Lai giống cà chua... cay như ớt nhờ biến đổi gien

Sắp tới, các nhà khoa học có thể tạo ra giống cà chua... cay như ớt.
Sắp tới, các nhà khoa học có thể tạo ra giống cà chua... cay như ớt.
TPO - Trong một bài báo mới được xuất bản trên Trends In Plant Science, các nhà nghiên cứu cho rằng, bằng cách nghiên cứu ADN của ớt, một loại quả vốn là họ hàng của cà chua, họ có thể tạo cho loại quả khá nhạt nhẽo này một “cú hích”.

Cà chua là một thành phần quan trọng của sandwich hoặc bánh mì kẹp thịt, cũng như được dùng để tạo ra tất cả các loại nước sốt và gia vị cho các món ăn chính trong chế độ ăn kiêng phương Tây, nhưng quả thật, cà chua cũng hơi nhạt nhẽo. Bản thân một quả cà chua không có nhiều vị, nhưng các nhà khoa học chuyên về di truyền học có thể thay đổi điều đó, và thậm chí có thể thay đổi cách sử dụng cà chua trong quá trình chế biến thức ăn.

Bằng cách biến đổi cà chua để sản sinh ra capsaicinoids, hợp chất gây ra cảm giác nóng rát trong miệng khi chúng ta ăn thứ gì đó cay, các nhà khoa học tin rằng họ có thể sản xuất hàng loạt capsaicin cho nhiều mục đích thương mại khác nhau. 

Agustin Zsögön, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Thông qua việc cấy capsaicinoid vào cà chua, sẽ tạo ra một quá trình sản xuất hợp chất này đơn giản với giá thành thấp hơn. Chúng tôi có các công cụ đủ mạnh để thiết kế bộ gien của bất kỳ loài nào; thách thức duy nhất là phải biết cấy gien nào và cấy vào đâu”.

Ngoài việc được sử dụng như gia vị trong một bữa ăn, hợp chất capsaicin còn có rất nhiều công dụng hữu ích khác. Hợp chất này đã cho thấy triển vọng trong các thử nghiệm dược phẩm để phát triển một phương pháp điều trị tổn thương thần kinh và những cơn đau liên quan. Ngoài ra capsaicin cũng được sử dụng trong sản xuất thuốc xịt phòng chống sâu bệnh. Nếu một cây cà chua có thể cung cấp capsaicin sẽ giúp việc sản xuất một số lượng lớn hợp chất capsaicin một cách nhanh chóng hơn và rẻ hơn.

Tuy nhiên, quá trình biến đổi gen một loài cà chua để tạo ra hợp chất một cách tự nhiên là một thách thức và việc xác định gen nào chịu trách nhiệm trực tiếp cho quá trình sản xuất của nó sẽ còn cần thêm thời gian.

Điều này cho thấy rằng, các nhà nghiên cứu đang thực sự phải tiến hành những công việc cần thiết để đạt được mục tiêu đó, và có thể sẽ không lâu nữa, chúng ta sẽ có những quả cà chua cay như ớt.

Theo BGR
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm