì để cắt, phá những khối bê tông đổ nát để cứu các cháu. Một phụ nữ trong đám người cứu hộ cho biết người dân địa phương chẳng có cách nào tiếp cận được các cháu bé đang bị mắc kẹt.

Tại đây, nơi có khoảng 40.000 dân sinh sống, tôi không nhìn thấy một quan chức chính phủ hoặc lực lượng cứu hộ quân sự nào. Một người dân địa phương kể rằng suốt ngày qua người ta chỉ nhìn thấy 2 chiếc máy bay trực thăng quân sự bay trên đầu.

Mọi người giơ tay vẫy ra hiệu cầu cứu nhưng cả hai chiếc trực thăng đều bay đi mất. Chính phủ Pakistan ước tính con số người chết gần 20.000 người nhưng thực tế con số này có thể cao hơn.

Có rất nhiều nơi như Balakot với toàn bộ bị biến thành những đống đổ nát mà các đội cứu hộ không kịp tới để cấp cứu. Những người sống sót ước tính gần 15.000 người bị chôn vùi trong đống đổ nát. 

MỚI - NÓNG
Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song
THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc
TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

Có thể bạn quan tâm

Hãng Moderna thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi từ tháng 3/2021. Ảnh: AP

Tín hiệu lạc quan từ cuộc đua vắc-xin COVID-19

TP - Trong bối cảnh nhiều nước châu Á vật lộn trong làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, dòng chảy vắc-xin chậm chạp trên khắp thế giới cuối cùng đã được đẩy nhanh hơn, mở ra hy vọng tăng tốc tiêm chủng để đối phó hiệu quả hơn với biến chủng Delta.