‘Liên minh trà sữa’ ở Thái Lan chọc giận Trung Quốc

Một meme của Liên minh trà sữa ở Thái Lan. (Ảnh: Reuters)
Một meme của Liên minh trà sữa ở Thái Lan. (Ảnh: Reuters)
TPO - Nhiều người trẻ Thái Lan đang tham gia phong trào chọc giận Trung Quốc sau khi một số ngôi sao Thái Lan bị cư dân mạng Trung Quốc tấn công tơi bời.

Sau khi nam diễn viên Thái Lan Vachirawit Chivaaree thích một bức ảnh trên Twitter, trên đó liệt kê Hong Kong như một “quốc gia”, người hâm mộ Trung Quốc đăng ngập tràn bình luận trên Instagram và các mạng xã hội khác để “chỉnh” anh này, khiến Chivaaree sau đó phải đăng lời xin lỗi vì “thiếu thận trọng khi nói về Hong Kong”, một thành phố tự trị của Trung Quốc chứ không phải một quốc gia độc lập.

Đáp lại, “Liên minh trà sữa”, gồm những người có chung sở thích uống trà sữa, tạo nên một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc trên mạng xã hội, vào thời điểm Bắc Kinh đang nỗ lực cải thiện hình ảnh bị tổn hại bởi cuộc khủng hoảng COVID-19. 

Hashtag  #MilkTeaAlliance trở thành xu hướng nổi bật nhất trên Twitter trong ngày 15/4, cùng với một hashtag khác dịch ra nghĩa là #Tràsữađặchơnmáu, đạt gần 1 triệu lượt chia sẻ. 

Đại sứ quán Trung Quốc lên tiếng từ cuối ngày 14/4 với thông điệp trên Facebook chỉ trích những người tấn công Trung Quốc. Nguyên tắc “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh đối với Hong Kong và Đài Loan là “không thể chối cãi” và “những ồn ào trên mạng gần đây chỉ phản ánh sự lệch lạc và thiếu hiểu biết”, Đại sứ quán Trung Quốc viết.

Thông điệp này thu hút 17.000 hồi đáp, chủ yếu từ những người Thái đang giận dữ.

“Nguyên tắc Một Trung Quốc chỉ là của Trung Quốc. Đừng ép buộc người khác”, một người sử dụng tên Duangporn Sangchan bình luận. 

Đại sứ quán Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về phản ứng của dư luận Thái.

Một phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan nói với Reuters rằng chính phủ nước này tôn trọng quyền tự do biểu đạt của người dân và những ý kiến đó không ảnh hưởng đến quan hệ của Thái Lan với Trung Quốc. 

Theo Theo Reuters, CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm