Lạng Sơn: Nữ sinh nhiễm COVID-19, hàng loạt giáo viên, học sinh cách ly

0:00 / 0:00
0:00
Gần 100 giáo viên, học sinh Trường THPT Hữu Lũng được cách ly ngay trong đêm .Ảnh: Q. Toản
Gần 100 giáo viên, học sinh Trường THPT Hữu Lũng được cách ly ngay trong đêm .Ảnh: Q. Toản
TPO - Chiều tối 13/5, có 84 giáo viên, học sinh trường THPT Hữu Lũng được đưa đi cách ly tập trung, sau khi một nữ sinh của trường này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của ngành chức năng Lạng Sơn, em N.T.L., học sinh lớp 11 Trường THPT Hữu Lũng (Lạng Sơn), tiếp xúc gần với người thân, sau đó có biểu hiện ho, sốt và được đưa đi xét nghiệm, kết quả em đã dương tính với SARS-CoV-2.

Lập tức, các ngành chức năng và nhà trường THPT Hữu Lũng phối hợp với cơ quan y tế tiến hành truy vết. Kết quả, hàng chục học sinh (lớp 10 và 11), giáo viên của trường thuộc diện F1. Những người này đã được đưa đi cách ly tập trung chiều 13/5.

 Lạng Sơn: Nữ sinh nhiễm COVID-19, hàng loạt giáo viên, học sinh cách ly ảnh 1

Sau khi có nữ học sinh nhiễm COVID-19, ngay trong đêm 13/5, giáo viên và học sinh Trường THPT Hữu Lũng đến địa điểm cách ly .Ảnh: Q.Toản

 Lạng Sơn: Nữ sinh nhiễm COVID-19, hàng loạt giáo viên, học sinh cách ly ảnh 2

Nhờ sự vào cuộc nhanh chóng của y tế và ngành chức năng, công tác truy vết, cách ly được triển khai. Ảnh: Q.Toản

 Lạng Sơn: Nữ sinh nhiễm COVID-19, hàng loạt giáo viên, học sinh cách ly ảnh 3

Huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) tiến hành khoanh vùng, dập dịch, phun tiêu độc, khử trùng .Ảnh: V. Lực

Theo thẩm tra: Ngày 5/5, em N.T.L đi thi tại trường THPT Hữu Lũng ở phòng thi số 17 (36 thí sinh, 8 giám thị coi thi). Khi đến trường, em L. tiếp xúc những bạn cùng lớp (38 trường hợp). Ngày 6/5, nữ sinh đi thi tại phòng thi số 17. Buổi trưa, em có ăn cơm tại phòng trọ và tiếp xúc hai bạn khác tại khu nhà trọ gần trường. Ngoài ra, một số người dân khác cũng là F1 của nữ sinh này.

Đến nay, quá trình truy vết xác định 91 người từng tiếp xúc gần với em N.T.L.

Theo báo cáo của Trường THPT Hữu Lũng, khi được thông báo và thực hiện cách ly tập trung, giáo viên và học sinh bất ngờ nhưng không tỏ ra hoang mang. Các em khối 10 và 11 đã hoàn thành chương trình học nên việc đi cách ly không ảnh hưởng học tập.

 Lạng Sơn: Nữ sinh nhiễm COVID-19, hàng loạt giáo viên, học sinh cách ly ảnh 4

Từ khi liên tiếp xuất hiện ca bệnh trong những ngày qua, huyện Hữu Lũng thành lập các chốt kiểm dịch COVID-19 .Ảnh: V. Lực

 Lạng Sơn: Nữ sinh nhiễm COVID-19, hàng loạt giáo viên, học sinh cách ly ảnh 5

Lực lượng chức năng địa phương kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại địa bàn .Ảnh: V. Lực

 Lạng Sơn: Nữ sinh nhiễm COVID-19, hàng loạt giáo viên, học sinh cách ly ảnh 6

Lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng thường xuyên thăm hỏi, động viên, đôn đốc công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở huyện Hữu Lũng .Ảnh: V. Lực

Chiều ngày 13/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã trả lời kết quả có 4 mẫu xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2 ở Lạng Sơn. Như vậy, trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn hiện đã có 10 người mắc COVID-19 và 02 người nghi ngờ mắc COVID- 19 là chồng và con của bệnh nhân VTL.

Liên quan đến bệnh nhân HTNT (xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng) và 02 người nghi mắc Covid-19 là NVĐ, NTL (xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng), do Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương quá tải, tạm thời từ chối tiếp nhận bệnh nhân (chỉ tiếp nhận bệnh nhân nặng) nên cả 03 trường hợp này tạm thời được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng.

Tính đến 15 giờ ngày 13/5, trên địa bàn Lạng Sơn ghi nhận 12 F0 (02 người nghi ngờ được coi như F0), 388 F1 và 3.144 F2 liên quan đến các ổ dịch COVID-19 trong và ngoài tỉnh Lạng Sơn.

Lào Cai: Kết quả xét nghiệm gần 4.000 mẫu các trường hợp 'nguy cơ cao' có thể mắc COVID-19

Từ ngày 01/5 đến 11/5 các lực lượng chức năng đã truy vết, xác minh và lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp cụ thể: 64 trường hợp là F1 đã được cách ly tập trung (có 01 trường hợp hoàn thành cách ly); 677 trường hợp là F2 được cách ly y tế tại nhà (trong đó có 01 trường hợp theo con nhỏ vào cách ly tập trung); 160 trường hợp đi từ vùng dịch về. Tổng số xét nghiệm cho 908 trường hợp, trong đó 897 mẫu âm tính, còn 11 mẫu đang chờ kết quả.

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19, Trung tâm y tế thành phố Lào Cai đã triển khai các giải pháp cần thiết và nhanh chóng truy vết, xét nghiệm, tiến hành cách ly để phòng chống COVID-19 cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng.

Đặc biệt là những người đi từ vùng dịch trở về như: Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều), Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Quân Y 105, Bệnh viện Đa khoa Medlatec (cơ sở Nghĩa Dũng, nơi có 2 ca bệnh gồm: BN3092 và BN3093 mắc COVID-19. Hai người này cùng ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội. Trước đó, hôm 3 và 6/5, hai người này đến khám và làm xét nghiệm tại BVĐK Medlatec, có kết quả dương tính ngày 7/5.) và người có mặt tại các địa điểm theo các thông báo khẩn của Sở Y tế Lào Cai.

Được biết, tính đến ngày 11/5, ngành y tế của tỉnh Lào Cai đã lấy tổng số 3.651 mẫu, trong đó 3.451 mẫu đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Với kết quả trên, hiện Lào Cai chưa ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể, số mẫu lấy cho cán bộ y tế tại các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện là 264 mẫu; bệnh nhân và người nhà bệnh nhân 813 mẫu; nhân viên nhà hàng, khách sạn, lái xe, taxi 2.574 mẫu. Kết quả đã có 3.451 mẫu âm tính với SARS-CoV-2; còn 200 mẫu chưa có kết quả.

Những ngày tới, ngành y tế sẽ tiếp tục tổ chức chặt chẽ việc tiếp nhận, vận chuyển, cách ly, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao nhập cảnh vào thành phố Lào Cai, bảo đảm chủ động phòng, chống dịch, không để lây chéo trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng.

Bắc Ninh đề nghị nhiều tỉnh hỗ trợ để xe chở công nhân qua chốt kiểm dịch

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn đề nghị UBND nhiều tỉnh, thành phố hỗ trợ xe đưa đón công nhân, xe chở chuyên gia đến tỉnh Bắc Ninh làm việc đi qua các chốt kiểm dịch COVID-19.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, các doanh nghiệp có sử dụng lực lượng lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến Bắc Ninh làm việc gặp phải một số khó khăn trong quá trình đưa đón công nhân, chuyên gia di chuyển từ tỉnh Bắc Ninh đến một số tỉnh, thành khác không được hỗ trợ lưu thông qua chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19, dẫn đến việc phải thay đổi lộ trình, mất nhiều thời gian ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, giờ làm việc và một số bất cập khác

Nhằm bảo đảm thực hiện "mục tiêu kép" UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị UBND thành phố Hà Nội, tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình và các địa phương khác có người lao động đến tỉnh Bắc Ninh làm việc, tạo điều kiện, hỗ trợ cho các doanh nghiệp của tỉnh.

Theo đó, cho phép các phương tiện vận tải chở công nhân (xe buýt, xe tuyến cố định...), xe chở chuyên gia được lưu thông, di chuyển qua các chốt trạm kiểm soát dịch bệnh của các tỉnh, thành phố có người dân tỉnh Bắc Ninh làm việc.

UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn khi di chuyển các phương tiện đưa đón công nhân, chuyên gia đến các tỉnh, thành lân cận phải tuân thủ và chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hiện có khoảng 800 xe ôtô đưa đón công nhân ngoại tỉnh đi lại hàng ngày cho khoảng 40.000 công nhân, người lao động làm việc ở tỉnh Bắc Ninh. Riêng Công ty Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh có 500 xe đưa đón công nhân, còn lại 300 xe đưa đón công nhân là của các đơn vị doanh nghiệp khác.

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
TPO - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, thế hệ trẻ Quảng Ngãi chính là những chủ nhân tương lai, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và mục tiêu, tầm nhìn xây dựng đất nước đến năm 2030, 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.