Kiến nghị tạm dừng xuất khẩu phân bón đến hết năm

Kiến nghị tạm dừng xuất khẩu phân bón đến hết năm
TP - Ngày 26-10, ông Nguyễn Đình Hạc Thúy, Tổng Thư ký Hiệp hội phân bón cho biết để đảm bảo cung cấp phân bón cho thị trường trong nước trong vụ đông xuân tới, Hiệp hội đề nghị Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng xuất khẩu phân bón từ nay đến hết 31-12-2010.

Theo ông Thúy, từ 15-10 đến nay, giá lương thực thế giới tăng rất nhanh. Sau khi Chính phủ Nga có lệnh ngừng xuất khẩu lúa mì đến 1-7-2011, giá lúa mỳ tăng 50- 55%, ngô 40 - 45% kéo theo giá phân bón thế giới tăng nhanh. Do lượng phân bón urê hiện nay trong nước đã sản xuất đáp ứng được 70- 80%, riêng DAP chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu thị trường.

Hiện giá các loại phân bón đang tăng nhanh. Giá DAP tăng lên 13.000 đồng/kg, urê có nơi gần 8.000 đồng/kg, tăng gần 3.000 đồng/kg so với vài tháng trước đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo nguồn vốn cho thu mua lúa gạo

Đảm bảo nguồn vốn cho thu mua lúa gạo

TP - Hôm qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã yêu cầu Tổng Giám đốc các NHTM chi nhánh các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long chủ động cân đối nguồn vốn ngay từ đầu năm để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp kinh doanh lương thực phục vụ cho thu mua lúa gạo xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, nhất là vào thời điểm thu hoạch rộ của các vụ sản xuất chính trong năm 2010.