Kiến nghị khởi tố vụ để mất hơn 9.000 ha rừng

Rừng trên địa bàn huyện Ðức Cơ đang bị tàn phá nghiêm trọng
Rừng trên địa bàn huyện Ðức Cơ đang bị tàn phá nghiêm trọng
TP - Ngày 7/6, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kiến nghị khởi tố việc Ban Quản lý rừng phòng hộ Ðức Cơ (BQLR Ðức Cơ) vì đã để xảy ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp.

Theo đó, BQLR Đức Cơ được UBND tỉnh Gia Lai giao quản lý, bảo vệ hơn 14,9 nghìn ha (đất có rừng hơn 13 nghìn ha) từ ngày 29/12/2011. Đến năm 2014, qua rà soát, BQLR Đức Cơ đã để mất hơn 5,9 nghìn ha rừng nhưng chỉ lập biên bản vi phạm về hành vi lấn chiếm đất rừng trái phép hơn 7 ha.

Qua rà soát từ năm 2014 đến 2017, diện tích rừng do BQLR Đức Cơ quản lý tiếp tục giảm hơn 229 ha. Từ năm 2017 đến nay, theo kết quả rà soát và báo cáo của BQLR Đức Cơ, diện tích đất có rừng tiếp tục bị giảm hơn 2,9 nghìn ha. Như vậy, từ khi được giao nhiệm vụ, BQLR Đức Cơ đã để mất hơn 9 nghìn ha rừng.

Ngoài ra, BQLR Đức Cơ còn chi sai chế độ không đúng qui định hơn 702 triệu đồng. BQLR Đức Cơ có trách nhiệm thu hồi, nộp trả ngân sách. Theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, trách nhiệm chính về những sai phạm nêu trên thuộc lãnh đạo BQLR Đức Cơ, trong công tác quản lý nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng.

MỚI - NÓNG