Kiều Minh Tuấn: 'muốn để chuyện con cái thuận theo tự nhiên'

Kiều Minh Tuấn và Cát Phượng đã yêu nhau hơn 8 năm mới làm thủ tục đăng ký kết hôn.
Kiều Minh Tuấn và Cát Phượng đã yêu nhau hơn 8 năm mới làm thủ tục đăng ký kết hôn.
Nam diễn viên cho biết, vợ chồng anh vẫn đang chờ đợi tin vui sau khi đã làm thủ tục kết hôn.

Năm 2017, anh đã gặt hái được rất nhiều thành công với 'Em chưa 18' - bộ phim có doanh thu phòng vé cao nhất của điện ảnh Việt từ trước tới nay. Điều này tạo áp lực gì cho anh trong những tác phẩm Tết '798Mười'?

- Tôi luôn dặn lòng không được áp lực vì nếu áp lực, tôi sẽ không làm được việc gì hết. Tôi nghĩ, cuộc sống cũng giống như sơ đồ nhịp tim, lúc lên, lúc xuống. Danh tiếng cũng vậy, phải có trầm, có thăng thì mới thú vị. Do đó, ở bộ phim hài Tết 798Mười của đạo diễn Dustin Nguyễn, tôi hoàn toàn thoải mái nhập vai Tám 'bánh tiêu' mà không suy nghĩ nhiều về áp lực. Tuy nhiên, tôi phải đầu tư để tìm kiếm những 'miếng hài' mới, tránh lặp lại cái cũ. Nhân vật Tám của tôi không hề dễ dù nó đóng vai trò mang yếu tố hài hước trong bộ phim. Làm hài khó lắm vì nếu làm không tới, khán giả sẽ nói là hài nhảm.

Sau khi xem phim trong ngày công chiếu, tôi thấy rất vui bởi đây là tác phẩm cho tôi nhiều cảm xúc, có những phân đoạn tôi cười đến mức rơi cả túi bắp. Tất nhiên, có một số điểm tôi chưa hài lòng với diễn xuất của mình, nhưng tôi cho rằng, không có ai hoàn hảo nên tôi coi đó là bài học để mình rút kinh nghiệm.

Lần đầu hợp tác với Dustin Nguyễn, anh học được gì từ đạo diễn/diễn viên nổi tiếng này?

- Tôi đã thích anh Dustin từ trước rồi. Sau quá trình quay phim chung, tôi không chỉ ngưỡng mộ anh ấy trong cách làm việc mà còn trong cả cách sống nữa. Tôi chưa từng làm một bộ phim nào mà mỗi khi quay xong một đúp, đạo diễn đến ôm từng người và nói lời cám ơn. Anh Dustin luôn luôn làm hành động này một cách rất chân thành khiến tôi cảm thấy mình được trân trọng. Trong phim này, anh Dustin cũng là người cực nhất bởi vừa làm sản xuất, đạo diễn còn kiêm cả vai Mười mù giỏi võ thuật.

- Trong '798Mười' anh có chuyện tình sâu đậm với nhân vật do Nam Em đóng. Cô ấy nói đã rung động trước anh vì anh thường xuyên nhắn tin mùi mẫn, đưa cô ấy đi 'hẹn hò' trước khi phim bấm máy. Anh chia sẻ gì về chuyện này?

- Đó là cảm xúc thật của Nam Em và cô ấy đã 'nuôi' được nó cho bộ phim. Bạn biết đó, điện ảnh không thể nào dùng kỹ thuật được. Khi lên hình, ánh mắt của diễn viên sẽ bị khán giả phát hiện nếu không thể hiện đúng cảm xúc của nhân vật. Cảm xúc thì không thể nào giả được, kể cả việc khóc. Dù bạn khóc cả ngày và tốn cả lít nước mắt nhưng người xem không 'cảm' được bạn đang khóc về vấn đề gì thì bạn đã thất bại. Còn tình yêu, đừng nói việc nắm tay, hôn nhau là yêu, mà chỉ cần hai ánh mắt nhìn nhau thôi thì khán giả cũng biết được họ yêu thế nào.

Một lần, tôi xem phóng sự các diễn viên Hollywood chia sẻ về cách làm thế nào để 'nuôi' cảm xúc cho nhân vật. Ở cảnh vuốt ve tay người tình, họ làm rất trơn tru, cứ như yêu nhau sâu đậm, sống chung với nhau lâu rồi và rất hiểu cơ thể của nhau. Sau khi xem chương trình này, tôi mới biết, họ phải đi chơi, trò chuyện, gần gũi ở một mức độ nào đó để hiểu nhau. Tôi thấy cách này rất hay và học theo. Kaity Nguyễn chính là người đầu tiên tôi thử nghiệm phương pháp này, sau đó là Nam Em.

Kiều Minh Tuấn nói về việc 'nuôi' cảm xúc với các bạn diễn

- Cát Phượng phản ứng thế nào khi thấy chồng mình sử dụng cách này để 'nuôi' cảm xúc với bạn diễn?

- Ban đầu Phượng không hiểu. Phượng than rằng, bao người đóng cảnh yêu nhau thì không lẽ họ yêu nhau thật hay sao. Tôi chỉ biết giải thích, mình đang nuôi tâm lý cho nhân vật, chứ cũng không biết nói gì thêm. Tính tôi không thích cảm giác bị tra khảo mà muốn họ nhìn vào kết quả mình làm được. Nếu Phượng ghen thì cứ để thời gian trả lời.

- Nếu có ngày anh đắm chìm trong thế giới tình cảm đó với bạn diễn thì sao?

- Khi đóng phim xong, bạn phải xác định đó có phải là cảm xúc thật hay không. Nếu là thật thì liệu mình có hợp với họ để đi một con đường dài hay không. Sau khi Em chưa 18 kết thúc, tôi đã xóa số điện thoại của Kaity vì không muốn lằng nhằng gì thêm nữa. Mọi người hỏi thì tôi nói, công việc đã xong rồi nên không cần phải liên lạc. Số điện thoại của Nam Em tôi cũng xoá sau khi đóng máy 798Mười. Bây giờ tôi chỉ còn giữ liên lạc với hai bạn đó qua Facebook.

Tôi xác định, diễn viên là công việc. Công việc của tôi khác những ngành nghề khác vì nó phải 'nuôi' cảm xúc. Nếu tôi để cảm xúc của nhân vật lấn át thì chứng tỏ tôi không bản lĩnh. Hơn nữa, tôi không phải là người độc thân. Tôi là người có gia đình nên hết việc thì phải về với gia đình chứ. Còn nếu tôi đắm chìm trong thế giới cảm xúc với bạn diễn thì chắc chắn tôi và họ sẽ chuyển sang một mối quan hệ khác. Đừng thắc mắc tại sao tôi thay đổi, câu trả lời nằm ở trái tim của tôi. Nếu không còn yêu thì 'người thứ ba' chỉ là chất xúc tác, là chìa khoá để tôi mở cánh cửa giải thoát cho mình. Còn khi tôi vẫn gắn bó với người mình yêu thì dù 'người thứ ba' có là Hoa hậu, người đẹp cũng không thể xen vào tổ ấm của tôi.

Tôi nhớ sau khi phim Em chưa 18 ra rạp, tôi có thêm rất nhiều fan nhỏ tuổi, gọi tôi bằng 'chú'. Có bạn fan nhắn tin cho Cát Phượng rằng "Em sẽ công khai chiến đấu với chị". Cát Phượng bảo "Ừ, mời em" (Cười lớn). Chắc họ cũng chỉ nói đùa vậy thôi, chứ tôi không thấy có 'động tĩnh' gì.

Từ khi công khai chuyện đã làm thủ tục kết hôn với Cát Phượng, mọi người rất tò mò về việc cả hai khi nào mới tổ chức đám cưới. Anh đã có dự định đó chưa?

- Từ năm ngoái đến năm nay, gặp ai mọi người cũng hỏi về chuyện đám cưới. Có lẽ mọi người phải ít hỏi đi thì tôi sẽ tổ chức (cười). Thực ra, cảm xúc về một lễ cưới chưa hình thành trong đầu tôi, dù nó chắc chắn sẽ phải xảy ra. Tôi nhớ lần đóng cảnh cưới Khổng Tú Quỳnh trong Màu của tình yêu, dù biết chỉ là phim, vậy mà lồng ngực tôi rất hồi hộp trước khoảnh khắc thiêng liêng ấy. Hiện tại, nếu tổ chức cưới mà tôi không có cảm xúc thì tôi thấy rất có lỗi. Tôi là người sống thật, có sao nói vậy, tôi yêu nhưng tôi chưa cưới. Bây giờ, tôi thấy mình đã quá đủ vì có một gia đình và tôi có thể nuôi dạy Bom (con trai riêng của Cát Phượng với chồng cũ Thái Hoà).

- Bố mẹ anh không giục chuyện cưới hỏi hay sao?

- Chuyện này thì gia đình tôi không ý kiến gì, kể cả lúc tôi mới quen Phượng. Bố mẹ hoàn toàn tôn trọng tôi. Tôi muốn tự quyết định cuộc đời của mình. Mối quan hệ của Phượng với gia đình tôi cũng rất vui vẻ. Tôi cảm thấy may mắn bởi mọi chuyện đang rất thuận lợi.

- Cát Phượng hơn anh 18 tuổi, có khi nào vì 'lớn tuổi' hơn mà chị ấy toàn quyền quyết định mọi chuyện lớn trong nhà?

- Tùy vấn đề thôi, có nhiều chuyện Phượng chờ đợi ý kiến của tôi. Phượng là một người rất mạnh mẽ, khi nóng tính thì Phượng sẽ lấn át bởi khi đó tôi chọn cách im lặng. Khi Phượng đang giận mà tôi cũng làm căng theo thì 'nước sôi' sẽ trào ra mất. Cho đến bây giờ, mối quan hệ của chúng tôi vẫn mặn nồng, chứng tỏ Phượng rất tôn trọng tôi.

Trong cuộc sống, có nhiều lúc Phượng ngăn tôi làm một việc gì đó vì cô ấy biết trước kết quả sẽ thế nào. Nhưng tôi không nghe vì cho rằng, tại sao Phượng được trải nghiệm mà tôi lại không thể, kể cả đó là sự thất bại. Bạn cứ ngẫm mà xem, khi còn đi học, nếu chỉ nghe các thầy cô giảng lý thuyết thì học sinh không thể nào nhớ lâu. Phải được thực hành, thậm chí bị điểm 0 vì làm sai thì mình mới nhớ được bài học đó.

Yêu một người phụ nữ mạnh mẽ như Cát Phượng, anh thay đổi những gì?

- Nếu Phượng là một người bạn thì 30 giây sẽ 'lên đường' ngay vì tính nỏng nảy đó. Nhưng vì Phượng là 'một nửa' nên tôi học được cách sống chung với bản tính của cô ấy. Từ khi yêu Phượng, tôi thấy mình đàn ông hơn, sống có trách nhiệm hơn. Nói thật, đàn ông hiếm khi sống sâu sắc và có trách nhiệm như phụ nữ, cho nên ông bà ta mới có câu 'vợ dạy chồng', chứ không phải 'chồng dạy vợ'. Ở bên ngoài có thể vợ phải đi sau, chồng hét là vợ phải im, nhưng có ông nào dám nói 'không' với vợ đâu. Khi về nhà, vợ chồng nằm chung giường thì bao giờ người vợ cũng sẽ chỉ ra cho người chồng chuyện nên thế này, thế kia.

- Đã chính thức là vợ chồng, anh chị lên kế hoạch sinh con?

- Từ trước đến giờ, chúng tôi đều để chuyện con cái diễn ra một cách tự nhiên, chứ không 'kế hoạch'. Nếu có con thì em bé sẽ là món quà ý nghĩa mà tôi phải cám ơn ông trời. Tôi và Phượng vẫn đang chờ đợi tin vui.

Hiện tại, nhà tôi có nuôi chó, nhiều đêm tôi phải thức để cho chó con bú và thấy rất mệt mỏi. May mà lúc quen Phượng, bé Bom đã lớn rồi. Nếu tôi có con thơ thì chắc... chết. Tôi đang học dần cách chăm sóc em bé đây.

Theo Theo Ngôi sao
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
TPO - Ông Phan Văn Mãi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá Đề án thí điểm chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị.