Làm quần áo từ cà phê, sen, vỏ hàu

0:00 / 0:00
0:00
TP - Từ những nguyên liệu vốn không liên quan đến quần áo như cà phê, sen hay vỏ hàu…, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tạo ra các loại vải thân thiện với môi trường, có nhiều tính năng vượt trội so với vải thông thường, được các nhà thiết kế Việt đưa lên sàn diễn.

Ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 đã giáng cho ngành thời trang một đòn nặng nề. Từ xuất phát điểm “là một trong những ngành nghề gây ô nhiễm môi trường nặng nề nhất”, người ta đã phải tính đến việc chuyển đổi nguyên liệu sản xuất, thay vì mở rộng các đồn điền trồng bông (gây ô nhiễm môi trường, làm bạc màu đất, tiêu tốn nhân công...) sang tận dụng các nguyên liệu tự nhiên, thân thiện môi trường khác.

Trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam xuân hè 2022, tại hội thảo “Chất liệu tự nhiên cho thời trang và nội thất” các diễn giả đã dành rất nhiều sự quan tâm đến việc phát triển thời trang bền vững, thân thiện môi trường.

Làm quần áo từ cà phê, sen, vỏ hàu ảnh 1

NTK Adrian Anh Tuấn giới thiệu BST làm từ chất liệu tái chế từ sen, vỏ hàu...

Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may đan thêu TP.HCM Trần Hoàng Phú Xuân chia sẻ về các nguyên liệu định hướng thời trang 2022 bao gồm vải sợi cà phê, vải sợi sen, vải sợi hàu có nhiều tính năng vượt trội so với vải thông thường như: thoáng mát, chống nắng, nhanh khô, vẫn giữ nguyên sợi vải sau nhiều lần giặt, tiết kiệm nước khi sản xuất vải…, giúp bảo vệ môi trường. Các loại vải được tạo ra từ nguyên liệu tự nhiên được ví như lớp da thứ hai, có khả năng bảo vệ cơ thể rất tốt.

Theo bà Xuân, hạt cà phê sau khi được sử dụng thành thức uống sẽ thải ra môi trường các bã cà phê. Các nhà khoa học đã tạo ra một vòng đời mới bằng cách kết hợp bã cà phê với vi nhựa tái chế với một tỉ lệ thích hợp cho ra một loại vải đặc biệt. Đặc tính nổi trội của vải sợi cà phê là khả năng khử mùi cơ thể cả ngày, thấm hút cao, đặc biệt có thể chống nắng và nhanh khô. Vải mềm mượt, an toàn cho da, thường được may đồ thể thao và đồ lót.

Làm quần áo từ cà phê, sen, vỏ hàu ảnh 2

Thanh Hằng diện váy bằng nhựa tái chế

Còn vải sợi hàu được kết hợp từ chai PET tái chế và bột vỏ hàu ứng dụng công nghệ Nano hóa để tạo nên hạt nhựa hàu đặc biệt, có nhiều tính năng khác biệt như chống tĩnh điện, chống nắng, nhanh khô.

Vải sợi sen ra đời cũng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Vải này sử dụng công nghệ kháng bên ngoài bề mặt vải, giúp vải có khả năng tự làm sạch bề mặt và chống bám bẩn hiệu quả.

Nhiều nhà sản xuất bày tỏ lo ngại, tuy tính năng của những loại vải mới này vượt trội nhưng hiện tại, giá thành khá cao nên việc áp dụng vào đại trà là chưa khả thi.

Nhà thiết kế Công Trí cho rằng việc nhìn nhận đúng vai trò phát triển bền vững trong thời trang là cần thiết. Đây không phải nhất thời mà nên nhìn nhận là hướng đi trong tương lai của ngành. Việc hướng đến chất liệu thân thiện môi trường, xây dựng quy trình xanh trong sản xuất là rất quan trọng.

Điều đáng mừng, ngay trong đêm mở màn Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam xuân hè 2022 với chủ đề ReFashion, nhiều nhà thiết kế Việt đã trực tiếp mang những mẫu vải mới này lên sàn diễn, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía công chúng.

Nhà thiết kế Võ Công Khanh góp mặt với bộ sưu tập mang tên H2O, với thông điệp không (O) vứt bỏ phế liệu mà hãy tái sinh (H) chúng bằng góc nhìn của nghệ thuật và kỹ thuật xử lý chất liệu đỉnh cao (2). Tất cả các thiết kế được Công Khanh sử dụng vải tái chế từ bã cà phê, sen, vỏ hàu và nhựa... Tác phẩm “đinh” của bộ sưu tập chính là bộ váy trong suốt được thiết kế kỳ công từ vỏ chai nhựa do siêu mẫu Thanh Hằng trình diễn.

Nhà thiết kế Adrian Anh Tuấn cũng ra mắt bộ sưu tập mang tên “Lãng du” trên chất liệu lụa và vải linen, vải tái chế từ sen, vỏ hàu với nhiều công dụng ưu việt.

Ban tổ chức tiết lộ lý do chọn chủ đề “ReFashion” nhằm truyền đi thông điệp tích cực, hướng đến sự phát triển bền vững cho thời trang Việt Nam trong điều kiện bình thường mới.

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.