Lo ngại chủ nhà 'hét giá' cho thuê sau đại dịch COVID-19

Nhiều cửa hàng treo biển cho thuê cửa hàng
Nhiều cửa hàng treo biển cho thuê cửa hàng
Sau dịch nhu cầu cho tìm thuê mặt bằng tăng mạnh. Nhiều chủ nhà không ngại ngần “hét giá” trở lại.

Đại dịch Covid - 19 đã có ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt trong đó BĐS cũng không phải là ngoại lệ, nhiều hoạt động bị trì trệ trong một thời gian. TTO - Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, giá bán nhà ở 4 tháng đầu năm nay tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh vẫn tăng 5-10% so với cuối năm 2019, trong khi giá thuê mặt bằng lại giảm khoảng 10-30%.

Tại Hà Nội giá bán các căn hộ chung cư tăng 1.02%, trong khi giá bán chung cư tại Tp. Hồ Chí Minh tăng tới 3.5% so với cùng kỳ năm 2019. Tương tự, giá bán nhà đất tại Hà Nội tăng khoảng 3,82%, trong khi đó tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh tăng lên 8.36%. Giá bán bất động sản công nghiệp cũng tăng 6.2%, giá bất động sản nghỉ dưỡng không tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với thị trường mặt bằng bán lẻ do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 nên các doanh nghiệp, cửa hàng đều gặp khó khăn trong kinh doanh dẫn đến nhiều mặt bằng bị trả lại, nhiều bên cho thuê và bên thuê đã đàm phán, điều chỉnh lại giá thuê đã giảm từ 10% đến 30% so với thời điểm trước đại dịch. Trong khi số lượng cửa hàng cho thuê nhiều nhưng nhu cầu thuê lại rất ít, nhiều nơi rơi vào cảnh ế ẩm, treo biển cho thuê cả tháng trời mà không ai quan tâm.

Tuy nhiên, sau những chiến dịch kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, lệnh cách ly xã hội được gỡ bỏ, các hoạt động cuộc sống dần bắt nhịp trở lại, thị trường bất động sản cũng có những dấu hiệu phục hồi, ngày càng trở nên sôi động hơn. Lượng khách hàng hỏi thuê mặt bằng đang có xu hướng tăng mạnh, nhiều khu vực cho thuê bắt đầu tăng giá trở lại tuy không cao hơn so với cuối năm 2019 nhưng giá tăng chóng mặt. Trong khi cách đây không lâu nhiều chủ nhà đã chấp nhận giảm giá “kịch sàn” khi hàng loạt khách thuê trả lại mặt bằng. Điều này đã làm cho nhiều khách hàng lo ngại liệu giá cho thuê vẫn có thể tiếp tục tăng cao trong thời gian tới hay không?

Tại các tuyến phố hot như Hàng Đào, một chủ nhà đang cho thuê mặt bằng với diện tích 40m2 nhà một tầng với giá 50tr/tháng. Tuy nhiên, chủ nhà chưa có ý định cho thuê ngay vì còn xem xét thị trường cho thuê có thể sẽ sôi động hơn để điều chỉnh giá.

Nhiều người cũng cho biết rằng nếu chỉ ít ngày trước, việc cho thuê còn ế ẩm, treo biển cả tháng mà không ai quan tâm thì mấy ngày trở lại đây đã không ít khách qua tham khảo, gọi điện ngỏ ý muốn thuê để bắt đầu kinh doanh trở lại.

Lo ngại chủ nhà 'hét giá' cho thuê sau đại dịch COVID-19 ảnh 1 Nhu cầu thuê văn phòng đang tăng trở lại

Chính vì thế, nhiều người cho rằng, giá cho thuê có thể tăng nhanh chóng khi mà nhu cầu khách thuê ngày càng nhiều. Theo ý kiến cá nhân của một nhân viên môi giới bất động sản chủ nhà sẽ điều chỉnh giá thì những người khác cũng điều chỉnh giá theo. Và cứ như thế, giá thuê mặt bằng mới sẽ nhanh chóng được thiết lập, điều đó chủ yếu phụ thuộc vào tỷ lệ cung - cầu.

Meey Land - nơi mua bán, trao đổi, sang nhượng nhà đất uy tín

Lựa chọn một địa chỉ uy tín, tin cậy để tìm thuê mặt bằng không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy Meey Land - phiên bản Grab trong lĩnh vực bất động sản đầu tiên tại Việt Nam thuộc công ty Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land sẽ cung cấp, chia sẻ các thông tin bất động sản tới khách hàng có nhu cầu một cách tự động. 

Thông qua trang web - apps bạn có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin cho thuê nhà, văn phòng, mặt bằng hữu ích với hàng loạt tính năng bộ lọc đáp ứng nhu cầu của mọi người dùng. Nếu có bất kỳ nhu cầu tìm thuê mặt bằng hãy truy cập vào đường link https://meeyland.com/cho-thue-nha-dat/san-van-phong để tìm kiếm nhanh nhất.

MỚI - NÓNG
Rút BHXH một lần, người lao động đã tự tước bỏ quyền có lương hưu khi về già. Ảnh minh họa
Rút BHXH một lần: Giải quyết nhu cầu trước mắt, người lao động gặp khó khăn khi về già
TP - Đã từng rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, giờ nhiều người ở tuổi “xế chiều” tiếc và muốn hoàn lại để có lương hưu, nhưng không được. Không có lương hưu, nhiều người dù quá tuổi lao động (LĐ) vẫn phải kiếm sống và phụ thuộc vào con cháu. Dù vậy, thực tế vẫn có nhiều người trẻ, trong tuổi LĐ vẫn rút BHXH một lần, tự mình đánh mất “của để dành” quý giá để sống an vui trong tương lai.