Lí do khán giả Trung Quốc ngày càng quay lưng với 'Tôn Ngộ Không'?

TPO - Nhiều người hâm mộ xứ Trung cho rằng đã đến lúc Lục Tiểu Linh Đồng ngừng dựa dẫm và "bảo hộ cực đoan" hình tượng "Tôn Ngộ Không" của "Tây Du Ký" năm 1986.

"Tôn Ngộ Không", Lục Tiểu Linh Đồng thời gian gần đây trở thành trung tâm chỉ trích của cộng đồng mạng xứ Trung khi trang Sina đưa hình ảnh về tượng của nam diễn viên xuất hiện tràn lan tại khuôn viên nhà cũ của tiểu thuyết gia Ngô Thừa Ân, cha đẻ tiểu thuyết “Tây Du Ký” lừng danh.

Ngay sau đó, nhiều người đã phản ứng khá gay gắt và bình luận: “Đây là nhà ở cũ của Ngô Thừa Ân hay nhà cũ của Lục Tiểu Linh Đồng?”, “Những năm qua, Lục Tiểu Linh Đồng thành danh cũng nhờ hình tượng Tôn Ngộ Không. Nhưng đến mức như thế này là không tôn trọng người quá cố”.

Lí do khán giả Trung Quốc ngày càng quay lưng với 'Tôn Ngộ Không'? ảnh 1  
Lí do khán giả Trung Quốc ngày càng quay lưng với 'Tôn Ngộ Không'? ảnh 2 Tượng và hình ảnh của Lục Tiểu Linh Đồng trong khuôn viên nhà cũ Ngô Thừa Ân khiến "Tôn Ngộ Không" nhận nhiều chỉ trích.

Trước làn sóng chỉ trích của dư luận, ban quản lý di tích nhà ở cũ của Ngô Thừa Ân và bản thân Lục Tiểu Linh Đồng đã phải lên tiếng giải thích rằng hình ảnh và tượng của Lục Tiểu Linh Đồng được đặt ở khu lưu niệm Mỹ Hầu Vương Thế Gia nằm ngay bên cạnh nhưng lại hoàn toàn độc lập với nhà ở cũ của Ngô Thừa Ân.

Trong khi “Tề Thiên Đại Thánh” cho biết ông không hề can thiệp vào bất cứ công việc chuyên môn nào của khu lưu niệm, kể cả việc bán và chia lợi nhuận từ bán vé vào thăm quan khu lưu niệm. 

Mặc dù vậy, làn sóng chỉ trích của cư dân mạng đối với Lục Tiểu Linh Đồng vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt bởi đây không phải lần đầu tiên “Tôn Ngộ Không” bị chê trách về cách “hành nhân xử thế” liên quan đến vai diễn để đời trong “Tây Du Ký”.

Lí do khán giả Trung Quốc ngày càng quay lưng với 'Tôn Ngộ Không'? ảnh 3 Hóa thân Tôn Ngộ Không của Luc Tiểu Linh Đồng trong "Tây Du Ký" năm 1986.

Cụ thể, suốt nhiều thập kỷ qua, sau thành công vang dội của bản phim “Tây Du Ký” năm 1986, Lục Tiểu Linh Đồng luôn đưa ra thông điệp bảo hộ hình tượng “Tôn Ngộ Không” bằng việc chê bai tất cả các phiên bản “Tôn Ngộ Không” khác là “xuyên tạc và bịa đặt”. Thậm chí “Đại Thoại Tây Du” của Châu Tinh Trì hay “Tôn Ngộ Không” của Trương Kỷ Trung đều bị nam diễn viên nhận xét là những phim khiến “tổ tông cảm thấy xấu hổ”.

Lí do khán giả Trung Quốc ngày càng quay lưng với 'Tôn Ngộ Không'? ảnh 4 Tất cả các phiên bản "Tôn Ngộ Không" khác "Tôn Ngộ Không" của "Tây Du Ký" năm 1986 đều bị Lục Tiểu Linh Đồng chê bai thậm tệ.

Với những hành động “bảo hộ” quá đáng của Lục Tiểu Linh Đồng, người hâm mộ xứ Trung cho rằng ông có quan điểm rất cực đoan vì “Tây Du Ký” là tác phẩm của tiểu thuyết gia Ngô Thừa Ân, nên việc được cho phép hay không là việc không liên quan đến Lục Tiểu Linh Đồng. “Ỷ đóng thành công Tôn Ngộ Không nên cả đời không cho người khác làm lại Tây Du Ký. Đó là sự ích kỷ”, một khán giả bức xúc viết.

Hồi đầu năm nay, Lục Tiểu Linh Đồng nhận lời quảng cáo cho một game điện thoại mang tên “Đại Thánh Luân Hồi” và có quá trình phát triển tình cảm với Hằng Nga, Bạch Cốt Tinh, Nhện Tinh và Nữ vương Nữ Nhi Quốc khiến cư dân mạng tỏ ra khó chịu. Bởi trước đó ông từng gay gắt chỉ trích các phiên bản có sự biến tấu so với nguyên tác.

Lí do khán giả Trung Quốc ngày càng quay lưng với 'Tôn Ngộ Không'? ảnh 5 Nhiều người hâm mộ cho rằng đã đến lúc Lục Tiểu Linh Đồng ngừng dựa dẫm và "bảo hộ cực đoan" hình tượng Tôn Ngộ Không.

Bên cạnh đó, nam diễn viên còn có cố thực hiện nhiều bộ phim khác ăn theo hình tượng “Tôn Ngộ Không” nhưng không thành công. Điển hình là bộ phim “Ngô Thừa Ân Cùng Tây Du Ký” do Lục Tiểu Linh Đồng đóng chính không nhận được sự ủng hộ cao từ khán giả. Thậm chí, phim chỉ được chấm 2,6/10 điểm trên Douban, một trang bình phim uy tín nhất Trung Quốc.

“Tôn Ngộc Không” năm 2016 cũng khiến khán giả “thở dài ngán ngẩm” vì làm lớn chuyện trên các phương tiện truyền thông do việc Đài truyền hình quốc gia CCTV không mời xuất hiện trong tiết mục “Hầu khỉ” tại sự kiện chào đón năm mới Bính Thân.

MỚI - NÓNG
Một bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ được hỏa táng. Nguồn: EPA
Ấn Độ đang tới đỉnh dịch
TP - Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 3.780 ca. Thêm 382.315 ca bệnh mới được ghi nhận, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là đang tiến tới đỉnh.

Có thể bạn quan tâm