Ký ức Hoa hậu: Những người chụp ảnh cho các Hoa hậu Việt Nam

TPO - Câu chuyện của các nhà nhiếp ảnh chụp Hoa hậu Việt Nam tạo sự thích thú cho người đọc. Báo Tiền Phong trao đổi với hai trong số nhiều nhiếp ảnh gia từng chụp ảnh các Hoa hậu Việt Nam 20 năm trước.

Đoàn Đức Minh và kỷ niệm chụp Hoa hậu Việt Nam

"Năm 1996, tôi được báo Tiền Phong mời chụp bộ lịch Hoa hậu. Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy, Á hậu Tô Hương Lan - những người vừa đăng quang năm 1994 là hai người đẹp mà tôi sẽ ra Hà Nội để chụp. Chúng tôi quyết định chọn làng Thổ Hà, một làng nghề đậm chất văn hóa ở Bắc Giang, làm bối cảnh chụp bộ ảnh lịch này. Bởi vì nơi đây không xa Hà Nội và khung cảnh làng quê thơ mộng đủ để tạo cái nhìn khác về các Hoa hậu, Á hậu mà người ta quen nhìn trong xiêm y rực rỡ dưới ánh đèn sân khấu.

Ở TP.HCM, tôi chụp Hoa hậu Thiên Nga, cô gái được tôn vinh tại cuộc thi Hoa hậu toàn quốc do báo Tiền Phong tổ chức năm 1996 và Hoa hậu Hà Kiều Anh (đăng quang năm 1992).

Ký ức Hoa hậu: Những người chụp ảnh cho các Hoa hậu Việt Nam ảnh 1

Nhà nhiếp ảnh Đoàn Đức Minh chụp cùng Hoa hậu Hà Kiều Anh, Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga.

Ngày ấy khi đất nước mở cửa, Hoa hậu vừa như một từ ngữ xa xỉ, mặt khác là dấu hiệu của chỉ số cho thấy cuộc sống xã hội dần đi lên, người ta có ăn có mặc và cũng có quyền nghĩ đến cái đẹp, thưởng thức vẻ đẹp, tôn vinh nó ngay tại đất nước mình.

Người chụp ảnh thì xem đó là trách nhiệm của mình khi sáng tạo ra hình ảnh phụ nữ đẹp. Vì thế, khi được báo Tiền Phong mời chụp độc quyền bộ lịch hoa hậu như đã kể trên và sau đó là chụp độc quyền cho cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2002, với tôi chẳng những vinh dự mà còn là trách nhiệm (mà ít nghĩ đến thù lao).

Tôi còn nhớ người của ban tổ chức nói rằng 2002 là năm đầu tiên cuộc thi hoa hậu do báo Tiền Phong tổ chức được mang tên là Hoa hậu Việt Nam. Cái tầm của cuộc thi đã được công nhận chính thức.

Ký ức Hoa hậu: Những người chụp ảnh cho các Hoa hậu Việt Nam ảnh 2

Ảnh anh Đoàn Đức Minh chụp tại sân khấu Hoa hậu Việt Nam 2002.

Giờ ngồi nghĩ lại ngày ấy chỉ một mình mà chụp ảnh bao hết hoạt động của cuộc thi hoa hậu thấy mình can đảm và sức khoẻ phi thường. Đó là những hoạt động không có giờ giấc và bận bịu suốt ngày đêm. Chụp ảnh, chọn ảnh, phóng hình, bám theo các hoạt động trước, trong và sau cuộc thi bao nhiêu là thời gian. Nếu giờ chắc mình sẽ làm theo kiểu khác, khoa học và kỹ thuật tỉnh táo hơn xưa nhiều. Mà nhanh thật, đến nay đã vừa đúng 20 năm kể từ sau cú "liều" đó của tôi.

Năm 2002 đó, ấn tượng nhất với tôi là khi người phụ trách tờ Người đẹp Việt Nam đề nghị chụp Hoa hậu Mai Phương vừa đăng quang một bộ ảnh đời thường và là ảnh đen trắng. Hoa hậu Mai Phương rất hợp tác. Cô nữ sinh trường chuyên Trần Phú Hải Phòng diễn xuất khá thông minh trước ống kính. Bởi vậy, chúng tôi đã có những tấm hình thật sự sống động của hoa hậu giữa cảnh tấp nập của đường phố Sài Gòn, ảnh hoa hậu bát phố trên xích lô, ảnh hoa hậu ghé một trường trẻ em khuyết tật, thậm chí là ảnh hoa hậu cúi xuống buộc giày ở một góc phố vắng...

Thật tiếc, bộ ảnh đó hiện nằm trong kho ảnh khổng lồ tôi mang từ Việt Nam qua Mỹ, nơi tôi đang sống nên không có để trưng lên cùng với những dòng hồi ức này.

Nếu nói rằng chụp ảnh Hoa hậu Việt Nam là một thử thách cũng đúng nhưng tôi chọn cách nghĩ đó như là một kim chỉ nam khi chụp. Vì mỗi hình chụp chứa đựng tâm huyết, ý tưởng, kỹ thuật khoảnh khắc bấm máy và là sáng tạo của riêng mình. Điều này thành công sẽ cho mình chỗ đứng riêng trong làng ảnh và tiếng vang của thương hiệu trong kinh doanh. Tất cả phải chọn lọc, chỉn chu tốt nhất trong khả năng của mình lúc bấy giờ.

Ký ức Hoa hậu: Những người chụp ảnh cho các Hoa hậu Việt Nam ảnh 3

Hoa hậu Mai Phương, Á hậu Mai Hương chụp cùng nhiếp ảnh gia Đoàn Đức Minh (2002).

Sau cuộc thi tôi không giữ liên lạc với các Hoa hậu mình chụp nhưng theo dõi cuộc sống của họ thì có. Cứ mỗi câu chuyện của họ trong đời sống gia đình hay công việc lên báo thì tự nhiên tôi có cảm giác như mình đã từng là người thân của họ để chia sẻ và thông cảm".

Hải Đông: Vì sao tôi nhận chụp ảnh Hoa hậu Việt Nam 2006?

Hải Đông, nhà nhiếp ảnh được báo Tiền Phong mời chụp cho Hoa hậu Việt Nam 2006 kể rằng lý do khiến anh nhận lời là thích những phụ nữ thông minh, mạnh mẽ, cá tính. Anh nói rằng nhan sắc thì cũng giống như tình yêu vậy, tuỳ theo cảm nhận của mỗi người. Phụ nữ càng mạnh mẽ lại càng cực kỳ đàn bà.

Ký ức Hoa hậu: Những người chụp ảnh cho các Hoa hậu Việt Nam ảnh 4

Ảnh Hải Đông chụp tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2006 (chụp lại từ tạp chí Người đẹp Việt Nam).

Anh nhận xét các thí sinh dự thi Hoa hậu Việt Nam hầu như đều có vẻ đẹp thánh thiện. Không như một số cuộc thi người đẹp khác, Hoa hậu Việt Nam đa phần là cô gái chưa từng tham dự một cuộc thi nhan sắc nào. Họ mang cả cái bỡ ngỡ, thậm chí hơi run rẩy khi lần đầu "show" mình ở chốn đông người. Và đó là điều cực kỳ hấp dẫn các tay máy chuyên nghiệp.

Ký ức Hoa hậu: Những người chụp ảnh cho các Hoa hậu Việt Nam ảnh 5

Nhà nhiếp ảnh Hải Đông.

Phóng viên báo Tiền Phong từng hỏi Hải Đông: Mọi người nói anh là người đàn ông quyền lực trong giới chân dài thì anh có ý định phản đối không?

Quyền lực theo nghĩa họ sẽ có những thành công đáng kể sau những bộ ảnh của anh. Đấy là chưa nói đến họ sẵn sàng bỏ một số thói quen bướng bỉnh, đỏng đảnh để được làm việc với anh. Và đó cũng là một trong những lý do khiến báo Tiền Phong tin tưởng mời anh là người chụp ảnh cho cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2006.

Hải Đông trả lời: "Khi nhận được lời mời của báo Tiền Phong, tôi ý thức được vinh dự của mình, với tư cách một người hành nghề ảnh chuyên nghiệp. Còn câu hỏi kia thì tôi sẽ không phản đối mà chỉ cười trừ thôi. Tôi cộng tác với hầu hết báo, tạp chí thời trang nên mọi người tưởng tôi... ghê lắm. Cũng có nhiều cô nhờ tôi lăng-xê lên bìa báo và các trang thời trang nhưng chỉ những ai thực sự đam mê, dĩ nhiên là có nét thu hút riêng thì mới bước vào nghề được. Đem con mắt quen chụp thời trang, khi chụp hoa hậu, tôi cũng phát hiện ra một số nét đẹp tiềm ẩn của các thí sinh. Rất vui vì đôi khi những ý kiến của tôi cũng được sự tiếp nhận của BTC và dẫn tới là cả ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.