Kỳ lạ người phụ nữ bị nhiễm COVID-19 trong 335 ngày, lâu nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh có tính chất minh họa
Ảnh có tính chất minh họa
TPO - Một phụ nữ được cứu sống sau khi mắc bệnh ung thư đã bị nhiễm COVID-19 trong gần một năm. Đây là trường hợp mắc COVID-19 lâu nhất được báo cáo từ ​​trước đến nay.

Người phụ nữ 47 tuổi này lần đầu tiên nhập viện vì COVID-19 vào mùa xuân năm 2020 tại Viện Y tế Quốc gia (NIH) ở bang Maryland, Mỹ. Tình trạng nhiễm bệnh của cô tiếp tục trong 335 ngày và được theo dõi thông qua các xét nghiệm COVID-19 dương tính lặp đi lặp lại và các triệu chứng kéo dài cần được bổ sung oxy tại nhà.

Mặc dù các xét nghiệm của cô cho thấy dương tính, nhưng mức độ virus trong cơ thể của cô hầu như không thể phát hiện được trong nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh lần đầu. Sau đó, vào tháng 3 năm 2021, mức độ virus của cô lại tăng đột biến. Các nhà nghiên cứu đã so sánh bộ gene từ các mẫu thu thập được trong lần lây nhiễm ban đầu của cô ấy với bộ gene gần đây và nhận thấy rằng loại virus này giống nhau.

Nói cách khác, bệnh nhân này không bị tái nhiễm, nhưng đã tiếp tục chứa virus tương tự trong gần một năm.

Tạp chí Science đưa tin, SARS-CoV-2 có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể người phụ nữ này vì cô ấy có hệ miễn dịch bị tổn hại do điều trị ung thư hạch trước đó. Bệnh nhân đã được điều trị thành công bằng liệu pháp tế bào CART cách đây khoảng 3 năm, phương pháp này làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cô ấy bằng cách làm cơ thể cô ấy cạn kiệt hầu hết các tế bào B, các tế bào của hệ miễn dịch tạo ra kháng thể .

Đã có những báo cáo về những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch loại trừ virus trong thời gian dài hơn dự kiến, chẳng hạn như một bệnh nhân ung thư máu ở Washington đã loại virus trong 70 ngày.

Nhiễm trùng mãn tính rất hiếm, nhưng chúng có thể dẫn đến các biến thể mới, vì virus có nhiều thời gian và không gian hơn để tiến hóa trong cơ thể có hệ miễn dịch suy yếu. Bệnh nhân bị ung thư hạch này đã phải nhập viện lần nữa và điều trị nhiễm COVID-19, cuối cùng đã loại bỏ được virus và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Vui buồn nghề hát rong
Vui buồn nghề hát rong
TP - Những năm gần đây, trên nhiều tuyến phố Vinh, TX Cửa Lò và các vùng phụ cận tại Nghệ An xuất hiện những thanh niên, người mù hát rong. Đằng sau hình ảnh quen thuộc ấy là biết bao chuyện vui buồn.