Kỳ thú phiên chợ tình Pác Khuông

0:00 / 0:00
0:00
TP - Mỗi dịp vào đầu tháng 4 âm lịch hằng năm, người dân ở xã vùng cao Pác Khuông, xã Thiện Thuật, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn lại tổ chức phiên chợ tình Hàng Pò. Năm nay, địa phương tổ chức thêm Liên hoan múa sư gắn với phiên chợ nên càng sôi nổi, nhộn nhịp.

Phiên chợ tình được mở sau thời gian dịch bệnh COVID-19 được khống chế, lại có tiếng trống, tiếng chiêng, thanh la náo nhiệt nên từ sáng sớm từ khắp các nẻo đường, già, trẻ, trai, gái các dân tộc Tày, Nùng, Dao thuộc 8 xã quanh vùng tụ hội về hội chợ. Vào trưa phiên chợ trở nên đông đúc nhất. Thời điểm này cũng là lúc diễn ra cảnh kẻ mua người bán sôi nổi và nhộn nhịp. Từ những tấm bánh quê do bà con tự làm như bánh chưng, bánh dày, cơm lam cho đến những sản phẩm nông sản quen thuộc dùng làm gia vị khác như gừng, nghệ, chanh…đặc biệt, một loại rau được xem như thứ thực phẩm phổ biến nhất của đồng bào các dân tộc vùng cao cũng được bày bán tại đây, đó là măng rừng.

Kỳ thú phiên chợ tình Pác Khuông ảnh 1

Trai gái giao duyên tại phiên chợ tình. Ảnh: Duy Chiến

Tại buổi giao lưu, ngoài các tiết mục hát Then, Sli, Cỏ lẩu… mượt mà, đằm thắm theo lời cổ và lời mới của các câu lạc bộ văn nghệ địa phương, còn có sự tham gia giao lưu của đông đảo bà con nhân dân tại chợ phiên, nội dung các tiết mục ca ngợi tình yêu thương, cảnh sắc, con người xứ Lạng, tình yêu trong lao động sản xuất, tình yêu đôi lứa.

Bà Nông Thị Phượng, dân tộc Nùng, người địa phương chia sẻ: “Đặc sắc là phiên chợ tình được các đôi, từng tốp người nhằm ngày hội này tìm đến người yêu, người thương xưa để trò chuyện, giao lưu tâm tình. Trước kia, do nhiều yếu tố không đến được với nhau, thành đôi lứa, song họ vẫn trân trọng tình cảm và mỗi năm lại tìm về hội Háng Pò để gặp nhau. Họ gặp mặt luôn hoan hỉ và không có sự ghen tuông, đố kỵ”.

Nhiều nam thanh, nữ tú về dự hội cũng có dịp để làm quen, chọn lựa bạn tình. Có thể dễ dàng bắt gặp trong những quán nhỏ tại chợ phiên Pác Khuông từng tốp thanh niên và cả những người đã có tuổi quây quần, hỉ hả, tâm sự, thăm hỏi sức khỏe, gia đình của nhau qua những chén rượu men lá thơm nồng.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bình Gia cho biết: Năm nay, “Liên hoan múa sư tử cấp huyện lần thứ nhất 2022” với sự tham gia của 14 đội đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn và nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao truyền thống đặc sắc đậm đà bản sắc dân tộc xứ Lạng. Đây là một trong những hoạt động của huyện nhà nhằm đẩy mạnh các hoạt động bảo tồn, phát huy dân ca cũng như giao lưu gắn chặt tình đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc anh em trên địa bàn.

MỚI - NÓNG