'Loanh quanh Sài Gòn' bán sách gom hơn 200 triệu ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ

'Loanh quanh Sài Gòn' bán sách gom hơn 200 triệu ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ
Loanh quanh Sài Gòn là cuốn sách mới của nhà báo Lê Công Sơn (Báo Thanh Niên), ra mắt đúng lúc quê hương Quảng Nam của anh và miền Trung bị bão lũ gây thiệt hại nặng nề. Vì vậy, anh quyết định dành toàn bộ tiền bán sách hơn 200 triệu ủng hộ đồng bào quê hương bị bão lũ. 

Lê Công Sơn có hơn 20 năm lăn lộn với nghề báo ở Sài Gòn và nhiều mảng công việc khác nhau nên anh có nhiều cơ hội tiếp xúc với những người dân, thu thập được nguồn tư liệu phong phú để cho ra Loanh quanh Sài Gòn

'Loanh quanh Sài Gòn' bán sách gom hơn 200 triệu ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ ảnh 1 Lê Công Sơn đi bán sách dạo  

Với trên 40 trang, Loanh quanh Sài Gòn được tác giả được chia làm bốn phần: Phần một - Miền ký ức, với những địa danh nổi tiếng của Sài Gòn xưa như Cổng thành Gia Định, Cột cờ Thủ Ngữ, vườn Thảo mộc, dinh Gia Long, đường  hầm của TT Ngô Đình Diệm.....

Phần hai - Chốn Tâm Linh kể về những địa danh linh thiêng của người Sài Gòn đang bị xuống cấp, lãng quên hay cuộc sống xô bồ vây quanh như chùa Giác Viên, công trình Thầy Học của Nguyễn Trường Tộ, Lăng Ông... 

Phần 3 và phần 4 là 2 chủ đề Chuyện Người Sài Gòn và Những Di Sản và Báu Vật. Đó là những chuyện về ngôi nhà của nhà nghiên cứu Vương Hồng Sển hiện đang đìu hiu; chuyện Xóm Gà, một địa danh dính dáng ít nhiều đến các nhà văn, những nhà báo mê Sài Gòn; chuyện những lò đào tạo nghệ sĩ ở Sài Gòn; những kho sách cổ quý hiện vẫn nằm ẩn mình cần được trân trọng... Tất cả được Lê Công Sơn tìm hiểu kỹ càng và đối chiếu từ thực tế, từ đó phát hiện ra những điều thú vị mà không phải ai cũng tường tận…

Cũng từ thực tế, những bài viết của Lê Công Sơn đã gióng lên tiếng chuông báo động nhằm góp phần kịp thời cứu vãn các giá trị lịch sử đang bị mai một, xuống cấp theo thời gian… Qua mỗi câu chuyện, mỗi trang viết trong Loanh quanh Sài Gòn, người đọc có thể hiểu thêm, khám phá thêm về một vùng đất có bề dày trên 300 năm. 

'Loanh quanh Sài Gòn' bán sách gom hơn 200 triệu ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ ảnh 2 Lê Công Sơn tặng sách cho bạn đọc.

Lê Công Sơn chia sẻ: “Cũng như bao người con tha hương đến mưu sinh ở vùng đất phương Nam, Sài Gòn luôn có sức hấp dẫn đặc biệt. Ban đầu có thể là ở sự hiện đại, hào nhoáng của một thành phố năng động với vô số nhà cao tầng và đặc sản… kẹt xe ấn tượng đối với du khách. Tuy nhiên, nếu có thời gian gắn bó, lập nghiệp tại đây thì bất kỳ ai cũng chất chứa trong tâm hồn mình một tình yêu Sài Gòn mãnh liệt. Tôi cũng không là ngoại lệ, và tôi dành tình yêu cho Sài Gòn theo cách riêng, khá đặc biệt, đó là ngao du khám phá “miền di sản” văn hóa trầm tích của thành phố hơn 300 năm tuổi. Vì vậy mới có Loanh quanh Sài Gòn, tác phẩm mới góp nhặt “vốn liếng” sau bao năm gắn bó, với bao buồn vui, trăn trở…”. Để có được Loanh quanh Sài Gòn, anh đã phải mất rất nhiều năm để hiểu và khám phá. Tuy nhiên, những gì thể hiện trong tập sách mới chỉ là một phần rất nhỏ trong số tư liệu, và hiểu biết của anh về Sài Gòn. 

Nhà thơ Lê Minh Quốc: “Đọc Loanh quanh Sài Gòn, một quyển sách đầy ắp tư liệu, con số nhưng không ngán vì tính chất báo chí và sự cập nhật với hiện đại – nhờ vậy quyển Loanh quanh Sài Gòn có nét hấp dẫn riêng, không trùng lặp với một vài quyển khảo cứu khác. Ai lại không yêu mảnh đất mà mình đã trưởng thành, đã vui sống ổn định mỗi ngày? Chính vì yêu lấy nó nên bao giờ ta cũng mong muốn nơi ấy ngày càng hoàn thiện hơn, đáng sống hơn”

'Loanh quanh Sài Gòn' bán sách gom hơn 200 triệu ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ ảnh 3 Lê Công Sơn tặng quà cho những gia đình bị thiên tai tại miền Trung.

Những ngày này, sau khi đi từ thiện ở miền TRung về, Lê Công Sơn lại vẫn loanh quanh Sài Gòn, không phải để tìm tư liệu cho những cuốn sách tiếp theo mà anh loanh quanh đi... bán sách. Rao bán qua mạng, người gần đặt mua, Sơn lọ mọ chạy xe máy tới giao tận nơi; người ở xa thì chuyển khoản rồi tác giả gửi sách qua bưu điện. Tất cả các cuốn sách đều được chủ nhân ký một cách trang trọng. Đến nay Sơn đã thu được hơn 200 triệu đồng tiền bán sách và anh cho biết sẽ dành tặng toàn bộ số tiền bán sách cho miền Trung quê hương. “Điều mà tôi thu được là những tấm lòng của đọc giả. Họ mua một phần vì miền Trung, nhưng cũng một phần muốn đồng hành với tôi để chia sẻ những hoài niệm, những ký ức của một thời đã xa. Từ chính những độc giả đó, tôi đã có thêm tư liệu để viết tiếp những cuốn tiếp theo” - Lê Công Sơn cho biết.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch tỉnh yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố sụt lún ở Nghệ An
Chủ tịch tỉnh yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố sụt lún ở Nghệ An
TPO - Liên quan đến sự cố sụt lún liên tiếp ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Chủ tịch tỉnh Nghệ An yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố.