'Lò luyện' Tiền Phong Marathon giữa lòng Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nhễ nhại mồ hôi dù tiết trời Hà Nội vẫn mát, gần hai trăm runner luyện bài chạy dài cuối tuần cùng các pacer (người dẫn tốc độ) trước khi lên đường đi Gia Lai tham dự giải Vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong 2021.

Tập như... chuyên nghiệp

Cứ vào thứ 7 hàng tuần, Hồ Gươm lại rộn rã tiếng giày chạy bộ của các runner Hà thành quanh cung đường dài 1,7km từ sáng sớm tinh mơ. Cuối tuần vừa rồi trở nên đặc biệt hơn mọi khi bởi phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm được mở trở lại sau khoảng thời gian giãn cách vì đại dịch Covid-19. Đây là tuần “sát hạch” cuối cùng của các chân chạy Hà Nội trước thềm giải Tiền Phong Marathon lần thứ 62.

Trong hơn một năm qua, Hồ Gươm thu hút các runner thuộc hàng chục hội nhóm chạy bộ Long Distance Runners, Thống Nhất Park Runners, Thành Công Runners, Xã Đàn Runners, Hoàng Mai Runners... không chỉ vì có phố đi bộ ngay trung tâm Thủ đô mà nơi đây còn có mô hình tập luyện chạy bộ rất bài bản vào mỗi sáng thứ 7 do câu lạc bộ Chay365 tổ chức.

'Lò luyện' Tiền Phong Marathon giữa lòng Thủ đô ảnh 1

Các runner hăng say tập luyện

Buổi chạy dài này được câu lạc bộ Chay365 duy trì liên tục từ trước khi có đại dịch Covid-19. Điểm khác biệt trong các buổi “long run” của Chay365 là các runner có thể uống nước và nước điện giải miễn phí khi chạy quanh hồ. Không những vậy, các runner nếu có nhu cầu duy trì chạy tốc độ đều thì chỉ việc chạy theo các pacer. Nhóm pacer 84Race có khoảng 8 người trong mỗi buổi chạy, được chia theo 4 mức tốc độ (pace) khác nhau 5:15, 5:45, 6:15, 6:45 để phù hợp với trình độ thể lực của người đã có kinh nghiệm và cả người mới chạy. Các pacer đều mặc đồng phục nổi bật, có đeo bib in tốc độ mà họ dẫn.

Bác sĩ Đinh Huỳnh Linh, người sáng lập website chạy bộ Chay365.com cho biết: “Chúng tôi tổ chức các buổi chạy dài cuối tuần nhằm mục đích phát triển phong trào tập chạy bộ của Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung. Không những tăng trưởng về số lượng mà còn về chất lượng để sau vài năm tới, Tiền Phong Marathon thu hút 2.000-3.000 người đăng ký chạy chỉ riêng cự ly marathon trong đó có 1.000 người chạy “sub 4”, hoàn thành marathon dưới 4 giờ đồng hồ. Đó là dấu mốc quan trọng chứng tỏ chất lượng của giải đấu, trình độ runner Việt được nâng tầm, và đưa marathon Việt Nam lên bản đồ điền kinh châu Á. Tiền Phong Marathon là giải chạy marathon danh giá, quy tụ các chân chạy xuất sắc hàng đầu Việt Nam. Chay365 rất vui và tự hào được góp phần giúp các runner tập luyện nâng cao thành tích chuyên môn ở Gia Lai sắp tới. Hy vọng đây sẽ là một điểm hẹn đặc trưng của Thủ đô Hà Nội dành cho những người yêu chạy bộ khắp nơi có thể giao lưu mỗi dịp ghé qua đây”. Năm ngoái, bác sĩ Đinh Huỳnh Linh cũng có mặt ở đảo Lý Sơn để hỗ trợ BTC giải đào tạo đội ngũ chăm sóc y tế địa phương.

Nhờ nhóm pacer hoạt động đều đặn, thể lực chung của các runner Hà Nội đều tiến bộ trông thấy. “Trước đây, tôi thường chạy một mình nên sự nỗ lực không quá lớn, dễ thỏa hiệp với bản thân. Chạy bộ là môn thể thao khá buồn tẻ nhưng từ khi có buổi chạy cùng nhau cuối tuần của Chay365 với các pacer 84Race thì nó lại rất thú vị. Tôi không bao giờ thấy lạc lõng bởi cứ ra đây là có nhiều nhóm pacer để bám theo. Rớt nhóm này thì có nhóm khác để bám. Mọi người cổ vũ động viên nhau vèo một cái là hết một cái half marathon”, Nguyễn Thu Trang, HLV bơi chuyên hướng dẫn người chơi ba môn phối hợp, người thường xuyên chạy dài cuối tuần ở Hồ Gươm trong thời gian gần đây bộc bạch. Thời còn thi đấu, Thu Trang từng giành HCV, phá KLQG bơi cự ly 800m. Những buổi tập chạy như chuyên nghiệp đã lôi kéo “nàng tiên cá” từ bể bơi lên bờ để tập chạy và chơi ba môn phối hợp.

Anh Nguyễn Quang Chiến, sáng lập viên của website 84Race.com - chuyên trang Thử thách chạy bộ online, và là người quản lý đội pacer chia sẻ: “Vai trò các pacer rất quan trọng. Họ điều tiết tốc độ giúp các runner hoàn thành bài chạy dài, khó để chuẩn bị cho đường đua Gia Lai nhiều thách thức. Dù trời nắng hay mưa, các pacer đều phải có mặt đúng giờ, chạy đúng tốc độ cho dù hôm đó chẳng có runner nào theo họ cả”.

Nâng tầm marathon Việt Nam

Hiện tại, Chay365 đặt ra cột mốc “1000 Sub4” để chinh phục, phát triển phong trào chạy bộ để Việt Nam có được 1.000 runner có khả năng hoàn thành marathon dưới 4 giờ. Bên cạnh việc tổ chức định kỳ các buổi chạy đường dài ngày cuối tuần với đội dẫn tốc chuyên nghiệp của 84Race, Chay365 còn có chương trình huấn luyện người chạy bộ tập theo giáo án một cách khoa học, hợp lý phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam, định kỳ tổ chức các bài giảng trực tuyến về dinh dưỡng, chấn thương, nguy cơ sức kh?e khi chạy bộ đường dài.

“Hiện nay phong trào chạy bộ Việt Nam phát triển khá nóng. Có thể thấy qua số lượng vận động viên đăng ký Tiền Phong Marathon ở Gia Lai lên tới 4.500 người, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Việc tập luyện bài bản, có giáo án theo điều kiện thực tế của Việt Nam sẽ giúp những người mới hạn chế chấn thương không đáng có, nâng cao thành tích và gắn bó với chạy bộ một cách lâu dài”, nhà báo Nguyễn Đạt, cố vấn của chương trình huấn luyện “1000 Sub4” nhận xét.

“Mục tiêu này rất phù hợp với tính chất của giải Tiền Phong Marathon năm nay, tìm ra những nhà vô địch, những runner có thành tích cao để tuyển chọn vận động viên sẽ đại diện Việt Nam thi đấu ở SEA Games 2021 trên sân nhà. Khi chất lượng của vận động viên phong trào được nâng lên, liên đoàn điền kinh sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn ở giải Vô địch quốc gia marathon và cự ly dài”.

Anh Nguyễn Đạt và 2 runner giàu kinh nghiệm Hương Quỳnh, Phạm Thúc Trương Lương sẽ tiếp tục đóng vai trò bình luận viên của giải Vô địch quốc gia marathon và cự ly dài năm thứ 2 liên tiếp.

Được biết, hai vận động viên marathon hàng đầu quốc gia Đỗ Quốc Luật (HCV SEA Games) và Bùi Thế Anh cũng sẽ đồng hành hỗ trợ các runner để chinh phục cột mốc “1000 Sub4” đầy thách thức này. 

'Lò luyện' Tiền Phong Marathon giữa lòng Thủ đô ảnh 2  
MỚI - NÓNG