Lễ cúng Thần Voi báo tin con gái lấy chồng

Độc đáo lễ cúng Thần Voi báo tin con gái có chồng
Độc đáo lễ cúng Thần Voi báo tin con gái có chồng
TPO - Nhân dịp nhà trai vào trình lễ hỏi, nhà gái là gia đình sở hữu nhiều voi nhất Việt Nam đã tiến hành lễ cúng Thần Voi để báo tin từ nay con gái đã có chồng. Chiều ngày 14/1/2019 bên hồ Lắk mênh mông lộng gió, nghi lễ độc đáo này đã diễn ra trước ống kính của phóng viên Tiền Phong.  
Lễ cúng Thần Voi báo tin con gái lấy chồng ảnh 1

Đoàn rước dâu trên lưng voi của con gái đầu Họa My

Ông bà Đàng Năng Long-Nguyễn Thị Thu Ba có 4 cô con gái và  7 thớt voi, nổi tiếng với mô hình kinh doanh du lịch gia đình rất thành công, là điểm đến được nhiều du khách nước ngoài lưu trú yêu thích hàng đầu Đắk Lắk, cũng là điểm sản xuất và bán cà phê Voi duy nhất trên cả nước.  

Lễ cúng Thần Voi báo tin con gái lấy chồng ảnh 2  Đoàn rước dâu trên lưng voi của con gái thứ hai Trà My

Hai cô gái đầu đều được cha mẹ cho rước dâu lên lưng voi vào năm 2010 và năm 2013. Chị cả Họa Mi theo chồng về Đà Lạt làm việc cho một tập đoàn địa ốc. Em kế Trà My theo chồng lên Buôn Ma Thuột mở quán cà phê.

Lễ cúng Thần Voi báo tin con gái lấy chồng ảnh 3 Vợ chồng con gái thứ ba: Diễm My -Duy Hưng cho voi ăn 

Gái út năm sau cũng sẽ được cưới và theo chồng về TP Hồ Chí Minh. Chỉ có cô con gái thứ ba tên Diễm My tốt nghiệp đại học ngoại ngữ, trở về thị trấn Liên Sơn giúp bố mẹ phát triển kinh doanh du lịch, trúng “mũi tên ái tình” của anh Duy Hưng nhân viên tin học đang làm việc tại đây, mới thật sự “bắt được chồng” ở rể như chế độ mẫu hệ. 

Lễ cúng Thần Voi báo tin con gái lấy chồng ảnh 4 Buổi lễ tiến hành rất nghiêm trang, thành kính

Người M’nông gọi vị thần cai quản loài voi là thần Nguach Ngual. Mẹ và vợ của ông Đàng Năng Long  là người Việt, bố ông người Chăm, còn nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng là tập quán truyền thống của người M’nông. Sinh sống trên cao nguyên M’nông ngót nửa thế kỷ, lại đang sở hữu đàn voi nhà do các Gru (thợ săn voi giỏi) người M’nông săn bắt thuần dưỡng, nói tiếng M’nông thành thạo như đồng bào bản địa, hằng ngày lại tiếp xúc du khách nhiều quốc tịch, ông Long đã có nhiều sáng tạo trong kế thừa phong tục, tinh hoa văn hóa giữa xưa và nay.

Lễ cúng Thần Voi báo tin con gái lấy chồng ảnh 5 Khung cảnh giản dị mà độc đáo của đoàn đi hỏi vợ trước lễ cúng Thần Voi 

Từ đầu đến cuối buổi lễ, trước sự chứng kiến của quan viên 2 họ, ông Đàng Năng Long cùng một người anh em M’nông kết nghĩa là ông Y Thanh Uông thực hiện các nghi thức khấn vái, báo bẩm, trình bày lễ vật. Ngoài mâm lễ như thường thấy có heo quay, cau trầu, rượu bánh của nhà trai đưa vào hỏi vợ, trước sân nhà còn dựng cây nêu cúng Thần và chất sẵn nhiều loại thức ăn mà voi yêu thích: Chuối chín, chuối xanh, bắp (ngô), mía, bí đỏ, dừa tươi.

Lễ cúng Thần Voi báo tin con gái lấy chồng ảnh 6 Trước hiên nhà, vật trang trí đều là những thứ voi thích, mà du khách có thể mua để cho voi ăn

Do trong làng mới có người cao tuổi qua đời, nên gia chủ không đánh cồng chiêng. Buổi lễ diễn ra không ồn ào mà vẫn thành kính. Hàng chục du khách nước ngoài thích thú chứng kiến, một số người hào hứng quay phim. Sau hơn nửa tiếng nghi lễ, cô dâu chú rể bắt đầu đến mời đàn voi ăn những món ngon. Cỡ quả bí đỏ nặng hơn 3 kg, hoặc quả dứa hơn 2kg, voi cuốn vào mồm khép hàm cái "bộp", nhóp nhép đôi phút là xong. Voi còn dùng đầu vòi rà hít gạo dưới mặt sân để nhấm nháp, hoặc nghịch ngợm phun tóe ra như  tia nước. 

Lễ cúng Thần Voi báo tin con gái lấy chồng ảnh 7 Voi thích lễ hội, vì tại đó luôn có nhiều món ngon mà voi có thể thoải mái chén, như dứa, dừa, mía, cây chuối, chuối xanh, chuối chín, bí đỏ, cà rốt ...

 Vợ chồng ông Long tiết lộ với PV Tiền Phong lễ cưới con gái thứ ba và thứ tư đều trong năm 2019, đều có đoàn rước dâu trên lưng voi dạo quanh thị trấn Liên Sơn. Để giữ được sự thảnh thơi yên tĩnh cho vùng đất hiền hòa này, ông xin không báo trước cho công chúng biết ngày nào hai gái cưng còn lại sẽ bước lên bành ...

Lễ cúng Thần Voi báo tin con gái lấy chồng ảnh 8 Căn nhà lưu trú luôn được khách "Tây" đặt kín phòng từ trước, là điểm bán cà phê Voi do gia đình ông Đàng Năng Long tự sản xuất độc nhất Việt Nam, được nhiều chuyên gia thử nếm cà phê đánh giá cao
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội

Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội

TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.
Một đoạn kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh tan hoang.

Chưa có bão, kè biển Nhật Lệ đã bị sóng đánh tan hoang

TPO - Với chiều dài hơn 800m, tuyến kè biển Nhật Lệ, thuộc xã Quang Phú, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) được đầu tư xây dựng nhằm gia cố, bảo vệ tuyến đường du lịch ven biển Nhật Lệ. Tuyến kè này vừa được hoàn thành và đang chuẩn bị các thủ tục bàn giao thì bị sóng biển đánh tan hoang.