Lãnh đạo nào ký giao 'đất vàng' trường Chính trị Khánh Hoà cũ cho doanh nghiệp?

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo nào ký giao 'đất vàng' trường Chính trị Khánh Hoà cũ cho doanh nghiệp?
TPO - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hoà vừa khởi tố vụ án hình sự “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tại số 1 đường Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang. Trong vụ việc này, nguyên Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đã ký duyệt cho doanh nghiệp thâu tóm khu “đất vàng” này không thông qua đấu thầu, đấu giá đất theo quy định của pháp luật.

Ký duyệt không đấu thầu, đấu giá đất

Ngày 30/3 vừa qua, Đại tá Đặng Văn Mạnh - Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hoà, đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự số 41/CSKT khởi tố vụ án hình sự "vi phạm các qui định về quản lý đất đai" được qui định tại khoản 3 điều 229 Bộ luật Hình sự xảy ra tại số 1 đường Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang.

Theo tài liệu PV Tiền Phong thu thập được, vào năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng đã ký văn bản cho Công ty CP Thanh Yến (huyện Bến Lức, Long An) thực hiện dự án BT xây mới Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại xã Phước Đồng, ngoại thành TP Nha Trang. Dự án có tổng mức đầu tư 149 tỉ đồng, được hoàn vốn bằng quỹ đất hiện tại của Trường Chính trị Khánh Hòa ở số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang.

Tại thời điểm đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cũng kết luận giao toàn bộ khu đất 7.388 m2 tại số 01 Trần Hưng Đạo cho Công ty CP Thanh Yến chuyển thành đất ở, đất sản xuất, kinh doanh thực hiện dự án Nha Trang Center 2 (hiện đổi tên thành Gold Coast). Khu đất này được mệnh danh là “đất vàng” do nằm ngay trung tâm TP Nha Trang, có hai mặt tiền đường loại 1 là Trần Hưng Đạo và Lý Tự Trọng, cách bãi biển chỉ gần 100m.

Lãnh đạo nào ký giao 'đất vàng' trường Chính trị Khánh Hoà cũ cho doanh nghiệp? ảnh 1 Lãnh đạo nào ký giao 'đất vàng' trường Chính trị Khánh Hoà cũ cho doanh nghiệp? ảnh 2
Dự án Nha Trang Center 2 đã đổi tên thành Gold Cost. Ảnh Lữ Hồ - Lê An

Đến tháng 2/2016, ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà lúc đó, đã ký quyết định thu hồi toàn bộ 7.388 m2 đất do trường Chính trị tỉnh quản lý tại số 1 Trần Hưng Đạo và giao cho Công ty CP Thanh Yến thực hiện dự án Nha Trang Center 2 để bán. Đến tháng 7/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà quyết định phê duyệt giá khu “đất vàng” trên sau khi đã giao cho Công ty CP Thanh Yến với giá chỉ gần 22,5 triệu đồng/m2, toàn bộ diện tích đất sản xuất, kinh doanh còn lại chỉ có giá 7,8 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất ở mặt tiền đường Trần Hưng Đạo thời điểm này trên các sàn giao dịch bất động sản giao động ở mức 300-400 triệu đồng/m2.

Theo hồ sơ, chính Công ty CP Thanh Yến chủ động đề xuất dự án BT Trường Chính trị và nhanh chóng được lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hoà chấp thuận, áp dụng cơ chế “đàm phán trực tiếp với nhà đầu tư” mà không qua đấu giá. Công ty này được tỉnh giao khu đất số 1 Trần Hưng Đạo để thực hiện dự án Nha Trang Center 2 song trùng với dự án BT trường Chính trị Khánh Hoà. Trong khi đó, theo quy định thì nhà đầu tư phải bỏ tiền ra thực hiện dự án BT Trường Chính trị tỉnh trước, trên cơ sở tính giá trị công trình BT này rồi mới xác định giá đất, giao đất để thực hiện dự án hoàn vốn.

Khi xác định giá đất, tỉnh Khánh Hoà cũng đưa gần 2.950m2 trong tổng diện tích được giao thành đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. Sau khi được giao toàn bộ diện tích đất “phi nông nghiệp” trên Công ty CP Thanh Yến đã xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ. Cơ quan chức năng nhận định, việc đưa diện tích đó thành đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là trái với quy định của Luật Đất đai, làm lợi cho chủ đầu tư, đồng thời gây thiệt hại tiền tỷ cho Nhà nước.

Nguyên Chủ tịch Khánh Hoà nói gì?

Lãnh đạo nào ký giao 'đất vàng' trường Chính trị Khánh Hoà cũ cho doanh nghiệp? ảnh 3

ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Trực tiếp ký các quyết định liên quan, ông Nguyễn Chiến Thắng (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) nói rằng việc giao dự án BT trường Chính trị tỉnh có cái đúng và có cả cái sai. Theo ông Thắng, để ra được chủ trương triển khai đầu tư dự án này, tỉnh đã họp bàn nhiều lần và đã tổ chức mời thầu 3 lần. Tuy nhiên, chỉ có 2 nhà thầu xin tham gia đầu tư. Đến khâu thẩm định, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nhận thấy chỉ còn Công ty Hoàn Cầu Nha Trang đủ năng lực đầu tư.

Sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật, tỉnh đã quyết định giao dự án theo hình thức chỉ định thầu cho Công ty Hoàn Cầu Nha Trang (sau này là Công ty CP Thanh Yến). “Khi còn một mình Công ty Hoàn Cầu Nha Trang xin đầu tư, tôi đã xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy và trực tiếp ký văn bản cáo cáo xin ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư rồi mới chỉ định thầu ở dự án này”, ông Thắng phân trần.

Lãnh đạo nào ký giao 'đất vàng' trường Chính trị Khánh Hoà cũ cho doanh nghiệp? ảnh 4
Dự án Gold Coast đã được Công ty Thanh Yên đưa vào hoạt động. Ảnh Lữ Hồ

Liên quan đến việc giao gần 7.400 m2 “đất vàng” với giá bèo bọt, nguyên Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói rằng ông từng chỉ đạo phải giao đất theo giá thị trường? “Trong cuộc họp có đầy đủ các sở, ban ngành liên quan, tôi đã chỉ đạo phải định giá theo giá đất thị trường lúc bấy giờ. Mình là chủ tịch có chỉ đạo rồi, còn lại của anh em ở dưới làm”, ông Thắng phân trần. Ông Thắng cũng thừa nhận vì muốn thu nhiều ngân sách và tạo nhiều công ăn việc làm nên đã “gỡ” khó khăn cho doanh nghiệp. “Mình làm vì muốn thu ngân sách nhiều lên, tạo công ăn việc làm càng nhiều càng tốt. Mong muốn vậy, còn hiện tại cái gì đến nó sẽ đến thôi. Những cái nào tôi sai thì cũng đã nhận hết rồi”, ông Thắng cho hay.

Giữa năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số dự án trên địa bàn theo hình thức BT theo hình thức chỉ định nhà đầu tư, trong đó có dự án trường Chính trị Khánh Hòa. Tham mưu trả lời những nội dung trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng thực hiện theo hình thức BT là phù hợp nhưng danh mục dự án của UBND tỉnh Khánh Hòa không thuộc một trong các trường hợp được áp dụng chỉ định nhà đầu tư.

Theo quy định, việc chỉ định nhà đầu tư chỉ được áp dụng khi chỉ có một nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án; nhà đầu tư đề xuất mà không có nhà đầu tư khác tham gia; dự án thực hiện đáp ứng nhu cầu cấp bách về việc sử dụng công trình kết cấu hạ tầng do Thủ tướng quyết định. Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hiện hành.

MỚI - NÓNG