Kỳ tích: Đưa nội tạng vào lại ổ bụng cho trẻ sơ sinh

Kỳ tích: Đưa nội tạng vào lại ổ bụng cho trẻ sơ sinh
TPO - Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật thành công cho bé trai mới chào đời có một phần nội tạng nằm ngoài ổ bụng.

Bé trai là con của sản phụ Lê Thị T (trú tại Nghĩa Hưng, Nam Định). Khi chị T mang thai ở tuần thứ 16, các bác sĩ phát hiện thai bị thoát vị rốn nên đã chỉ định chọc ối làm chẩn đoán trước sinh, đồng thời theo dõi thai liên tục.

Ngày 8/5, chị T nhập khoa Sản bệnh, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh và được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra một thai nhi nặng 3,9kg.

Thai nhi sau sinh có khối thoát vị to ở vùng rốn, không có da che phủ nên đã được chuyển mổ cấp cứu để đưa khối thoát vị về ổ bụng. Ca phẫu thuật đã thành công sau 30 phút và hiện sức khỏe thai nhi đã ổn định.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên, thành viên kíp mổ cho biết thoát vị rốn là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, xảy ra khi tổ chức hay một phần nội tạng lồi ra khỏi vị trí bình thường của nó trong cơ thể tạo thành một khối lồi tại vùng rốn. Bác sĩ Tuyến cho biết bệnh nhi vừa phẫu thuật thành công đã may mắn khi được chẩn đoán trước sinh và theo dõi liên tục trong suốt thai kỳ nên ngay sau sinh bé đã được các bác sĩ can thiệp kịp thời.

Ông Tuyên khuyến cáo các bà mẹ mang thai từ tháng 5 trở đi có thể phát hiện ra thai nhi bị bệnh này để xử lý. Trường hợp không được mổ và xử lý kịp thời, khối ruột lộ ra thành bụng sẽ bị phù nề, nguy cơ nhiễm trùng cao, đe dọa tính mạng của trẻ.

MỚI - NÓNG
Mở đường đi tìm đồng đội
“Trâu rừng” gục ngã
TP - Ngày 20/10/1989, ngay sau khi tái lập tỉnh, Đội Quy tập Hài cốt liệt sỹ 589 được thành lập, thuộc Bộ CHQS Quảng Bình, với nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các chiến trường Lào về nước. Hơn 32 năm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này là hành trình vất vả, gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào với những người đi tìm đồng đội.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện 43 ca mắc qua rà soát người ho sốt, chuyên gia nhận định gì về dịch tại Hà Nội?

Phát hiện 43 ca mắc qua rà soát người ho sốt, chuyên gia nhận định gì về dịch tại Hà Nội?

TPO - Sau 3 ngày rà soát người ho, sốt trong cộng đồng, Hà Nội đã phát hiện 43 ca dương tính SARS-CoV-2. PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết: “Vừa qua Hà Nội tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp sốt, ho tại cộng đồng là biện pháp khoa học, hợp lý để phát hiện ra các cá bệnh. Qua đây, tìm được F0, ổ dịch từ đó thực hiện phong tỏa, giãn cách để phòng chống dịch”.