Làng bánh tráng trăm tuổi ở miền Tây tất bật vào vụ Tết

TPO - Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) có tuổi đời hơn trăm năm và được xem là đặc sản của tỉnh Vĩnh Long bởi cách làm thủ công, vị ngon, ngọt mang đậm chất quê hương. Hiện làng nghề có hơn 70 hộ dân đang sản xuất bánh tráng quanh năm, nhộn nhịp nhất là vào dịp Tết.
Làng bánh tráng trăm tuổi ở miền Tây tất bật vào vụ Tết ảnh 1

Về Cù lao Mây (xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) vào những ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận được không khí Tết đang đến rất gần và không khó để bắt gặp hình ảnh các lò bánh tráng đỏ lửa. Đó là làng nghề bánh tráng 100 tuổi ở xứ cù lao đang tất bật sản xuất bánh cho vụ Tết.

Làng bánh tráng trăm tuổi ở miền Tây tất bật vào vụ Tết ảnh 2

Một trong những gia đình có truyền thống 3 đời làm nghề bánh tráng, bà Trần Thị Thúy Liễu - ngụ xã Lục Sĩ Thành cho biết, tính đến nay, gia đình bà theo nghề này lâu năm. Nhờ vào nghề này mà bà nuôi 2 đứa con ăn học thành tài.

Làng bánh tráng trăm tuổi ở miền Tây tất bật vào vụ Tết ảnh 3

Theo bà Liễu, tráng bánh là nghề dễ mà không dễ, vất vả, có thu nhập quanh năm nhưng đồng lời không nhiều nên nhiều người cũng bỏ nghề để đi nơi khác tìm kế sinh nhai. Nặng nợ với nghề, hơn 40 năm qua ngày nào vợ chồng bà Liễu cũng dậy sớm để nhóm bếp, làm bột.

Làng bánh tráng trăm tuổi ở miền Tây tất bật vào vụ Tết ảnh 4

Nói về cơ duyên với chiếc bánh tráng thanh long, bà Liễu chia sẻ: "Thời điểm thanh long ruột đỏ rớt giá thê thảm, người ta đổ bán dọc 2 bên đường với giá từ 2 – 3.000 đồng/kg. Tôi nghĩ màu thanh long tím đỏ tự nhiên, nếu cho vào bánh tráng chắc sẽ rất đẹp. Nghĩ là làm, sau đó bà tôi cho ra sản phẩm bánh tráng thanh long mang hương vị rất đặc trưng".

Làng bánh tráng trăm tuổi ở miền Tây tất bật vào vụ Tết ảnh 5
Làng bánh tráng trăm tuổi ở miền Tây tất bật vào vụ Tết ảnh 6

Để làm được bánh tráng ngon, quan trọng nhất là khâu chọn gạo, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên. Với cách làm truyền thống này đã tạo nên thương hiệu bánh tráng Cù lao Mây trăm năm nay.

Làng bánh tráng trăm tuổi ở miền Tây tất bật vào vụ Tết ảnh 7

Bánh tráng màu hồng được làm từ trái thanh long.

Làng bánh tráng trăm tuổi ở miền Tây tất bật vào vụ Tết ảnh 8

Mỗi ngày, bà Liễu cho ra thị trường khoảng 700 cái bánh tráng các loại.

Làng bánh tráng trăm tuổi ở miền Tây tất bật vào vụ Tết ảnh 9

Ông Lương Văn Thông, Giám đốc HTX sản xuất bánh tráng Cù lao Mây cho biết, làng nghề hình thành 100 năm và được xem là đặc sản của tỉnh Vĩnh Long. Hiện làng nghề có 71 hộ dân đang sản xuất bánh tráng phục vụ quanh năm, nhộn nhịp nhất là vào dịp Tết. Bánh không chỉ được người dân trong tỉnh ưa chuộng mà còn nhiều địa phương khác mua về dùng, bởi cách làm thủ công, vị ngon, mang đậm chất quê hương.

Làng bánh tráng trăm tuổi ở miền Tây tất bật vào vụ Tết ảnh 10

Với giá cả khác nhau như: Bánh tráng nướng tôm khô 700.000/100 chiếc; bánh tráng nướng mè 500.000/100 chiếc; bánh tráng nhúng, bánh tráng nem 120.000/100 chiếc; bánh tráng ớt 180.000/100 chiếc; bánh tráng ngọt sữa 300.000/100 chiếc, bánh tráng thanh long 320.000/100 chiếc,...

Tin liên quan