Kinh ngạc bức ảnh về sự thụ tinh của cá mòi mang vẻ đẹp ở 'thế giới khác'

0:00 / 0:00
0:00
Bức ảnh bùng nổ về sự thụ tinh của cá mòi ở Fakarava, nam Thái Bình Dương, đoạt giải thưởng "Nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã của năm" năm 2021.
Bức ảnh bùng nổ về sự thụ tinh của cá mòi ở Fakarava, nam Thái Bình Dương, đoạt giải thưởng "Nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã của năm" năm 2021.
TPO - Bức ảnh có tên "Sáng tạo" đã đánh bại hơn 50.000 bức ảnh khác để giành giải “Nhiếp ảnh gia về Động vật hoang dã của năm” năm 2021 do Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London tổ chức.

Bức ảnh nổi bật này đã ghi lại "sự sáng tạo bùng nổ của cuộc sống" của những con cá mòi đẻ trứng, một loài dễ bị tuyệt chủng, trồi lên từ một "đám mây trứng" và tinh trùng tại Fakarava, Polynesia thuộc Pháp, ở Nam Thái Bình Dương.

Laurent Ballesta, nhiếp ảnh gia và nhà sinh vật học dưới nước, đã chụp bức ảnh này trong một chuyến đi lặn đến đầm phá Fakarava để xem sự kiện đẻ trứng của cá mòi, diễn ra vào tháng 7 hàng năm vào thời điểm trăng tròn .

Rosamund Kidman Cox, chủ tịch hội đồng giám khảo giải Nhiếp ảnh gia Động vật Hoang dã của năm, cho biết: “Hình ảnh hoạt động ở nhiều cấp độ. Nó thật đáng ngạc nhiên, tràn đầy năng lượng, hấp dẫn và có vẻ đẹp của thế giới khác. Nó cũng ghi lại khoảnh khắc kỳ diệu - một sự sáng tạo thực sự bùng nổ của cuộc sống - để lại đầu đuôi của những quả trứng di cư lơ lửng trong giây lát."

Loài cá trong ảnh là một số trong số 20.000 con cá tụ tập hàng năm trong một kênh hẹp phía nam nối đầm phá với đại dương. Khi chúng tụ họp lại, những con cái sẽ giải phóng trứng của chúng và những con đực thụ tinh với tinh trùng trong nước.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, loài này dễ bị tuyệt chủng do đánh bắt quá mức để buôn bán. Tuy nhiên, cá ở Fakarava an toàn trước việc đánh bắt quá mức, vì chúng nằm trong khu dự trữ sinh quyển được bảo vệ.

Doug Gurr, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, London, cho biết: "Sự sáng tạo" của Laurent Ballesta là một lời nhắc nhở thuyết phục về những gì chúng ta có thể đánh mất nếu chúng ta không giải quyết tác động của con người lên hành tinh của chúng ta ".

Bức ảnh này được triển lãm cùng một số tác phẩm đoạt giải khác tại London từ ngày 15/10 trước khi mang đi triển lãm quốc tế đến các quốc gia như Mỹ.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) tiếp dân, giải quyết thủ tục cấp giấy đi đường trong đợt giãn cách xã hội vừa qua. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Dư vị Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Xây dựng nền công vụ liêm chính

TP - Xây dựng văn hóa công vụ có ý nghĩa to lớn trong công cuộc cải cách nền hành chính theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, liêm chính, phục vụ nhân dân. Báo Tiền Phong lược ghi tham luận của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà gửi tới Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
"Mặt nạ gương", phim hình sự lấy cảm hứng từ vụ án thẩm mỹ viện.

Đạo diễn ‘Mặt nạ gương’: Không nhiều diễn viên phía Bắc vào được vai Hoa (Lương Thu Trang)

TPO - Vào nghề bằng tác phẩm hình sự rồi lại tạt sang làm phim đề tài tuổi trẻ, gia đình, đạo diễn Bùi Quốc Việt vừa trở lại với thể loại quen thuộc trong “Mặt nạ gương”. Bộ phim bất ngờ dẫn đầu Top 10 Phim truyền hình Việt Nam 2021. Bùi Quốc Việt khẳng định ở miền Bắc không nhiều diễn viên có thể đảm nhận vai Hoa “hay hỏi” mà Lương Thu Trang đang đảm đương.
Những tác phẩm mỹ thuật Đông Dương được đấu giá thành công cả triệu đô la Mỹ

Thị trường nghệ thuật-khuôn mặt mờ nhạt

TP - Thị trường văn hóa đã manh nha nhưng không xác định được khuôn mặt. Nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng cùng một số nhà nghiên cứu góp thêm tiếng nói, chỉ ra bất cập của thị trường văn hóa, nghệ thuật nước nhà.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” trong khuôn khổ Hội nghị Văn hóa toàn quốc. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Hiến kế chấn hưng văn hóa Việt

TP - Đầu tư nguồn lực, quan tâm đào tạo tài lực, hoàn thiện thể chế, chính sách... là những nhóm giải pháp mấu chốt để tháo gỡ khó khăn, phát triển văn hóa do các nhà văn hóa, văn nghệ sỹ đề xuất tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.