Lệ Quyên và câu chuyện bản quyền âm nhạc

Lệ Quyên và câu chuyện bản quyền âm nhạc
TPO - Sau khi kiện vì bị sử dụng trái phép các ca khúc của mình với 9 trang mạng, mới đây, Lệ Quyên đã chính thức ủy tác độc quyền quản lý tất cả các sản phẩm âm nhạc của cô cho Zing.

Theo đó, Zing được độc quyền sử dụng, chuyển quyền sử dụng và đại diện Lệ Quyên kinh doanh các bản ghi cũng như hình ảnh đi kèm bao gồm toàn bộ tác phẩm của Lệ Quyên đã phát hành từ trước tới nay, tổng cộng 119 bài hát và các bài hát mới khi Lệ Quyên ra mắt album.

“Là ca sĩ hoạt động nhiều năm trên thị trường âm nhạc trong và ngoài nước, tôi rất quan tâm đến việc bảo vệ bản quyền bài hát, album của mình. Nhưng do đặc trưng nghề nghiệp quá bận rộn, cũng như bối cảnh đặc thù của môi trường âm nhạc Việt Nam nên các ca sĩ nói chung và tôi nói riêng gặp nhiều khó khăn trong việc đứng ra bảo vệ bản quyền các bản ghi âm. Với việc ký kết này, tôi tin rằng Zing sẽ đảm bảo việc kinh doanh và kiểm soát bản quyền các bản ghi âm và album của tôi một cách chặt chẽ nhất”, Lệ Quyên nói.

Lệ Quyên nói thêm, đây là hành động thiết thực, giúp xây dựng một môi trường nhạc số lành mạnh và từng bước sớm chấm dứt tình trạng vi phạm bản quyền như hiện nay.

Tháng trước, Zing đã kí kết thỏa thuận hợp tác để Youtube hỗ trợ kiểm soát bản quyền, đồng thời, Zing sẽ tiến hành phân phối nội dung Việt Nam trên Youtube ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

Lệ Quyên và câu chuyện bản quyền âm nhạc ảnh 1

Liên quan đến vấn đề bản quyền các bản thu quốc tế, đơn vị này cũng đã ký kết thành công với Universal Music và Sony Music hợp đồng cung cấp các bản ghi nhạc số để phục vụ người dùng internet. Nửa đầu năm 2013, Zing giành quyền kinh doanh toàn bộ kho nhạc hơn 40.000 bài của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) và 35.000 tác phẩm âm nhạc với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Ngoài ra, Zing cũng đã ký hợp đồng độc quyền toàn bộ các bài hát của Tiếng hát Việt (gồm 573 bài hát), trong đó gồm các bài hát của Đàm Vĩnh Hưng, Dương Triệu Vũ và một số ca sĩ khác do công ty này phát hành.

Đơn vị này cũng nhanh chóng ký độc quyền phát hành online và khai thác kinh doanh với rất nhiều ca sĩ và nhóm nhạc như Hồ Ngọc Hà, Thủy Tiên, Hiền Thục, Cao Thái Sơn, Văn Mai Hương, V.Music, 365 daband, Noo Phước Thịnh, Bùi Anh Tuấn…

Theo Viết
MỚI - NÓNG