Lập đoàn kiểm tra vào cuộc vụ ký khống tiền xây nhà “mái ấm nông dân”

TPO - Sau khi báo Tiền Phong phản ánh bài “ký khống tiền xây nhà mái ấm nông dân”, sáng ngày 29/6, ông Lê Bá Phước, Chủ tịch hội nông dân TP. Cần Thơ cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra vào cuộc xác minh.

Trao đổi với PV, ông Lê Bá Phước, Chủ tịch Hội nông dân TP. Cần Thơ thông tin, sau khi báo chí phản ánh, ông đã chỉ đạo ông Trịnh Văn Châu Nhân - Phó chủ tịch, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành hội, thành lập đoàn kiểm tra xác minh vụ việc.

Lập đoàn kiểm tra vào cuộc vụ ký khống tiền xây nhà “mái ấm nông dân” ảnh 1 Ông Lê Bá Phước - Chủ tịch Hội nông dân TP. Cần Thơ chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra xác minh vụ kí khống tiền xây nhà "Mái ấm nông dân".

Ông Phước khẳng định, việc Chủ tịch hội nông dân quận kí quyết định trên là không đúng vì từ trước đến nay, chi phí xây dựng nhà mái ấm nông dân là do vận động người dân, mạnh thường quân quyên góp ủng hộ chứ không trích từ kinh phí của Hội.

“Chương trình mái ấm nông dân được triển khai từ năm 2013 đến nay. Theo quy định, mỗi năm các quận, huyện vận động xây dựng ít nhất một căn nhà, tiền vận động từ nguồn xã hội hoá”, ông Phước thông tin.

Chủ tịch hội nông dân TP. Cần Thơ cho biết, theo như báo chí phản ánh thì căn nhà nói trên trao quyết định là không đúng. Qua làm việc với Chủ tịch Hội nông dân quận Ô Môn, vị này cho rằng do cấp phường tham mưu lên nên ký quyết định nhưng không nói rõ số tiền 40 triệu này được vận động như thế nào. Sắp tới, đoàn làm việc của Thành hội sẽ xuống kiểm tra, cụ thể căn nhà được xây dựng kinh phí của ai, số tiền vận động được là bao nhiêu, như thế nào. Khi có kết quả, Hội nông dân thành phố tổ chức họp dân và công bố cho chủ hộ và người dân được rõ.

“Chiều nay, Đoàn sẽ xuống kiểm tra và xác định sai vì thành tích hay sai vì chiếm dụng tiền. Nếu sai vì thành tích có thể thu hồi quyết định, buộc xin lỗi dân và xem xét hướng xử lí. Nếu chiếm dụng tiền sẽ chuyển cơ quan công an. Chúng tôi không bao che sai phạm”, ông Phước nói.

Như Tiền Phong đã đưa tin, chị Hồ Thị Thu Sương (ngụ phường Phước Thới, quận Ô Môn) bị bệnh tai biến hơn 2 năm, gia đình là hộ nghèo của địa phương. Do hoàn cảnh khó khăn, không có nhà ở nên Chi hội nông dân khu vực vận động được 15 triệu đồng. Phần còn lại do nhà hảo tâm và gia đình đóng góp xây dựng căn nhà cho chị Sương trị giá khoảng 50 triệu đồng. Ngôi nhà hoàn thành cuối năm 2019.

Lập đoàn kiểm tra vào cuộc vụ ký khống tiền xây nhà “mái ấm nông dân” ảnh 2 Căn nhà của chị Hồ Thị Thu Sương được xây dựng với kinh phí khoảng 50 triệu đồng, được vận động từ mạnh thường quân, người dân...
Lập đoàn kiểm tra vào cuộc vụ ký khống tiền xây nhà “mái ấm nông dân” ảnh 3 Tuy nhiên, quyết định của Chủ tịch Hội nông dân quận Ô Môn cho rằng kinh phí được trích từ nguồn vận động quỹ "Mái ấm nông dân".

Đến ngày 9/6/2020, Chủ tịch hội nông dân quận, hội nông dân phường và cán bộ khu vực đến trao quyết định tặng nhà “Mái ấm nông dân”. Theo quyết định, tổng kinh phí xây căn nhà là 55 triệu đồng, trong đó Hội Nông dân quận Ô Môn hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn vận động quỹ “Mái ấm nông dân năm 2020”, do hội viên hội nông dân quận vận động và gia đình đóng góp xây dựng.

Tuy nhiên, gia đình phản ứng và cho rằng, căn nhà của chị Sương không phải do Hội nông dân quận quyên góp.

MỚI - NÓNG
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu
'Lòn, chui', chuyện tên cầu
TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

TPO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: Không có nhiệm vụ quản lý hành chính, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực hồ, trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Trong khi trước đó, chính quyền địa phương lại cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.