Làm thế nào để tránh ngủ gật sau tay lái?

TPO - Hiện nay, những tai nạn do ngủ gật trong lúc điều khiển phương tiện đang xảy ra ngày càng nhiều. Vậy đâu là nguyên nhân, dấu hiệu cũng như giải pháp cho điều này?

Giấc ngủ chiếm một phần quan trọng trên mỗi chuyến hành trình dài, nhưng điều này đang không được quan tâm đúng mức gây nên những hệ lụy rất lớn. Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, những vụ tai nạn giao thông liên quan đến việc ngủ gật khi đang lái xe chiếm tới 30% tổng các vụ giao thông tại Việt Nam.

Tại sự kiện Driver Care Day 2019, ông Trần Hữu Minh, Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia đã chia sẻ về vấn đề này: “Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người lái xe ô tô chạy tuyến đường dài không được lái xe quá 10 giờ mỗi ngày và liên tục 4 giờ; sau mỗi 2,5 tới 3 tiếng, tài xế phải nghỉ từ 30 - 45 phút mới tiếp tục cầm lái”. 

Làm thế nào để tránh ngủ gật sau tay lái? ảnh 1 Ông Trần Hữu Minh phát biểu tại sự kiện.

Trong khi đó, nghiên cứu từ Hiệp hội An toàn giao thông AAA của Hoa Kỳ cho rằng việc lái xe khi ít ngủ hơn 5 tiếng một ngày cũng nguy hiểm không khác gì uống rượu khi lái xe. Theo Hội Đồng An Toàn Quốc Gia Mỹ (National Safety Council), khoảng 13% tài xế thừa nhận tình trạng ngủ gật sau tay lái ít nhất một lần mỗi tháng và 4% đã gây tai nạn do ngủ gật. Và các khung giờ dễ ngủ gật nhất thường vào khoảng từ 2h đến 6h sáng và 14h đến 16h chiều.

Những hậu quả của tài xế ngủ gật sau tay lái rất lớn, đơn cử như: Vụ tai nạn ngày 21/1/2019 khi tài xế xe tải ngủ gật đâm vào đoàn người đi viếng nghĩa trang khiến 8 người tử vong tại tỉnh Hải Dương, hay vụ tai nạn tại Quảng Nam lúc 2h30 sáng ngày 30/7 - xe khách 16 chỗ trên đường đi rước dâu thì va chạm với xe container khiến 13 người tử vong.

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ là do đặc thù công việc (phần lớn ở việc không có tài xế phụ lái luân phiên). Nhiều lái xe xe tải và container đã phải dừng xe, ngủ trên đường cao tốc trong quá trình điều khiển xe đường dài.

Dấu hiệu nhận biết mệt mỏi và buồn ngủ mà các tài xế cần chú ý khi lái xe bao gồm: Đi lệch làn đường, đi quá gần xe khác, khó giữ đầu thẳng, mí mặt nặng trĩu, hay chớp mắt, cảnh vật trước mặt mờ và nhòe, dụi mắt và ngáp thường xuyên.

Làm thế nào để tránh ngủ gật sau tay lái? ảnh 2  Các tài xế lái xe đường dài liên tục dễ ngủ gật sau tay lái. Ảnh: Motor1

Để tránh tai nạn có thể xảy ra do tình trạng ngủ gật, người lái nên: Đi cùng một tài xế phụ trên hành trình dài, ngủ đủ giấc trước hành trình, dững xe và chợp mắt khoảng 15 phút khi buồn ngủ, ghé trạm dừng chân và vận động nhẹ nhàng mỗi 2h.

Ngoài ra, bác sỹ Phí Thị Thái Hà thuộc bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương có chia sẻ: "Vốn dĩ là một chất kích thích, cà phê là thức uống rất tốt nếu sử dụng ở mức độ vừa phải, đúng lúc, đúng thời điểm. Tuy nhiên, không nên lạm dụng nhiều, vì sau giai đoạn kích thích sẽ đến giai đoạn ức chế, không tốt cho sức khỏe. Để thay thế cà phê, các bác tài có thể sử dụng hoa quả và nước để luôn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam đi vào hoạt động từ ngày 8/4.

Vận hành tuyến xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam

TPO - Ngày 8/4, tuyến xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động. Trong khi chờ hoàn thiện thủ tục để hoạt động chở khách công cộng tại Hà Nội và TP.HCM, thời gian này tuyến buýt điện sẽ hoạt động trong khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội).