Lãnh đạo TAND Phú Thọ lên tiếng trước phiên xử cựu tướng công an

Các ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa.
Các ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa.
TPO - TAND Phú Thọ sẽ không chịu tác động từ bên ngoài để có thể xét xử vụ án đánh bạc trên mạng internet một cách khách quan và đưa ra bản án hoặc quyết định đảm bảo nghiêm minh, đúng pháp luật.

Ngày mai (12/11/), TAND tỉnh Phú Thọ sẽ xét xử các bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ trên mạng internet. Trong vụ án, có 92 người phải hầu tòa (85 bị cáo tại ngoại) trẻ nhất là Lê Văn Huy (SN 1997), người già nhất là ông Phan Văn Vĩnh (SN 1955) – nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát.

Các bị cáo bị truy tố về 6 tội danh, có trường hợp 1 bị cáo bị truy tố về nhiều tội danh. Cụ thể, ông Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa – nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục CS phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”: bị cáo Lê Văn Huy bị truy tố về tội “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Tiếp đến, 4 bị cáo hầu tòa về tội “Rửa tiền” gồm Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, Đoàn Thị Thu Hà, Phan Thu Hương; 10 bị cáo bị truy tố tội “Mua bán trái phép hóa đơn”; 44 trường hợp hầu tòa về tội “Đánh bạc”; 40 trường hợp bị truy tố tội “Tổ chức đánh bạc”.

Ngày 11/11, lãnh đạo TAND tỉnh Phú Thọ cho biết đây là một vụ án lớn, có rất nhiều bị cáo, trong đó có một số là những người có trình độ, học vấn, địa vị cao. Vì vậy, Hội đồng xét xử đã tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ để có thể làm rõ các tình tiết, điều hành tốt phiên tòa và xử lý vụ án khách quan, toàn diện.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử chỉ tuân thủ theo pháp luật, không bị phụ thuộc vào bất cứ tác động nào khác từ bên ngoài và sẽ đưa ra bản án hoặc quyết định một cách độc lập, đảm bảo tính nghiêm minh, đúng người, đúng tội…

Theo cáo trạng, khi thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam cùng đồng phạm đã lợi dụng công nghệ cao và sự giúp đỡ của các ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa – những người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan Nhà nước được giao đấu tranh, phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Sau 28 tháng vận hành chương trình phần mềm và giải phải công nghệ có tích hợp game bài, các đối tượng đã liên kết với nhiều Cty cung cấp dịch vụ, xây dựng một hệ thống gồm 25 đại lý cấp 1; 5,877 đại lý cấp 2 để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngượi lại.

Hệ thống này đã lôi kéo gần 43 triệu tài khoản tham gia đánh bạc trực tuyến, thu lời bất chính hơn 9.853 tỷ đồng nên gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài 92 bị cáo, tham dự phiên tòa còn có hơn 30 luật sư, gần 100 người liên quan và làm chứng. HĐXX vụ án gồm 5 người và có thêm 1 thẩm phán, 2 hội thẩm, 2 thư ký dự khuyết. Giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử là 4 kiểm sát viên của VKSND tỉnh Phú Thọ… Khoảng 500 cảnh sát cũng được huy động để đảm bảo an ninh trật tự.

MỚI - NÓNG