Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh

Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh

TPO - Để ngăn chặn lây lan của dịch COVID-19, tại các đường giao nhau giữa TP Hà Tĩnh và các huyện, lực lượng chức năng đã chốt chặn hai đầu, phân công lực lượng kiểm soát 24/24.
Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 1

Tính đến 18h ngày 10/6, Hà Tĩnh ghi nhận 18 ca dương tính với SAR-CoV-2. Từ ngày 8/6, toàn TP Hà Tĩnh đã thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 2
Để ngăn chặn dịch lây lan, ngành chức năng đã thành lập 27 chốt kiểm soát ở cửa ngõ của TP Hà Tĩnh gồm các điểm vị trí tiếp giáp với huyện Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên.
Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 3
Các điểm chốt chặn của tổ liên ngành gồm công an, thanh tra giao thông, quân đội...
Đây được xem là “lá chắn thép” ngăn chặn dịch nơi cửa ngõ của TP Hà Tĩnh.
Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 4
Mỗi chốt kiểm soát có từ 8 - 15 cán bộ, chiến sĩ của các lực lượng. Họ phân công thay nhau túc trực 24/24h kiểm soát người và phương tiện ra - vào thành phố. Theo quy định, người ra vào từ vùng có dịch phải có giấy đã xét nghiệm y tế về dịch COVID-19.
Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 5
Chốt dịch ở cầu Đò Hà, nơi nối liền xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) và xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà). Thường ngày có lượng giao thông qua lại nhiều. Từ ngày bị phong tỏa người dân muốn ra, vào thành phố rất khó.
Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 6
“Đồng chí cảnh sát ơi, cho tôi chở bố qua chốt để vào bệnh viện. Bố đi xây vừa bị ngã. Tôi chưa kịp làm giấy xét nghiệm y tế, nên nhờ các anh cho qua. Bố tôi đau lắm...” người đàn ông ở xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà) chở theo bố mình xin qua chốt để vào thành phố.
Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 7
Thấy người đàn ông luống cuống muốn qua chốt, Thiếu tá Hồ Viết Nam – Công an TP Hà Tĩnh giải thích: “Giờ chúng tôi phải xin lệnh. Khi bên trung tâm đồng ý mới được qua. Vì đang dịch, mong anh thông cảm”.
Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 8

“Chốt 18D báo cáo, có công dân bị chấn thương muốn vào bệnh viện tỉnh để cấp cứu. Họ đi theo 3 người, do ở dưới quê nên chưa có xét nghiệm. Xin ý kiến chỉ đạo cho qua chốt hay không”, Thiếu tá Hồ Viết Nam xin ý kiến qua bộ đàm đến trung tâm y tế.

Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 9
Sau khi xin ý kiến, người đàn ông được phép chở bố mình vào thành phố. Cán bộ cũng đi theo hỗ trợ người đàn ông đưa bố mình đi bệnh viện.
Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 10

Chị Phan Thị Thu Hiền - nhân viên y tế xin phép lực lượng qua chốt kiểm soát dịch tại cầu Hộ Độ, nối từ Thành Phố Hà Tĩnh đến Lộc Hà để vào hỗ trợ đồng nghiệp chống dịch. "Mấy ngày nay tôi phải cách ly ở nhà do tôi là F3. Nhưng F1 và F2 đã 3 lần âm tính, tôi đã đi làm được, nên xin phép các anh cho tôi qua để vào bệnh viện hỗ trợ đồng nghiệp cùng chống dịch", chị Hiền nói.

Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 11
Việc thực hiện kiểm soát dịch tại các điểm chốt rất quan trọng, những trường hợp đặc biệt sẽ cho qua chốt, nhưng phải lấy khai báo y tế phòng chống dịch.
Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 12
Do dịch, mọi hoạt động giữa thành phố Hà Tĩnh và các huyện thị khác bị ngừng trệ. Người dân muốn đưa hàng hóa, phải đứng từ hai điểm đầu chốt phong tỏa để trao đổi hàng hóa.
Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 13

Chiếc xe ô tô thuộc diện chở người đi cấp cứu, ngành chức năng mở cho xe thông chốt kiểm soát.

Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 14

Việc kiểm soát người ra vào tại các điểm chốt gặp không ít khó khăn. Có những trường hợp dù lực lượng công an đã giải thích cặn kẽ, nhưng vẫn không thực hiện. Thậm chí còn đứng nài nỉ cả tiếng đồng hồ.

Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 15

Nhờ sự kiểm soát tốt, giải thích cho người dân nên đa phần thực hiện đúng theo quy định phòng chống dịch.

Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 16

Người dân rửa tay sát khuẩn sau khi nhận hàng hóa từ thành phố chuyển ra.

Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 17

Lực lượng trong chốt kiểm dịch hỗ trợ người dân vận chuyển hàng hóa từ khu vực ngoài vào thành phố.

Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 18

Lực lượng thay phiên nhau túc trực 24/24. Khi người dân thành phố đã chìm trong giấc ngủ thì còn đó những người phải thức trắng, canh giữ nơi cửa ngõ ra vào để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh ảnh 19
Thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng – Trưởng Công an TP Hà Tĩnh cho hay: “Ngoài 27 điểm chốt ở các trục đường chính, còn 41 điểm chốt ở 4 khu vực bị phong tỏa. Ở điểm này, có tất cả 200 cán bộ chiến sĩ túc trực kiểm soát.
Tin liên quan