Kiều Loan lên tiếng khi bị chỉ trích vì câu hỏi ứng xử với Mai Ngô

TPO - Á hậu Kiều Loan bất đắc dĩ trở thành nạn nhân của bạo lực mạng sau khi đặt câu hỏi cho thí sinh Ngô Thị Quỳnh Mai trong đêm chung kết Miss Grand Vietnam 2022.

Đêm 2/10, Á hậu Kiều Loan lên tiếng giải thích về câu hỏi ứng xử cô đặt ra cho thí sinh Ngô Thị Quỳnh Mai trong đêm chung kết Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.

Kiều Loan lên tiếng khi bị chỉ trích vì câu hỏi ứng xử với Mai Ngô ảnh 1

Á hậu Kiều Loan bị tấn công sau đêm chung kết Miss Grand Vietnam 2022. Ảnh: NVCC.

Theo Kiều Loan, danh sách câu hỏi ứng xử bao gồm 5 câu tương ứng top 5 thí sinh sẽ tham gia phần thi này. Trong bình thăm sẽ có tên của tất cả vị giám khảo, thí sinh bốc trúng ai thì giám khảo đọc câu hỏi theo thứ tự. Nhiều giám khảo không được đặt câu hỏi do chỉ có 5 thí sinh. Các câu hỏi được đặt và thông qua bởi Ban tổ chức cuộc thi và Ban cố vấn.

Kiều Loan phản hồi sau khi bị tấn công trên mạng

Văn bản này được giữ kín đến phần thi ứng xử mới giao đến Ban giám khảo để đặt cho thí sinh. Theo thứ tự bốc bốc thăm của thí sinh, giám khảo được hỏi trước sẽ lựa chọn câu hỏi theo thứ tự từ 1-5.

Kiều Loan nhấn mạnh cô định không lên tiếng vì nhận thấy mình là thành viên BGK nên cần có trách nhiệm với cuộc thi, không trốn tránh và phải rõ ràng. Tuy nhiên do câu chuyện dần bị đẩy đi quá xa và mang tính chất tiêu cực nên Kiều Loan giải thích để mọi người hiểu ra vấn đề.

“Tôi, gia đình và người thân phải chịu những bình luận tiêu cực, đánh giá sai lệch, bôi nhọ danh dự nhân phẩm và hơn nữa là những chuyện không liên quan body shaming”, Á hậu Kiều Loan tâm sự.

Kiều Loan khẳng định cô và BTC cuộc thi không gây khó dễ cho bất cứ thí sinh nào. “Tôi, BTC, BGK áp lực và luôn mong muốn mang đến một mùa Miss Grand Vietnam đầu tiên thật hoành tráng và chất lượng. Thế nên hoàn toàn không có chuyện tôi không thích Mai Ngô hay BTC dàn xếp để tôi chọn câu hỏi khó nhất đặt cho Mai Ngô. Đó hoàn toàn là suy diễn, không đúng sự thật”, Kiều Loan chia sẻ.

Kiều Loan lên tiếng khi bị chỉ trích vì câu hỏi ứng xử với Mai Ngô ảnh 2

Ngô Thị Quỳnh Mai trong đêm chung kết Miss Grand Vietnam 2022. Ảnh: BTC.

Câu hỏi ứng xử về sinh viên thất nghiệp khi ra trường

Trước đó, trong phần thi ứng xử của top 5 tại chung kết Miss Grand Vietnam 2022, Á hậu Kiều Loan là giám khảo đặt câu hỏi cho thí sinh Ngô Thị Quỳnh Mai. Câu hỏi có nội dung: "Hiện nay có nhiều sinh viên ra trường nhưng không xin được việc làm, trong khi đó nhiều doanh nghiệp khó tuyển nhân sự. Vậy theo quan điểm của bạn, hiện tượng này là như thế nào?".

Gần như ngay lập tức, câu hỏi này trở thành chủ đề tranh luận trên mạng xã hội. Nhiều khán giả cho rằng Kiều Loan đặt câu hỏi đánh đố cho Mai Ngô và không phù hợp với một cuộc thi nhan sắc đặc biệt là Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Nếu các thí sinh khác đều là dạng những câu hỏi mở, dễ bày tỏ quan điểm cá nhân thì câu hỏi của Mai Ngô lại khó nhằn.

Việc Mai Ngô gặp câu hỏi khó, trả lời lòng vòng không rõ trọng tâm được cho là nguyên nhân khiến cô chỉ dừng lại ở danh hiệu Á hậu 4. Đó chính là nguyên nhân khiến người hâm mộ bức xúc bởi Mai Ngô đã có hành trình ấn tượng tại Miss Grand Vietnam 2022. Ngoài ra, cô có phần hùng biện tốt trong vòng thuyết trình của Top 10.

Không hài lòng với kết quả của Mai Ngô, cư dân mạng “tấn công” Kiều Loan. Sau một đêm, cô trở thành nạn nhân của cyberbully (bắt nạt trên mạng). Hàng loạt ảnh chế, video clip cho rằng Mai Ngô là nạn nhân của Kiều Loan. Rất nhiều bình luận chế giễu, châm chọc cũng như xúc phạm Kiều Loan xuất hiện trên các diễn đàn và trang cá nhân của á hậu: “Thi hoa hậu mà ngỡ tuyển nhân sự. Câu hỏi đó phù hợp trong chương trình Dân hỏi bộ trưởng trả lời hơn”; “Kiều Loan cố tình hại và làm khó Mai Ngô hay gì?”, “Kiều Loan nợ Mai Ngô một lời xin lỗi”, “Cuộc thi đáng lẽ đã thành công nếu như không xuất hiện câu hỏi ứng xử như vậy”…

Chia sẻ với Tiền Phong, bà Phạm Kim Dung - Trưởng BTC Miss Grand Vietnam khẳng định các câu hỏi trong phần thi ứng xử không phải do thành viên BGK nghĩ ra. “Mọi câu hỏi đều được BTC và Ban cố vấn trao đổi, thông qua trước khi được gửi tới BGK trong đêm chung kết. Vì chỉ có 5 câu hỏi và Kiều Loan là giám khảo cuối cùng được bốc thăm nên cô ấy không có sự lựa chọn nào khác”, bà Phạm Kim Dung nói.

Bà Phạm Kim Dung cho biết thêm: “Ban đầu chúng tôi có một chút băn khoăn về câu hỏi này. Tuy nhiên nhận thấy mặt bằng chung của dàn thí sinh Miss Grand Vietnam năm nay phần lớn là những cô gái đã tốt nghiệp đại học, đã đi làm hoặc có va chạm với môi trường bên ngoài. Hơn nữa, trong các buổi thảo luận thì đây cũng là đề tài được nhiều thí sinh quan tâm. Nhiều bạn trao đổi thẳng thắn và có quan điểm. Vì vậy, chúng tôi muốn đưa câu hỏi mang tính thời cuộc và có chút khác biệt để các thí sinh bày tỏ ý kiến riêng của mình”.

Nhận xét về Á hậu Ngô Thị Quỳnh Mai, bà Phạm Kim Dung bày tỏ ấn tượng về những nỗ lực và năng lượng mà cô mang đến cuộc thi. “Mai Ngô dày dặn kinh nghiệm chinh chiến trong các cuộc thi nhan sắc. Cô ấy thực sự dễ thương và luôn giúp đỡ các thí sinh khác. Vẻ đẹp của Mai Ngô có sự khác biệt và danh hiệu Á hậu 4 được chúng tôi chấm trong cả quá trình cuộc thi chứ không chỉ là kết quả của đêm Chung kết. Mong khán giả có sự nhìn nhận công tâm về Mai Ngô cũng như Top 5 và các thí sinh khác trong cuộc thi”, bà Phạm Kim Dung nhấn mạnh.

Tin liên quan