Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa

TPO - Gương mặt trang bìa ấn bản tháng 2/2022 của Vogue Anh là 9 phụ nữ da đen đang “định nghĩa lại ý nghĩa của việc trở thành người mẫu”.
Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 1
Mới đây, Vogue Anh tiết lộ trang bìa ấn bản tháng 2/2022, với sự góp mặt của 9 phụ nữ da đen Adut Akech, Amar Akway, Majesty Amare, Akon Changkou, Maty Fall, Janet Jumbo, Abény Nhial, Nyagua Ruea và Anok Yai.
Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 2

Bộ ảnh do nhiếp ảnh gia Rafael Pavarotti chụp và được tạo kiểu bởi Tổng biên tập tạp chí Vogue Anh Edward Enninful OBE. Đây là lần đầu tiên Vogue đưa nhiều phụ nữ châu Phi đến như vậy lên trang bìa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 3

Giải thích nguồn cảm hứng đằng sau ý tưởng trang bìa trên, Edward, người Anh gốc Ghana (Tây Phi), cho biết: “Tôi đã thấy tất cả những người mẫu đáng kinh ngạc đến từ khắp châu Phi này rất hoạt bát và thông minh. Những cô gái này đang định nghĩa lại thế nào là người mẫu thời trang. Chúng tôi cần đảm bảo những cô gái này tồn tại lâu dài. Chúng tôi phải đầu tư vào họ, nuôi dưỡng họ và hỗ trợ họ bằng biên tập, bằng quảng cáo, bằng các buổi biểu diễn. Tôi buồn và đau lòng khi thấy những cô gái đang trên đà phát triển đột ngột tụt xuống”.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 4

“Có một ê kíp những người như chúng tôi đứng sau những cô gái như cô ấy, thúc đẩy họ tiến về phía trước. Đây là những gì chúng tôi phải làm trong tất cả các vai trò khác nhau của mình. Phải dừng lại hành vi tuyển chọn những cô gái này và ném họ đi sau một mùa trình diễn”, Tổng Biên tập Vogue Anh nhấn mạnh thêm.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 5

Adut Akech trên trang bìa Vogue tháng 2/2022 của Anh.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 6
Adut Akech sinh năm 1999 là người mẫu Úc gốc Nam Sudan. Cô được Vogue đánh giá là người mẫu châu Phi thành công nhất hiện nay.
Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 7

Cô lần đầu tiên lọt vào “mắt xanh” của giới thời trang khi làm người mẫu cho Saint Laurent trong show diễn Xuân Hè 2017. Kể từ đó, cô ấy đã xuất hiện trong nhiều chiến dịch của Vogue, bao gồm cả lên trang bìa Vogue Úc. Cô chia sẻ, khi mới bắt đầu làm người mẫu, cô là "cô gái da đen hoặc da ngăm duy nhất trong show diễn".

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 8
Akon Changkou (24 tuổi) cũng là người Úc gốc Nam Sudan. Cô bắt đầu nổi danh trong làng thời trang thế giới vài năm gần đây. Cô được xếp vào danh sách những tân binh hàng đầu của năm 2020. Cô từng hợp tác với nhiều thương hiệu cao cấp như Louvre, Versace và Chanel.
Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 9

Chia sẻ trên tạp chí Love vào năm 2020, cô tiết lộ rào cản lớn nhất của cô là “bỏ lại mọi thứ mà tôi cảm thấy thoải mái ở phía sau để theo đuổi sự nghiệp mà tôi không có hy vọng thành công và học cách thoải mái trong hoàn cảnh mà tôi không có gì cả. Lúc đầu thật khó khăn vì tôi không cảm thấy được hỗ trợ và hoàn toàn nghi ngờ khả năng của mình”.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 10

Amar Akway (21 tuổi) đến từ Ethiopia. Dù vẫn còn là tân binh, cô được kỳ vọng sẽ bứt phá trong năm 2022.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 11

Vogue Anh không phải chiến dịch Vogue đầu tiên của Amar. Cô từng xuất hiện trên trang bìa của Vogue Nhật Bản và Ý. Cô cũng đã tham gia các chiến dịch cho Max Mara, Moschino, Zara, Hermes, Versace, Victoria Beckham, Fendi và Tod's.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 12

Majesty Amare (24 tuổi) đến từ Mỹ. Cô xuất hiện lần đầu tiên trong show diễn Proenza Schouler trong Tuần lễ thời trang New York sau khi được phát hiện trên Instagram.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 13

Cô có cơ hội trình diễn trong các show thời trang của Versace, Chanel, Michael Kors và Louis Vuitton. Ngoài ra, cô cũng chụp ảnh cho Vogue Paris.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 14

Maty Fall (19 tuổi) là người mẫu Ý gốc Senegal. Cô ra mắt trên sàn catwalk của Saint Laurent năm 2020.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 15

Hiện tại, cô được xếp hạng là một trong 50 người mẫu hàng đầu trên Models.com. Năm 2021 đánh dấu một năm thành công của Fall khi tham gia rất nhiều show thời trang, đáng chú ý nhất là show của Dior.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 16

Janet Jumbo là người trẻ nhất trong danh sách khi mới 18 tuổi. Cô là người Nigeria đầu tiên đi catwalk cho Louis Vuitton năm 2019.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 17

Ngoài ra, cô đã tham gia các chiến dịch quảng cáo cho Balmain, Louis Vuitton và Tod's. “Được chụp với những cô gái da đen khác là điều tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay”, cô chia sẻ.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 18

Abény Nhial (21 tuổi) là người mẫu Úc gốc Phi thứ 3 xuất hiện trên Vogue Anh số tháng 2/2022.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 19

Cô được nhiều nhà thiết kế đình đám để mắt đến như Sarah Burton (thiết kế váy cưới cho Công nương Kate) hay Alexander McQueen…

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 20

Nyagua Ruea (20 tuổi) đến từ Nam Sudan, là bạn thân của Maty và Adut.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 21

Cô cho biết, kỷ niệm thời trang yêu thích của cô là khi trình diễn trong show Valentino ở Paris cùng 10 cô gái Nam Sudan và 20 cô gái da đen khác. Các chiến dịch khác của cô bao gồm Hermes, H&M, Alexander McQueen, Lacoste và Givenchy.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 22

Anok Yai (24 tuổi) là người mẫu nổi tiếng nhất trong 9 cô gái da đen, từng trình diễn catwalk cùng các ngôi sao hạng A như Bella Hadid hay Heidi Klum… Cô là người Mỹ gốc Nam Sudan. Cô vang danh nhờ trở thành người mẫu da đen thứ hai sau Naomi Campbell và là người phụ nữ Nam Sudan đầu tiên mở màn show Prada năm 2018.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vogue vinh danh 9 mẫu nữ da đen lên trang bìa ảnh 23

Cô từng được mời đến Met Gala, mặc trang phục gợi cảm của Carlos Nazario. Trước đây, Anok từng chụp hình cho Vogue Nhật Bản, Vogue Hà Lan và Vogue Đức. Vào tháng 9/2021, cô xuất hiện trên trang bìa tạp chí Vogue Mỹ cùng với Bella Hadid và Kaia Gerber.

Tin liên quan