Loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng
Loét dạ dày tá tràng có vết loét mở phát triển trên các lớp lót bên trong của dạ dày, ruột non phía trên hoặc thực quản. Các triệu chứng thông thường nhất của một loét dạ dày là đau bụng.

Định nghĩa

Loét dạ dày tá tràng có vết loét mở phát triển trên các lớp lót bên trong của dạ dày, ruột non phía trên hoặc thực quản. Các triệu chứng thông thường nhất của một loét dạ dày là đau bụng.

Không phải là quá dài trước các yếu tố lối sống, như thực phẩm nhiều gia vị hoặc một công việc căng thẳng, được cho là nguồn gốc của hầu hết các vết loét dạ dày tá tràng. Các bác sĩ đã biết rằng nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc một số loại thuốc - gây ra hầu hết loét dạ dày - không căng thẳng hoặc chế độ ăn uống.

Loét dạ dày tá tràng là phổ biến, ảnh hưởng đến nhiều nhất là 10 phần trăm người Mỹ tại một số điểm trong cuộc sống của họ. Các tin tốt là điều trị thành công các vết loét dạ dày tá tràng có thể.

Các triệu chứng

Đau nóng là triệu chứng phổ biến nhất loét dạ dày. Đau là do loét và là trầm trọng hơn bởi acid dạ dày tiếp xúc với các khu vực loét. Cơn đau thường có thể:

Cảm thấy bất cứ nơi nào từ rốn đến xương ức.

Từ vài phút đến vài giờ.

Tồi tệ hơn khi dạ dày trống rỗng.

Tổn thương vào ban đêm.

Thường tạm thuyên giảm bằng cách ăn các loại thực phẩm nào đó đệm acid dạ dày hoặc bằng cách dùng một thuốc giảm acid.

Biến mất và sau đó trở lại trong một vài ngày hoặc vài tuần.

Ít thường xuyên hơn, vết loét có thể gây ra các dấu hiệu nặng hoặc triệu chứng như:

Nôn ra máu - có thể xuất hiện màu đỏ hoặc đen.

Máu đen trong phân hoặc phân đen hoặc như hắc ín.

Buồn nôn hoặc ói mửa.

Không giải thích được giảm cân .

Thay đổi cảm giác ngon miệng.

Đến gặp bác sĩ khi

Loét không phải là điều nên tự điều trị mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ. Thuốc kháng acid và chặn acid có thể làm giảm cơn đau, nhưng giảm được thời gian ngắn. Nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng của loét, gặp bác sĩ để điều trị.

Nguyên nhân

Tùy thuộc vào vị trí, loét dạ dày tá tràng có tên gọi khác nhau:

Loét dạ dày. Đây là loét dạ dày xảy ra trong dạ dày.

Loét tá tràng. Đây là loại loét dạ dày phát triển trong phần đầu của ruột non (tá tràng).

Loét thực quản. Loét thực quản thường được đặt ở phần dưới của thực quản. Nó thường liên quan đến bệnh mãn tính dạ dày thực quản trào ngược (GERD).

Các thủ phạm trong nhiều trường hợp

Mặc dù căng thẳng và nhiều gia vị thực phẩm đã từng được cho là nguyên nhân chính của viêm loét dạ dày tá tràng, các bác sĩ đã biết rằng nguyên nhân của hầu hết các vết loét là các vi khuẩn hình xoắn ốc Helicobacter pylori (H. pylori).

H. pylori sống và nhân trong lớp niêm mạc bao phủ và bảo vệ các mô đường dạ dày và ruột non. Thông thường, H. pylori không có vấn đề gây ra. Nhưng đôi khi nó có thể phá vỡ các lớp niêm mạc và viêm niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng, sản xuất loét.

H. pylori là một nhiễm trùng đường tiêu hóa thông thường. Tại Hoa Kỳ, một trong năm người dưới 30 và một nửa số người trên 60 tuổi bị nhiễm. Mặc dù nó không rõ ràng chính xác H. pylori lây lan, nó có thể được truyền từ người sang người do tiếp xúc gần gũi, như hôn nhau. Mọi người cũng có thể nhiễm H. pylori thông qua thực phẩm và nước.

H. pylori là nguyên nhân phổ biến nhất, nhưng không phải là duy nhất của loét dạ dày tá tràng. Bên cạnh H. pylori, nguyên nhân khác gây viêm loét dạ dày tá tràng, hoặc các yếu tố có thể làm nặng thêm, bao gồm:

Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể gây kích ứng hoặc viêm niêm mạc dạ dày và ruột non. Những loại thuốc này, trong đó có sẵn cả thuốc theo toa, bao gồm aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), naproxen (Aleve), ketoprofen và những loại khác. Để tránh khó chịu tiêu hóa, dùng NSAID với bữa ăn. Nếu đã được chẩn đoán loét, chắc chắn rằng bác sĩ biết điều này khi quy định bất kỳ thuốc giảm đau. Các thuốc khác có chứa NSAIDs là Alka-Seltzer và subsalicylate bitmut (Pepto-Bismol, những loại khác). Thật không may, một số người có những loại thuốc này cho các triệu chứng của bệnh loét dạ dày, nhưng họ có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Thuốc theo toa khác cũng có thể dẫn đến loét bao gồm các thuốc dùng để điều trị loãng xương được gọi là bisphosphonates (Actonel, Fosamax và những loại khác).

NSAID ức chế sản xuất của một (cyclooxygenase) enzyme sản xuất prostaglandin. Những chất này giống như nội tiết tố giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày từ hóa chất và tổn thương vật lý. Nếu không có bảo vệ này, acid dạ dày có thể làm xói mòn lớp niêm mạc, gây chảy máu và loét.

Hút thuốc lá. Nicotine trong thuốc lá làm tăng khối lượng và nồng độ acid dạ dày, tăng nguy cơ loét. Hút thuốc cũng có thể làm chậm chữa bệnh trong khi điều trị loét.

Tiêu thụ quá nhiều rượu. Rượu có thể gây kích ứng và làm xói mòn lớp niêm mạc của dạ dày và làm tăng lượng axit trong dạ dày sản xuất. Đó là chưa chắc chắn, tuy nhiên, liệu điều này một mình có thể tiến triển thành viêm loét hoặc nếu nó chỉ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của loét hiện có.

Căng thẳng. Mặc dù căng thẳng không phải là một nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày tá tràng, đó là một yếu tố góp phần. Stress có thể làm nặng thêm các triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng và trong một số trường hợp, sự chậm trễ chữa bệnh. Có thể trải qua căng thẳng đối với một số lý do - cảm xúc gây rối hoặc sự kiện, phẫu thuật, chấn thương hoặc chấn thương nghiêm trọng khác.

Các biến chứng

Nếu không điều trị, viêm loét dạ dày tá tràng có thể gây ra:

Nội chảy máu. Chảy máu có thể xảy ra như mất máu chậm dẫn đến thiếu máu hoặc mất máu nặng có thể phải nhập viện hoặc truyền máu.

Nhiễm trùng. Loét dạ dày có thể một lỗ thông qua thành dạ dày hoặc ruột non, đặt vào nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng của khoang bụng (viêm phúc mạc).

Mô sẹo. Loét dạ dày cũng có thể tạo mô sẹo có thể cản trở lối đi của thức ăn qua đường tiêu hóa, đến nôn mửa và giảm cân.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để phát hiện một vết loét, có thể phải trải qua các xét nghiệm chẩn đoán, như:

Xét nghiệm máu. Kiểm tra thử nghiệm đối với sự hiện diện của H. pylori kháng thể. Một bất lợi là nó đôi khi không thể phân biệt giữa tiếp xúc với quá khứ và nhiễm trùng hiện hành. Ngoài ra, âm tính giả là có thể nếu đã gần đây được dùng một số loại thuốc như thuốc kháng sinh hay thuốc ức chế bơm proton.

Kiểm tra hơi thở. Quy trình này sử dụng một nguyên tử carbon phóng xạ để phát hiện H. pylori. Để thử nghiệm, uống một ly nhỏ, chất lỏng không vị. Chất lỏng có chứa carbon phóng xạ như là một phần của một chất (urê) sẽ được chia nhỏ theo H. pylori. Chưa đầy một giờ sau đó, thổi vào một túi, sau đó niêm phong. Nếu bị nhiễm H. pylori, mẫu hơi thở sẽ chứa carbon phóng xạ ở dạng khí carbon dioxide.

Ưu điểm của bài kiểm tra hơi thở là nó có thể theo dõi hiệu quả điều trị được sử dụng để tiêu diệt H. pylori, phát hiện có vi khuẩn đã bị chết hoặc loại trừ.

Phân thử nghiệm kháng nguyên. Kiểm tra thử nghiệm cho H. pylori trong các mẫu phân. Là hữu ích cả trong việc giúp đỡ để chẩn đoán nhiễm H. pylori và theo dõi sự thành công của điều trị.

X-ray đường tiêu hóa trên. Kiểm tra này chỉ ra dạ dày, thực quản và tá tràng. Trong X-quang, nuốt một chất lỏng màu trắng (có chứa bari) áo đường tiêu hóa và làm cho một loét rõ hơn. Trên X-quang có thể phát hiện một số vết loét, nhưng không phải tất cả.

Nội soi. Thủ tục này có thể làm theo X-quang nếu X-quang cho thấy một vết loét có thể, hoặc bác sĩ có thể thực hiện nội soi đầu tiên. Trong thủ tục này nhạy cảm hơn, một ống dài nhỏ với một máy ảnh đính kèm luồn xuống cổ họng và thực quản vào dạ dày và tá tràng. Với công cụ này, bác sĩ có thể xem trên đường tiêu hóa và xác định loét. Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm này nếu có các dấu hiệu hoặc triệu chứng, như khó nuốt, giảm cân, nôn, phân đen hoặc thiếu máu.

Nếu bác sĩ phát hiện một vết loét, có thể loại bỏ các mẫu mô nhỏ (sinh thiết) gần vết loét. Các mẫu được kiểm tra dưới kính hiển vi để loại trừ ung thư. Sinh thiết cũng có thể xác định sự hiện diện của H. pylori ở niêm mạc dạ dày. Tùy thuộc vào nơi loét được tìm thấy, bác sĩ có thể đề nghị nội soi lặp lại sau hai đến ba tháng để xác nhận rằng loét đã lành.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bởi vì nhiều vết loét xuất phát từ vi khuẩn H. pylori, các bác sĩ sử dụng một cách tiếp cận theo hai hướng để điều trị loét dạ dày:

Tiêu diệt vi khuẩn.

Giảm mức độ axit trong hệ thống tiêu hóa để giảm đau và khuyến khích chữa bệnh.

Hoàn thành hai mục tiêu yêu cầu sử dụng ít nhất hai, và đôi khi ba hoặc bốn, các loại thuốc sau đây:

Thuốc kháng sinh. Bác sĩ sử dụng kết hợp của kháng sinh để điều trị H. pylori vì một kháng sinh không phải lúc nào một mình là đủ để giết chết các sinh vật. Đối với điều trị để làm việc, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách chính xác. Thuốc kháng sinh theo quy định để điều trị H. pylori bao gồm amoxicillin (Amoxil), clarithromycin (Biaxin) và metronidazole (Flagyl). Kết hợp các loại thuốc bao gồm hai loại thuốc kháng sinh cùng với một ức chế acid hoặc bao phủ cytoprotective (Helidac, Prevpac) đã được thiết kế đặc biệt để điều trị nhiễm trùng H. pylori. Có thể sẽ cần dùng thuốc kháng sinh trong hai tuần, tùy thuộc vào loại và số lượng. Thuốc khác theo quy định cùng với thuốc kháng sinh thường được lấy trong một thời gian dài hơn.

Chặn Acid. Acid chặn - còn được gọi là kháng histamine (H-2) - làm giảm lượng acid hydrochloric phát hành vào đường tiêu hóa, làm giảm đau loét và khuyến khích chữa bệnh. Acid chặn hoạt động bằng cách giữ histamine đạt thụ thể histamin. Histamin là một chất thường có trong cơ thể. Khi nó phản ứng với các thụ thể histamine, các thụ tín hiệu tế bào tiết acid trong dạ dày để giải phóng acid hydrochloric. Có sẵn thuốc hoặc toa (OTC), thuốc chẹn acid bao gồm các thuốc ranitidine (Zantac), famotidine (Pepcid), cimetidine (Tagamet) và nizatidine (Axid).

Thuốc kháng acid. Bác sĩ có thể bao gồm một kháng acid trong chế độ thuốc. Kháng acid có thể được đưa thêm vào chặn acid hoặc thay thế. Thay vì giảm tiết acid, thuốc kháng acid trung hòa acid dạ dày và hiện tại có thể cung cấp giảm đau nhanh chóng.

Ức chế bơm proton. Một cách khác để giảm acid dạ dày là để đóng cửa "bơm" bên trong tiết các tế bào acid. Ức chế bơm proton làm giảm acid bằng cách ngăn chặn các hành động của những máy bơm nhỏ. Các thuốc này bao gồm các thuốc theo toa omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid), rabeprazole (Aciphex) và esomeprazole (Nexium). Các thuốc pantoprazole (Protonix) có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch trong bệnh viện. Các bác sĩ thường kê toa thuốc ức chế bơm proton để thúc đẩy việc chữa bệnh của loét dạ dày. Nếu đang nhập viện với một vết loét chảy máu, dùng thuốc ức chế bơm proton tĩnh mạch làm giảm cơ hội xuất huyết sẽ tái diễn. Ức chế bơm proton cũng xuất hiện để ức chế H. pylori. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài các chất ức chế bơm proton, đặc biệt ở liều cao, có thể làm tăng nguy cơ gãy xương hông. Hãy hỏi bác sĩ nếu cần bổ sung canxi trong khi dùng các loại thuốc này.

Bao phủ Cytoprotective. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc này giúp bảo vệ các mô mà dạ dày trực tiếp và ruột non. Chúng bao gồm các toa thuốc sucralfat (Carafate) và misoprostol (Cytotec). Một cytoprotective không cần toa là Bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol).

Nếu H. pylori không được xác định trong hệ thống, sau đó nó có thể loét là do NSAIDs - nên ngừng sử dụng nếu có thể - hoặc acid reflux, có thể gây loét thực quản. Trong cả hai trường hợp, bác sĩ sẽ cố gắng làm giảm lượng acid - thông qua sử dụng của các thuốc chẹn acid, thuốc kháng acid hoặc ức chế bơm proton - và cũng có thể có sử dụng thuốc cytoprotective.

Loét mà không chữa lành

Loét dạ loét không lành với điều trị được gọi là loét chịu lửa. Có nhiều lý do tại sao loét có thể không chữa lành. Những lý do này có thể bao gồm:

Không dùng thuốc theo hướng dẫn.

Thực tế là một số loại H. pylori kháng với thuốc kháng sinh.

Thường xuyên sử dụng thuốc lá.

Thường xuyên sử dụng rượu.

Thường xuyên sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Đôi khi vấn đề là do tai nạn: Có thể không biết rằng một loại thuốc họ đang dùng chứa một NSAID.

Ít thường xuyên hơn, loét chịu lửa có thể là một kết quả của:

Sản xuất quá mức acid dạ dày, như xảy ra trong hội chứng Zollinger-Ellison.

Nhiễm trùng khác H. pylori.

Ung thư dạ dày.

Các bệnh khác, bao gồm xơ gan và rối loạn tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD).

Điều trị viêm loét chịu lửa thường liên quan đến loại bỏ các yếu tố có thể ảnh hưởng chữa bệnh, cùng với liều thuốc mạnh hơn loét. Đôi khi, thuốc bổ sung có thể được dùng. Phẫu thuật để giúp chữa lành một vết loét chỉ cần thiết khi các vết loét không đáp ứng với điều trị bằng thuốc.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trước khi phát hiện H. pylori, các bác sĩ thường khuyên những người có vết loét ăn một chế độ ăn uống hạn chế và giảm số lượng của sự căng thẳng trong cuộc sống của họ. Bây giờ thực phẩm và căng thẳng đã được loại bỏ như là nguyên nhân trực tiếp của các vết loét, các yếu tố này không còn là tầm quan trọng nhiều.

Tuy nhiên, trong khi loét chữa lành, nó vẫn còn nên xem những gì ăn và kiểm soát căng thẳng. Có tính axít hoặc thực phẩm nhiều gia vị có thể làm tăng đau loét. Điều này cũng đúng cho sự căng thẳng bởi vì stress có thể làm tăng acid. Nếu căng thẳng là nghiêm trọng, nó có thể trì hoãn việc chữa bệnh của một loét.

Bác sĩ cũng có thể cung cấp cho những gợi ý hữu ích:

Không hút thuốc. Hút thuốc có thể ảnh hưởng niêm mạc bảo vệ dạ dày, làm cho dạ dày nhạy cảm hơn với sự phát triển của loét. Hút thuốc cũng làm tăng acid dạ dày.

Hạn chế hoặc tránh uống rượu. Sử dụng quá nhiều rượu có thể kích thích và làm xói mòn lớp nhầy trong ruột và dạ dày, gây viêm và chảy máu.

Tránh chống viêm không steroid (NSAIDs). Nếu sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên, sử dụng acetaminophen (Tylenol, những loại khác).

Kiểm soát acid reflux. Nếu có loét thực quản - thường liên kết với acid reflux - có thể mất một vài bước để giúp quản lý trào ngược axit. Chúng bao gồm việc tránh các loại thực phẩm nhiều gia vị và chất béo, tránh nằm sau bữa ăn, nâng cao đầu giường và giảm cân. Tránh hút thuốc lá, rượu và NSAIDs cũng có thể giúp kiểm soát trào ngược axit.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới tăng
TPO - Vàng giao ngay tăng nhẹ khoảng 0,2% sau đợt bán tháo khiến giá kim loại quý giảm hơn 1%. Hiện, giới đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ, manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương để ra quyết định mua vàng.