Kinh ngạc bức ảnh về sự thụ tinh của cá mòi mang vẻ đẹp ở 'thế giới khác'

0:00 / 0:00
0:00
Bức ảnh bùng nổ về sự thụ tinh của cá mòi ở Fakarava, nam Thái Bình Dương, đoạt giải thưởng "Nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã của năm" năm 2021.
Bức ảnh bùng nổ về sự thụ tinh của cá mòi ở Fakarava, nam Thái Bình Dương, đoạt giải thưởng "Nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã của năm" năm 2021.
TPO - Bức ảnh có tên "Sáng tạo" đã đánh bại hơn 50.000 bức ảnh khác để giành giải “Nhiếp ảnh gia về Động vật hoang dã của năm” năm 2021 do Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London tổ chức.

Bức ảnh nổi bật này đã ghi lại "sự sáng tạo bùng nổ của cuộc sống" của những con cá mòi đẻ trứng, một loài dễ bị tuyệt chủng, trồi lên từ một "đám mây trứng" và tinh trùng tại Fakarava, Polynesia thuộc Pháp, ở Nam Thái Bình Dương.

Laurent Ballesta, nhiếp ảnh gia và nhà sinh vật học dưới nước, đã chụp bức ảnh này trong một chuyến đi lặn đến đầm phá Fakarava để xem sự kiện đẻ trứng của cá mòi, diễn ra vào tháng 7 hàng năm vào thời điểm trăng tròn .

Rosamund Kidman Cox, chủ tịch hội đồng giám khảo giải Nhiếp ảnh gia Động vật Hoang dã của năm, cho biết: “Hình ảnh hoạt động ở nhiều cấp độ. Nó thật đáng ngạc nhiên, tràn đầy năng lượng, hấp dẫn và có vẻ đẹp của thế giới khác. Nó cũng ghi lại khoảnh khắc kỳ diệu - một sự sáng tạo thực sự bùng nổ của cuộc sống - để lại đầu đuôi của những quả trứng di cư lơ lửng trong giây lát."

Loài cá trong ảnh là một số trong số 20.000 con cá tụ tập hàng năm trong một kênh hẹp phía nam nối đầm phá với đại dương. Khi chúng tụ họp lại, những con cái sẽ giải phóng trứng của chúng và những con đực thụ tinh với tinh trùng trong nước.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, loài này dễ bị tuyệt chủng do đánh bắt quá mức để buôn bán. Tuy nhiên, cá ở Fakarava an toàn trước việc đánh bắt quá mức, vì chúng nằm trong khu dự trữ sinh quyển được bảo vệ.

Doug Gurr, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, London, cho biết: "Sự sáng tạo" của Laurent Ballesta là một lời nhắc nhở thuyết phục về những gì chúng ta có thể đánh mất nếu chúng ta không giải quyết tác động của con người lên hành tinh của chúng ta ".

Bức ảnh này được triển lãm cùng một số tác phẩm đoạt giải khác tại London từ ngày 15/10 trước khi mang đi triển lãm quốc tế đến các quốc gia như Mỹ.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG