Kiến trúc sư Việt tham gia thiết kế dự án nghỉ dưỡng lớn nhất Miền Bắc

0:00 / 0:00
0:00
Các kiến trúc sư thuộc công ty thiết kế CUBIC và TTA Partners có cơ hội đảm nhiệm một hạng mục quan trọng tại Dự án Cát Bà Amatina, nhờ thắng giải tại cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc Trung tâm thương mại (TTTM) cho Dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng đẳng cấp này.  
Kiến trúc sư Việt tham gia thiết kế dự án nghỉ dưỡng lớn nhất Miền Bắc ảnh 1

Lần đầu tiên các kiến trúc sư Việt Nam được tham gia vào dự án trị giá tỷ đô

Các cuộc thi thiết kế kiến trúc được Hội Kiến trúc sư Việt Nam chủ trì, Tạp chí Kiến trúc và Vinaconex-ITC tổ chức diễn ra từ tháng 3/2021. Gồm 2 hạng mục: Thiết kế trung tâm thương mại - công trình trọng điểm trong giai đoạn 1 - Dự án Đô thị du lịch Cát Bà Amatina, dành cho giới kiến trúc sư chuyên nghiệp Việt Nam. Hạng mục thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông dành cho sinh viên các trường chuyên ngành.

Cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc TTTM dự án Cát Bà Amatina không lựa chọn được Giải Nhất. Hai phương án của Công ty CP Kiến trúc Xây dựng TTA PARTNERS và Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC) đồng Giải Nhì.

Theo KTS Lê Trương, Giám đốc TTA PARTNERS: “Từ trước đến nay, các nhà đầu tư lớn tại Việt Nam thường quan tâm đến các đơn vị nước ngoài, nhưng tại cuộc thi lớn như Cuộc thi tuyển thiết kế kiến trúc trung tâm thương mại Khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina lần này, chủ đầu tư đã định hướng dành riêng cho các đơn vị tư vấn trong nước. Là người tham dự cuộc thi, tôi vui vì điều này, và tin tưởng, các đơn vị tư vấn kiến trúc trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu thiết kế công trình. Đồng thời, cuộc thi có cách tổ chức chuyên nghiệp, nghiêm túc, minh bạch và rõ ràng, tạo điều kiện cho các đơn vị tư vấn thiết kế phát huy hết khả năng của mình”.

Kiến trúc sư Việt tham gia thiết kế dự án nghỉ dưỡng lớn nhất Miền Bắc ảnh 2

Hai phương án tốt nhất đạt đồng giải Nhì trong cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Trung tâm thương mại được trao cho Công ty CP Kiến trúc Lập phương (CUBIC) và Công ty CP Kiến trúc xây dựng TTA Partners.

Cùng chia sẻ quan điểm, KTS Lê Thành Trung, Giám đốc CUBIC: “Đây là sân chơi đặc biệt, là bước đi hiếm hoi của chủ đầu tư của mình bởi các kiến trúc sư Việt Nam và đơn vị mời đều là các công ty Việt Nam với 8 đơn vị hàng đầu. Với quy mô này, các chủ đầu tư khác sẽ yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế khác là nước ngoài chứ không phải là Việt Nam. Chủ đầu tư đã tôn vinh chất xám của con người Việt Nam để cho bạn bè quốc tế nhìn thấy kiến trúc sư Việt Nam cũng có thể làm được những việc tuyệt vời cho xã hội”.

Chia sẻ về lý do tổ chức cuộc thi, đại diện Hội Kiến trúc sư Việt Nam từng nói, nhằm tạo cơ hội cho giới kiến trúc sư Việt Nam tham gia các các công trình lớn trong nước - sân chơi vốn đang thiên về các kiến trúc sư quốc tế.

Kiến trúc sư Việt tham gia thiết kế dự án nghỉ dưỡng lớn nhất Miền Bắc ảnh 3

GS.TS.KTS Doãn Minh Khôi - Uỷ viên Ban thường vụ Hội Kiến trúc sư Việt Nam - Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị (UAI) - Trường ĐH Xây dựng Hà Nội trao đổi cùng các kiến trúc sư về các phương án dự thi

Đại diện chủ đầu tư Vinaconex-ITC cũng cho biết, phối hợp với Tạp chí Kiến trúc tổ chức cuộc thi dành riêng cho giới kiến trúc sư trong nước vì doanh nghiệp hy vọng góp phần trao cơ hội cho các kiến trúc sư trong nước. “Có một sự thật ngầm định, các công trình tầm cỡ quốc tế sẽ chọn các kiến trúc sư danh tiếng quốc tế để thiết kế các hạng mục. Như vậy, cơ hội của giới kiến trúc sư Việt Nam rất ít. Những hạng mục muốn tôn vinh văn hoá kiến trúc Việt, đậm chất văn hoá truyền thống, tôi tin các kiến trúc sư Việt làm rất tốt. Cát Bà Amatina là Dự án đô thị du lịch tầm cỡ quốc tế. Nghĩa là, chúng tôi sẽ thu hút khách du lịch quốc tế. Một công trình mang đậm dấu ấn tinh hoa Việt sẽ cuốn hút họ hơn”.

Hạng mục thi tuyển Ý tưởng thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Giai đoạn I - Dự án Cát Bà Amatina là cuộc thi dành riêng cho sinh viên các trường Đại học Xây dựng và Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Cuộc thi này mang ý nghĩa tạo cơ hội cho các kiến trúc sư trẻ tham gia vào một công trình tầm cỡ, đưa việc giảng dạy gắn liền với thực tiễn.

PGS.TS.KTS Lê Quân - Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cho rằng: “Với tầm cỡ dự án, đây thực sự là cuộc thi hấp dẫn đối với các kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc tham dự. Cuộc thi với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyên nghiệp sẽ là cơ hội cho các kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc thỏa sức sáng tạo, tạo dựng nên các công trình kiến trúc hiện đại, tiên tiến, giàu bản sắc văn hóa như những gì mà Hội KTS Việt Nam hướng đến trong những năm gần đây”.

Kiến trúc sư Việt tham gia thiết kế dự án nghỉ dưỡng lớn nhất Miền Bắc ảnh 4

Nhóm sinh viên Trường Đại học Xây dựng đạt Giải Nhất Cuộc thi Ý tưởng thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông giai đoạn 1 – Khu đô thị Cát Bà Amatina.

Chung cuộc phương án dự thi của nhóm sinh viên Nguyễn Kiên Tố; Âu Thái Sơn; Hà Khánh Hoà đến từ trường Đại học Xây dựng đã xuất sắc giành giải Nhất với ý tưởng thiết kế mang lại một môi trường sống xanh cho dân cư đô thị và trải nghiệm ấn tượng cho du khách khi đến nghỉ dưỡng tại khu đô thị.

Em Bùi Hoàng Sơn, sinh viên K63 (Đại học Xây dựng), giải nhì Cuộc thi ý tưởng thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông giai đoạn 1 – Khu đô thị Cát Bà Amatina chia sẻ, bản thân em là người Hải Phòng nên rất vui khi mình về quê thiết kế cho quê hương mình.

Em Âu Thái Sơn (sinh viên Đại học Xây dựng) giành giải Nhất cuộc thi Ý tưởng thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông chia sẻ: “Với giải thưởng đạt được đó là cơ hội là hành trang ra đời và làm nghề sau này. Khi làm ra dự án làm tôn lên vẻ đẹp hoang sơ và đẳng cấp tại dự án Cát Bà. Kiến trúc sư Việt Nam không kém gì quốc tế”.

Dự án Cát Bà Amatina do Tổng công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex-ITC làm chủ đầu tư có tổng diện tích 172,38ha tọa lạc tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Chủ đầu tư định hướng xây dựng nơi đây trở thành khu đô thị du lịch cao cấp, vẫn tận dụng tối đa lợi thế về vị trí và vẻ đẹp thiên nhiên nhưng phát triển loại hình các khu chức năng độc đáo, mới lạ.

Khi hoàn thành, dự án sẽ tạo sự kết nối thuận lợi với các khu vực lân cận bằng đường bộ lẫn đường thủy; trở thành điểm đến độc đáo trong chuỗi các điểm đến du lịch đảo Cát Bà; phát triển các hoạt động, du lịch, lễ hội trải dài suốt năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cổ phiếu ngân hàng đua nhau lập đỉnh

Cổ phiếu ngân hàng đua nhau lập đỉnh

TPO - VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm, chủ yếu nhờ lực kéo của nhóm ngân hàng, một số mã vốn hoá lớn. Thị trường vẫn phân hoá rõ rệt, cổ phiếu đầu cơ giảm giá mạnh, trong khi dòng tiền sôi động ở nhóm ngân hàng.
Sẽ sửa quy định kiểm dịch thuỷ sản gây tốn trăm tỷ mỗi năm trong quý 2

Sẽ sửa quy định kiểm dịch thuỷ sản gây tốn trăm tỷ mỗi năm trong quý 2

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 26 trong quý 2 năm nay theo hướng không thực hiện kiểm dịch đối với sản phẩm thủy sản chế biến đông lạnh nhập khẩu dùng làm thực phẩm để xuất khẩu, đang gây tốn kém hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?

Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?

TPO - Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhu cầu rút tiền mặt tại cây ATM vào dịp cuối năm nay sẽ không lớn như mọi năm. NHNN cũng đề nghị các ngân hàng tăng cường ATM lưu động tại các địa bàn có khả năng xảy ra quá tải do nhu cầu giao dịch tăng đột biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Giá thuê xe tự lái đang tăng gấp đôi giá thường ngày

Thuê xe tự lái tránh dịch, giá tăng vẫn 'cháy' hàng

TP - Để yên tâm về quê và đi lại dịp Tết khi dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thay vì ra bến xe, ga tàu về Tết, hiện nhiều người dân tại Hà Nội đã chọn hình thức thuê ô tô tự lái. Việc này đã khiến dịch vụ cho thuê xe tự lái tại Hà Nội tăng giá gấp đôi nhưng vẫn khan hiếm xe cho thuê.