Lời kể của người chứng kiến vụ động đất kinh hoàng

Lời kể của người chứng kiến vụ động đất kinh hoàng
Dưới đây là lời kể của ông Mubashar Zaidi, phóng viên BBC về những gì tận mắt chứng kiến ở thành phố Balakot (Pakistan)

Hôm Chủ nhật (9/10) khi tới một nơi xảy ra động đất, tôi nghe thấy tiếng kêu cứu của các cháu học sinh bị kẹt trong đống đổ nát thuộc một tòa nhà trường học ở Balakot.

Các cửa hàng, cửa hiệu và nhà thờ Hồi giáo ở vùng này đều bị đổ. Một bác sĩ ở bệnh viện địa phương Ayub cho biết đã có 12 người chết và gần 300 người khác bị thương. Tại Mansehra, sự tàn phá của động đất còn khủng khiếp hơn.

Tôi được nghe nhiều chuyện về các tòa nhà trường học bị sụp đổ ở Garhi Habibullah, Batal và Balakot. Đường bộ dẫn đến Balakot bị tắc do núi lở. Tôi phải đi bộ  mấy cây số mới tới nơi. Toàn bộ vùng này tối om.

Tại đây có ít nhất 1.000 học sinh phổ thông bị kẹt do 4 tòa nhà trường học bị sụp đổ. Một nhóm người đang tìm cách cứu lũ trẻ. Họ cho biết bọn trẻ vẫn còn đang nói được.

Tuy nhiên, những người cứu hộ chẳng có phương tiện gì để cắt, phá những khối bê tông đổ nát để cứu các cháu. Một phụ nữ trong đám người cứu hộ cho biết người dân địa phương chẳng có cách nào tiếp cận được các cháu bé đang bị mắc kẹt.

Tại đây, nơi có khoảng 40.000 dân sinh sống, tôi không nhìn thấy một quan chức chính phủ hoặc lực lượng cứu hộ quân sự nào. Một người dân địa phương kể rằng suốt ngày qua người ta chỉ nhìn thấy 2 chiếc máy bay trực thăng quân sự bay trên đầu.

Mọi người giơ tay vẫy ra hiệu cầu cứu nhưng cả hai chiếc trực thăng đều bay đi mất. Chính phủ Pakistan ước tính con số người chết gần 20.000 người nhưng thực tế con số này có thể cao hơn.

Có rất nhiều nơi như Balakot với toàn bộ bị biến thành những đống đổ nát mà các đội cứu hộ không kịp tới để cấp cứu. Những người sống sót ước tính gần 15.000 người bị chôn vùi trong đống đổ nát. 

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.