Lần đầu tiên tại Việt Nam 2 bệnh nhân nhận gan từ 1 người hiến chết não

Lần đầu tiên tại Việt Nam 2 bệnh nhân nhận gan từ 1 người hiến chết não
TPO - Ngày 15/3, Bệnh viện Việt Đức cho biết đã thực hiện thành công kỹ thuật “Chia gan để ghép: 2 bệnh nhân nhận gan từ 1 người hiến chết não”.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công ca phẫu thuật kỹ thuật này. Theo đó, ngày 9/3, các bác sĩ chia gan của một người hiến tạng chết não (nam, 30 tuổi, chết não do chấn thương sọ não nặng) để ghép cho 2 bệnh nhân có chỉ định ghép gan. Đó là, bệnh nhân 8 tuổi bị suy gan, hôn mê gan do xơ gan mất bù, rối loạn chuyển hoá đồng (Wilson) và teo đường mật bẩm sinh, một sự kết hợp giữa 2 bệnh lý hiếm và nặng và cần ghép gan cấp cứu. Bệnh nhân thứ 2 là nam giới, 49 tuổi bị ung thư gan trên nền gan xơ.

Ca mổ được bắt đầu từ 7h30 và kết thúc lúc 23h30, cùng lúc lấy đa tạng để ghép cho 5 bệnh nhân: 1 bệnh nhân ghép tim, 2 bệnh nhân ghép gan và 2 bệnh nhân ghép thận, ngoài ra còn lấy các đoạn mạch máu để gửi vào Ngân hàng mô bảo quản để ghép cho các bệnh nhân khác. Ca mổ có sự kết hợp của các chuyên gia đầu ngành tại bệnh viện từ nhiều chuyên khoa: phẫu thuật ghép tạng; phẫu thuật tim mạch; phẫu thuật vi phẫu; gây mê hồi sức; chẩn đoán hình ảnh; các labo xét nghiệm... Hiện tại hậu phẫu ngày 6 sau ghép, tất cả các bệnh nhân đều hồi phục, 2 bệnh nhân ghép gan đã tự thở, tỉnh táo, các chức năng của gan mới đã hoạt động tốt và hoà hợp với người nhận.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa Giám đốc Trung tâm ghép tạng (Bệnh viện Việt Đức) cho hay, khó khăn trong ca chia gan để ghép chính là người hiến bị nặng chấn thương sọ não, gan bị phù nề khó tìm mạch máu. Các bác sĩ mất 3 tiếng mới chia xong được 2 phần gan đều có đủ động mạch, tĩnh mạch. Thêm nữa, bệnh nhi nhận gan bị rối loạn đông máu, khi ghép có sự bất tương xứng mạch máu do cháu bé còn nhỏ còn mạch máu người lớn lại to. Ca ghép gan cho trẻ kéo dài đến 23 giờ đêm vì mạch máu của trẻ quá nhỏ, phải sử dụng kỹ thuật vi phẫu để nối, mất khá nhiều thời gian.

Cháu bé được nhận 250gram và bệnh nhân người lớn nhận 900gram gan từ người cho chết não. Sau ghép, gan của 2 bệnh nhân nhận đã hồng hào sau khi được tưới máu. Dự kiến hôm nay bệnh nhân người lớn sẽ được chuyển khỏi phòng ghép để theo dõi tiếp. Bệnh nhi nhận gan sẽ được chuyển ra sau vì trước mổ đã hôn mê gan hiện đang thở máy. Ngoài ra bệnh nhân này còn bị tổn thương phổi do trước khi ghép bị bệnh nặng nên tiếp tục được theo dõi đường hô hấp.

Đại diện Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, với kỹ thuật mới này sẽ mở ra cơ hội cho nhiều trẻ được ghép gan. Được biết, tại Bệnh viện Bệnh viện Nhi T.Ư mỗi năm mổ 70-80 ca teo mật bẩm sinh phần lớn sau này phải ghép gan. Trước đây hoàn toàn sử dụng gan từ người sống.

GS.TS Trần Bình Giang cho biết thêm, chương trình ghép gan tại Bệnh viện Việt Đức được bắt đầu từ những năm đầu thế kỷ 21, ca ghép gan cho người lớn đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện thành công tại bệnh viện vào ngày 28/11/2007; đến ngày 15/4/2010 bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho chết não (đầu tiên tại Việt Nam). Hiện tại bệnh viện đã chủ động trong hầu hết các kỹ thuật ghép gan: ghép toàn bộ từ người cho chết não, ghép gan bán phần từ người cho sống, giảm thể tích gan từ người cho chết não để ghép. Số lượng ca ghép gan của bệnh viện Việt Đức là 62 trường hợp, chiếm hơn 50% toàn bộ số ghép gan cả nước. Khó khăn lớn nhất của ghép gan là sự khan hiếm của nguồn tạng, do vậy số lượng gan ghép chỉ thoả mãn khoảng 10-15% nhu cầu. Chính vì vậy Bệnh viện đã chủ trương tăng tối đa khả năng ghép gan cho bệnh nhân, trong đó giao cho Trung tâm ghép tạng nghiên cứu triển khai kỹ thuật chia gan để ghép.

MỚI - NÓNG